Công nhận 7 xã an toàn khu tại tỉnh Trà Vinh

Ngày 20/7, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định số 859/QĐ-TTg công nhận xã an toàn khu tại tỉnh Trà Vinh.

Chú thích ảnh
Nông dân xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang xuống giống mướp đắng vụ Hè Thu. Ảnh minh họa: Thanh Hòa/TTXVN

Quyết định công nhận 7 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 5 huyện, thị xã thuộc tỉnh Trà Vinh là các xã an toàn khu của Trung ương kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ gồm: Xã Nhị Long và xã Nhị Long Phú thuộc huyện Càng Long; xã Ninh Thới thuộc huyện Cầu Kè; xã Mỹ Long Bắc và xã Mỹ Long Nam thuộc huyện Cầu Ngang; xã Long Vĩnh thuộc huyện Duyên Hải; xã Trường Long Hòa thuộc thị xã Duyên Hải.

Các xã an toàn khu nêu trên được thực hiện chính sách ưu đãi do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

* Theo Quyết định số 897/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, xã an toàn khu phải có 3 trong 5 tiêu chí sau:

Được cấp ủy đảng từ Khu ủy, Quân khu ủy trở lên chỉ đạo xây dựng An toàn khu cách mạng (nơi có các điều kiện về địa hình, địa thế, chính trị, quân sự, kinh tế - xã hội, dân cư và bảo đảm an toàn cho các hoạt động lãnh đạo cách mạng của Đảng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ).

Nơi ở (nuôi, giấu, giữ bí mật), làm việc và hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của các đồng chí cán bộ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên.

Nơi diễn ra các sự kiện đặc biệt quan trọng, có các quyết sách chiến lược của Đảng mang tính chất bước ngoặt trong các giai đoạn của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hoặc nơi đóng trụ sở các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên, trụ sở ngoại giao (Sứ quán, Tổng Lãnh sự quán,…) của nước ngoài, cơ quan Bộ Chỉ huy Mặt trận cấp chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Nơi đóng quân, đào tạo, huấn luyện, tập kết, trung chuyển của các lực lượng vũ trang (quân đội, công an) từ cấp đại đội trở lên; nơi có kho cất trữ lương thực, thực phẩm, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng… trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ phục vụ cho Mặt trận cấp chiến dịch hoặc cấp Quân khu trở lên.

Nơi có cơ sở và phong trào cách mạng vững mạnh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; đồng thời, lực lượng vũ trang của địa phương đã chủ động hoặc phối hợp với lực lượng vũ trang chính quy tổ chức các trận đánh địch để bảo vệ an toàn cho cán bộ, cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước đóng trên địa bàn hoặc là nơi đã diễn ra trận đánh thắng lợi quan trọng góp phần tạo ra cục diện chiến trường lợi thế cho cách mạng và kháng chiến tại địa bàn và khu vực lân cận.

TTXVN/Báo Tin tức
Công nhận hai xã An toàn khu tại tỉnh Quảng Nam
Công nhận hai xã An toàn khu tại tỉnh Quảng Nam

Ngày 2/3, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 297/QĐ-TTg công nhận hai xã An toàn khu tại tỉnh Quảng Nam gồm: xã Quế Phong thuộc huyện Quế Sơn và xã Tư thuộc huyện Đông Giang. Theo đó, hai xã trên được thực hiện chính sách ưu đãi đối với xã An toàn khu theo quy định hiện hành của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN