Cơ hội mới cho tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Italy

Ngày 8/5, khoá họp Uỷ ban hợp tác về khoa học và công nghệ Việt Nam – Italy lần thứ 8 diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy, ở thủ đô Rome, dưới sự chủ trì của bà Vũ Thị Tú Quyên, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và ông Giuseppe Pastorelli, Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến kinh tế và Đổi mới sáng tạo, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy.

Chú thích ảnh
Đoàn Việt Nam và Italy tham dự khóa họp Uỷ ban hỗn hợp hợp tác về khoa học và công nghệ Việt Nam – Italy lần thứ 8. Ảnh: Trường Dụy/PV TTXVN tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, trong khoá họp, hai bên cùng chia sẻ, đánh giá các kết quả đạt được trong hợp tác KH&CN hơn 20 năm qua giữa hai nước, kể từ khi khoá họp Uỷ ban hợp tác về KH&CN lần đầu tiên diễn ra vào năm 1998, góp phần đưa hợp tác KH&CN trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên nhấn mạnh vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Tổng kết quá trình hợp tác thời gian qua, hai bên vui mừng nhận thấy thông qua 7 chương trình hợp tác KH&CN Việt Nam – Italy từ năm 1998 đến nay, các viện nghiên cứu, trường đại học của hai nước đã xây dựng được các mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, cùng nhau triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu chung trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh, phục vụ thiết thực nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hơn 70 viện nghiên cứu, trường đại học, hơn 250 lượt cán bộ, chuyên gia của Việt Nam và Italy tham gia các chuyến khảo sát, học tập, trao đổi đoàn, góp phần đào tạo hơn 50 thạc sỹ, tiến sỹ và công bố hơn 150 bài báo trên các tạp chí khoa học của Việt Nam, Italy và thế giới.

Tại khóa họp lần này, hai bên đã thống nhất chương trình hợp tác giai đoạn 2024-2026, với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: Khoa học nông nghiệp và thực phẩm; công nghệ thông tin và truyền thông; biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; khoa học vũ trụ và giám sát trái đất; công nghệ bảo tồn và phục chế các di sản văn hoá và thiên nhiên; đồng thời, thống nhất danh mục các dự án hợp tác nghiên cứu chung theo Nghị định thư dự kiến thực hiện trong thời gian tới.

Khóa họp lần thứ 8 của Ủy ban hợp tác KH&CN Việt Nam – Italy thành công tốt đẹp và tiếp tục mở ra các cơ hội mới trong quan hệ hợp tác về KH&CN giữa hai nước và hai Bộ điều phối là Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy; tạo hành lang thuận lợi cho các nhà khoa học Việt Nam và Italy chung tay hiện thực hóa các sáng kiến hợp tác giữa hai nước, góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Italy, đóng góp cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải (TTXVN)
Ngoại giao kinh tế: Trái ngọt của nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Italy
Ngoại giao kinh tế: Trái ngọt của nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Italy

Ngày 28/3, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng và Phó Chủ tịch Liên đoàn giới chủ - dịch vụ (Confidustria) Antonio Braia đã đồng chủ trì cuộc gặp đại diện doanh nghiệp và nhà đầu tư hai vùng Puglia và Basilicata, nhằm xây dựng lộ trình thiết lập các mối quan hệ bền chặt với mục tiêu cùng hợp tác, cùng phát triển giữa các địa phương Việt Nam - Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN