Chủ tịch nước: Việt Nam giàu mạnh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ sẽ đóng góp nhiều hơn cho thế giới

Tối 20/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture năm 2023.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao giải thưởng chính VinFuture 2023 cho các nhà khoa học. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt, Lễ trao giải có sự tham dự của Giáo sư Richard Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture; đại sứ các nước tại Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế; đông đảo các nhà khoa học hàng đầu trong nước và thế giới.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, người sáng lập Quỹ VinFuture và Giải thưởng Khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture có mặt tại sự kiện. 

Tại sự kiện, Giáo sư Richard Friend đánh giá, sau ba năm tổ chức, Giải thưởng VinFuture đã minh chứng rõ ràng phạm vi sâu rộng, sức lan tỏa và tác động toàn cầu của tầm nhìn mà Giải thưởng này hướng đến.

Giáo sư Richard Friend vui mừng cho biết, hai trong số những Chủ nhân Giải thưởng chính mùa đầu tiên, Tiến sỹ Katalin Kariko và Giáo sư Drew Weissman, đã được trao Giải Nobel Y Sinh năm nay. Công trình đột phá vào đầu những năm 2000 về công nghệ vaccine mRNA của họ đã có đóng góp rất lớn trong việc phát triển nhanh chóng và hiệu quả các loại vaccine chống COVID-19, yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường. Mặc dù COVID-19 không còn là tâm điểm như trước, nhưng công nghệ mRNA vẫn tiếp tục chứng minh tiềm năng to lớn và ứng dụng rộng rãi, ví dụ như trong việc phát triển các loại thuốc cá nhân hóa với chi phí phải chăng.

Giáo sư Richard Friend khẳng định, những tiến bộ trong khoa học và công nghệ không chỉ mang lại những điều bất ngờ mà còn cung cấp nhiều công cụ hữu ích mới mà con người cần học cách sử dụng một cách hiệu quả. 

Theo Giáo sư Richard Friend, trong Tuần lễ Khoa học công nghệ VinFuture năm 2023, các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận sâu rộng về các lĩnh vực then chốt và đang phát triển mạnh mẽ. Công nghệ bán dẫn tiếp tục phát triển nhanh chóng và theo nhiều hướng khác nhau. Đối với bộ xử lý silicon, thước đo hiệu suất đã chuyển từ tốc độ xung nhịp sang hiệu suất năng lượng.

Sự cải thiện này cho phép thực hiện nhiều phép toán hơn với cùng một lượng năng lượng, điều này rất quan trọng cho điện thoại thông minh, ngày càng trở nên cần thiết cho các máy chủ và trí tuệ nhân tạo, những hệ thống đòi hỏi một lượng lớn xử lý dữ liệu. Ngoài silicon, hiện nay, thế giới cũng cần những tiến bộ khoa học về chất bán dẫn khe hở rộng, được sử dụng trong thiết bị điện tử công suất cao. Điều này rất cần thiết để phát triển lưới điện thông minh tiết kiệm năng lượng, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang chuyển hướng sang sản xuất điện từ nguồn tái tạo.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng chào đón, gặp gỡ các đại biểu, các nhà khoa học đáng kính từ nhiều nơi trên thế giới đã đến Hà Nội - Thủ đô của Việt Nam ngàn năm văn hiến, đất nước của lòng hòa hiếu, mến khách và yêu chuộng hòa bình, để cùng vinh danh các nhà khoa học, tác giả những công trình nghiên cứu xuất sắc mang lại lợi ích và thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại. 

Chủ tịch nước tin tưởng, mỗi công trình được xướng tên ở Lễ trao Giải thưởng VinFuture này sẽ là niềm kỳ vọng lớn lao cho cuộc sống tốt đẹp của hàng trăm triệu và có thể là hàng tỷ con người trên hành tinh.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, lịch sử nhân loại đã làm sáng tỏ một chân lý “Cuộc sống đặt mục tiêu cho khoa học và khoa học soi đường cho cuộc sống”. Khoa học đã giúp con người hiểu biết về chính mình và cung cấp những giải pháp để làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Khoa học càng phát triển, xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ. 

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, thế giới đang thay đổi nhanh chóng, với nhiều nguy cơ, thách thức đe dọa loài người: Biến đổi khí hậu, chiến tranh, xung đột, bệnh tật, đói nghèo, khủng hoảng năng lượng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước…

Các thách thức toàn cầu ấy dạy cho con người khiêm tốn hơn trong ứng xử với Mẹ thiên nhiên và các nền văn minh, nhưng cũng đòi hỏi con người phải dũng cảm vượt qua những giới hạn, rào cản, định kiến để cùng hợp tác với tầm nhìn rộng mở, tìm kiếm những giải pháp hữu ích mang tính toàn cầu cho một hành trình phát triển mới, bền vững và nhân văn. Sứ mệnh quan trọng này lại tiếp tục đặt lên vai của những nhà khoa học mang trong mình sức mạnh của tri thức và tình yêu nhân loại, những người nắm giữ chìa khóa để khai mở cách giải quyết những bài toán đang đặt ra trên con đường phát triển của mỗi quốc gia và nhân loại. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao giải thưởng chính VinFuture 2023 cho các nhà khoa học. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước hoan nghênh tâm huyết của những nhà sáng lập Giải thưởng VinFuture. Với tầm nhìn mang tính toàn cầu, cách tiếp cận “chung sức toàn cầu”, cổ vũ, tôn vinh những nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc, công nghệ đột phá, mang tính ứng dụng cao, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người đã tạo ra sự kết nối rộng lớn với cộng đồng khoa học thế giới. Từ lần trao giải đầu tiên đến nay, với sứ mệnh “Khoa học phụng sự nhân loại” theo đuổi 4 giá trị cốt lõi là: Bình đẳng - Toàn cầu - Bền vững và Tiên phong, Giải thưởng đã phát triển liên tục về chất lượng, số lượng và sự đa dạng, cho thấy sức hấp dẫn, ảnh hưởng, uy tín quốc tế ngày càng tăng. 

Theo Chủ tịch nước, với những nhà khoa học chân chính - biểu tượng của phẩm giá và trí tuệ loài người, các giải thưởng chưa bao giờ là mục tiêu trong lao động mà chính khao khát tìm lời giải cho cuộc sống bằng tình yêu thương nhân loại và sự đam mê nghiên cứu với tinh thần phụng sự và cống hiến, mỗi nhà khoa học và công trình của mình đã trở thành một câu chuyện đẹp, xứng đáng được tìm kiếm, vinh danh. Các nhà khoa học tài năng bằng kết quả nghiên cứu sáng tạo đã mang đến cho thế giới niềm hy vọng lớn lao về tương lai huy hoàng của cuộc sống loài người, mang đến cho giới trẻ động lực lớn lao và mạnh mẽ trong hành trình dấn thân vì hạnh phúc con người. Giá trị của Giải thưởng là sự khuyến khích, cổ vũ tinh thần khoa học, sự khiêm tốn và lòng cầu thị, sự dũng cảm vượt qua thách thức, vượt lên những rào cản, giới hạn, tư duy thông thường để sáng tạo, phụng sự con người. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao giải thưởng chính VinFuture 2023 cho các nhà khoa học. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Người Việt Nam luôn kính trọng người tài, yêu quý trí thức, trân trọng nỗ lực của những doanh nhân có tình yêu Tổ quốc, có tầm nhìn ra thế giới và có trách nhiệm xã hội. Thành công của Giải thưởng VinFuture là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực nghiêm túc, tâm huyết của nhà sáng lập.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam xác định tầm nhìn xa hơn, mục tiêu cao hơn, đó là phấn đấu đến năm 2030 là nước phát triển, có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Việt Nam cần khơi dậy các nguồn lực, vượt qua các thách thức, trong đó có những thách thức toàn cầu và những vấn đề nội tại cần phải giải quyết. Trên con đường đó, khoa học công nghệ cùng với giáo dục - đào tạo được coi là quốc sách hàng đầu, là mục tiêu, động lực quan trọng cho sự phát triển nhanh và bền vững. Khoa học công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo ra sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, tăng năng suất lao động, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao tiềm lực quốc gia và chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Chủ tịch nước tin tưởng, trên hành trình phát triển, tham gia có trách nhiệm vào cộng đồng quốc tế, tiếp thu, kế thừa những thành quả của tri thức và khoa học tiến bộ, Việt Nam luôn có sự đồng hành, đoàn kết, hợp tác, chia sẻ và ủng hộ của bạn bè tiến bộ trên khắp thế giới. Những giải pháp khoa học hữu ích luôn là những tham khảo tốt cho Việt Nam. Một đất nước Việt Nam giàu mạnh dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ sẽ có đóng góp nhiều hơn cho khu vực và thế giới. 

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải đặc biệt cho nhà khoa học nữ Susan Solomon. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Giải thưởng VinFuture năm 2023 với chủ đề “Chung sức toàn cầu” khẳng định uy tín quốc tế khi quy tụ 1.389 hồ sơ đề cử từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều gấp 3 lần so với mùa giải đầu tiên.

Hệ thống Giải thưởng năm nay bao gồm 4 hạng mục, trong đó Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD, là một trong những giải thưởng có giá trị lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó là 3 Giải Đặc biệt trị giá 500 nghìn USD/giải dành cho nhà khoa học nữ, nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Quang Vũ - Thu Phương (TTXVN)
Chủ tịch nước gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Chủ tịch nước gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 20/12/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt thân mật các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và trao Quyết định phong hàm Đại sứ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN