Cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia tích cực phòng chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 liên tiếp gia tăng tại Campuchia những ngày qua, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã kịp thời gửi nhiều thông báo, tuyên truyền đến chi nhánh hội tại 25 tỉnh/thành về các biện pháp phòng chống dịch, vệ sinh cá nhân cũng như thực hiện đúng các hướng dẫn liên quan tới phòng chống dịch bệnh của chính quyền sở tại.

Chú thích ảnh
Ông Sim Chy, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam trả lời phỏng vấn của phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/Pv TTXVN tại Campuchia

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ông Sim Chy - Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia cho biết tính đến ngày 26/3, theo báo cáo của tỉnh hội Takeo, có 1 trường hợp duy nhất người Campuchia gốc Việt làm ăn tại thành phố Poipe giáp biên giới với Thái Lan hiện đang được cách ly tập trung. Ông Sim Chy cho biết đã liên lạc thường xuyên với tỉnh hội Takeo trong trường hợp cần sự hỗ trợ và khẳng định cho đến thời điểm này, chưa có xác nhận ca lây nhiễm COVID-19 nào liên quan đến bà con người Campuchia gốc Việt. 

Tính đến tối 25/3, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo báo chí xác nhận thêm 5 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lên 96 người. Trước đó, ngày 24/3, Ban thường trực Hội Khmer-Việt Nam đã có thông báo đề nghị bà con người Campuchia gốc Việt hạn chế đi lại, tạm dừng xuất cảnh ra nước ngoài trong thời điểm này và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch mà Chính phủ Campuchia đưa ra. 

Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia cũng khuyến cáo nếu có trường hợp bà con nào nhiễm bệnh hoặc bị cách ly tập trung, cần thông báo cho các cấp hội tỉnh thành nơi sinh sống, hoặc số điện thoại (+85588.999.5162) của Văn phòng Hội Khmer-Việt Nam để hội kịp thời nắm bắt tình hình, hỗ trợ và giúp đỡ bà con. 

Chú thích ảnh
Bà Phạm Thanh Thủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khmer - Việt Nam trả lời phỏng vấn của phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/Pv TTXVN tại Campuchia

Nói về những khó khăn hiện tại của bà con thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, bà PhạmThanh Thủy – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia nhận định sau khi được hội vận động và tuyên truyền, đa số bà con đã ổn định tâm lý, không quá lo lắng tìm cách về nước.
Đa số bà con người Campuchia gốc Việt tại thủ đô Phnom Penh làm nghề kinh doanh và buôn bán nhỏ.

Bà PhạmThanh Thủy cho biết khoảng 50% bà con tiểu thương này đã đóng cửa hàng buôn bán, hạn chế tụ tập đông người, tuân thủ tốt các khuyến cáo về chống dịch của chính quyền sở tại. Tuy nhiên, theo bà PhạmThanh Thủy, trong thời gian tới, bà con sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu Chính phủ Campuchia công bố tình trạng khẩn cấp, hạn chế đi lại, vì bà con làm kinh doanh nhỏ hàng ngày, không đủ khả năng tích trữ nhiều lương thực, thực phẩm.

Trần Long (TTXVN)
Dịch COVID-19: Campuchia hủy tất cả các hội nghị quốc tế
Dịch COVID-19: Campuchia hủy tất cả các hội nghị quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 25/3, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã tuyên bố hủy tất cả các hội nghị quốc tế ở nước này, đồng thời yêu cầu các quan chức dừng tham dự các cuộc gặp và hội nghị ở nước ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN