Công tác cán bộ là việc hệ trọng nhưng cũng là công việc thường xuyên

Công tác cán bộ là việc hệ trọng nhưng cũng là công việc thường xuyên, có lên, có xuống, có vào, có ra. Chuyện lên, xuống, vào, ra là theo quy định.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng công tác cán bộ là việc hệ trọng nhưng cũng là công việc thường xuyên.

Đây là ý kiến phát biểu của Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra chiều 9/1.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, quy định của Trung ương, Bộ Chính trị nêu rất rõ trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Ban Bí thư.

“Về nguyên tắc, nếu sức khoẻ không bảo đảm, uy tín giảm sút thì xin thôi. Xin thôi thì cấp có thẩm quyền sẽ miễn nhiệm. Còn nói là từ chức thì theo quy định, từ chức là việc thôi giữ chức vụ khi hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết nhiệm kỳ bổ nhiệm...”, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nói.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, giữa hai nội hàm này, cần xem xét, nghiên cứu để thấy có những điểm tương đồng. “Ở đây, theo Nghị quyết của Quốc hội là miễn nhiệm”, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nói.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Căn cứ quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, tại Kỳ họp bất thường thứ 2, Quốc hội đã cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu với ông Phạm Bình Minh, Lê Minh Chuẩn và miễn nhiệm chức danh Phó Thủ tướng đối với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam, phê chuẩn chức danh Phó Thủ tướng với các ông Trần Lưu Quang, Trần Hồng Hà. Các quy trình được tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.  

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Quốc hội thực hiện miễn nhiệm ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam trên cơ sở nguyện vọng cá nhân. Nội dung này được cơ quan có thẩm quyền xem xét, cân nhắc thận trọng và tính toán nhiều mặt. Đồng thời Trung ương Đảng cũng có Nghị quyết 32 đồng ý cho thôi giữ chức vụ và trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm chức danh Phó Thủ tướng đối với ông Phạm Bình Minh, và ông Vũ Đức Đam.  

Về kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Công tác cán bộ rất thận trọng, cần sự tính toán, lựa chọn sắp xếp. Thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trước mắt Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vẫn kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho tới khi có nhân sự mới”.

Tin, ảnh; V.Tôn/Báo Tin tức
Quốc hội đã thông qua một Luật và 3 Nghị quyết và quyết định công tác nhân sự
Quốc hội đã thông qua một Luật và 3 Nghị quyết và quyết định công tác nhân sự

Chiều 9/1, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN