Chuyên gia LHQ ghi nhận hiệu quả mô hình chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Trang tin Business Insider của Mỹ vừa đăng bài viết ghi nhận hiệu quả của Việt Nam trong việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Một em nhỏ đến xét nghiệm tại Trạm Y tế phường Văn Quán, quận Hà Đông. Ảnh: Phan Tuấn Anh/ TTXVN

Bài báo dẫn bảng xếp hạng của Viện Lowy (Australia) về hiệu quả chống dịch của các nước cho thấy Việt Nam xếp thứ hai trong số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ, chỉ sau New Zealand. Theo bài báo, thông qua việc sử dụng mô hình chi phí thấp và thực hiện các biện pháp an toàn cơ bản, trong đó có rửa tay và đeo khẩu trang, Việt Nam có thể kiểm soát khá hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Không có nước nào có cùng quy mô hoặc dân số như vậy lại kiểm soát hiệu quả được dịch COVID-19 giống như Việt Nam. Dù có chung đường biên giới với quốc gia khởi phát đại dịch COVID-19, nhưng câu chuyện thành công của Việt Nam là một điều đáng tự hào.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam, cho rằng có 3 yếu tố mang lại thành công chống dịch cho Việt Nam gồm: truy vết nguồn lây, triển khai xét nghiệm và đưa ra thông điệp hướng dẫn rõ ràng. Thay vì xét nghiệm toàn dân, Việt Nam chỉ xét nghiệm những người từng tiếp xúc với nguồn lây. Biên giới cũng đóng cửa và bất kỳ ai nhập cảnh sẽ phải cách ly tập trung tại các cơ sở của chính phủ và miễn phí. Người dân Việt Nam đang học cách sống trong điều kiện “bình thường mới”, nhưng vẫn được khuyến nghị giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Trong bản báo cáo trình lên LHQ, ông Malhotra cũng đã đánh giá cao mô hình phòng, chống dịch của Việt Nam. Trong khi đó, trả lời trang mạng Insider, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng các nước đã hạn chế thành công dịch COVID-19, trong đó có Việt Nam đều có phương thức rõ ràng: Vạch ra một kế hoạch thống nhất với thông điệp nhất quán, kêu gọi người dân đeo khẩu trang và triển khai xét nghiệm diện rộng và truy tìm dấu vết. Các nước không kiềm chế được dịch bệnh COVID-19 đang thiếu ít nhất một trong những yếu tố trên.

TTXVN/Báo Tin tức
Chuyên gia dịch tễ Malaysia đánh giá cao phương pháp chống dịch của Việt Nam
Chuyên gia dịch tễ Malaysia đánh giá cao phương pháp chống dịch của Việt Nam

Ngày 28/1, Giáo sư Awang Bulgiba - chuyên gia dịch tễ thuộc Đại học Malaya (Malaysia) đánh giá Việt Nam đã kiểm soát tốt biên giới ngay từ khi dịch COVID-19 mới bùng phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN