Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp tục thăm cấp nhà nước Cộng hòa Ấn Độ

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 12/10, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Niu Đêli, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam thăm cấp nhà nước tới CH Ấn Độ theo lời mời của Tổng thống Pratibha Patil, đã được tổ chức với nghi thức trọng thể.

Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil và Phu quân, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cùng lãnh đạo các bộ, ngành của Cộng hòa Ấn Độ đã nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước và đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm lãnh tụ Mahatma Gandhi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến cùng Tổng thống Pratibha Patil. Tổng thống vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng trong công cuộc đổi mới tại Việt Nam và đưa những thành quả tốt đẹp vào thực tiễn, ngày càng mang lại sự phồn vinh cho nhân dân Việt Nam. Tổng thống đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam khi làm Chủ tịch ASEAN 2010, bày tỏ cảm ơn Việt Nam ủng hộ chính sách Hướng Đông của Ấn Độ và thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng. Tổng thống mong muốn Việt Nam tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Ấn Độ tăng cường quan hệ Ấn Độ-ASEAN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ niềm vui đến thăm đất nước Ấn Độ tươi đẹp theo lời mời của Tổng thống và đáp lại chuyến thăm chính thức Việt Nam của bà trong năm 2008. Chủ tịch ca ngợi những thành tựu tốt đẹp mà nhân dân Ấn Độ đã đạt được từ trước đến nay, với sự tăng trưởng GDP liên tục cao trên 8% - 9% trong nhiều năm. Ấn Độ đang ngày càng nâng cao vị thế của mình trong khu vực cũng như trên thế giới; trở thành thành viên trong nhóm kinh tế các nước phát triển BRICS và G-20.

Hai bên đã điểm lại tình hình quan hệ hai nước và một số vấn đề khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí nỗ lực phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình ổn định, phát triển phồn vinh ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng; ủng hộ những nỗ lực kết nối giữa Ấn Độ - ASEAN, đồng thời Chủ tịch đề nghị Chính phủ Ấn Độ đẩy mạnh các dự án phát triển cho các khu vực tiểu vùng và hợp tác tiểu vùng như sông Hằng - sông Mê Công.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Thủ tướng Manmohan Singh.

Hai nhà lãnh đạo hai nước đã trao đổi về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước, quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác nhiều mặt và đối tác chiến lược tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được cố Thủ tướng Jawaharlal Neru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp và ngày càng phát triển.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Manmohan Singh nhấn mạnh việc phát triển quan hệ hai nước là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mỗi nước, là nhân tố quan trọng để đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực. Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa các chuyến thăm cấp cao và các cấp; tăng cường và mở rộng nội hàm của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện dựa trên các trụ cột chính là hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực; nhất trí tăng cường hơn nữa phát triển hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Lãnh đạo hai nước đánh giá cao quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Ấn Độ, nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, khoa học và công nghệ, văn hóa và mở rộng các lĩnh vực hợp tác có tiềm năng khác. Hai nước nhất trí phấn đấu nâng tổng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Manmohan Singh đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như diễn đàn ASEAN - Ấn Độ, sông Hằng-sông Mê Công, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)…, nhất trí tăng cường hơn nữa sự hợp tác và phối hợp này trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo hai nước cũng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông. Hai bên nhất trí rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được các bên giải quyết thông qua đàm phán hoà bình trên cơ sở của luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Kết thúc cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Manmohan Singh đã chứng kiến lễ ký kết các hiệp định và thoả thuận hợp tác giữa hai nước, gồm: Hiệp định dẫn độ giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Ấn Độ; Bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Ấn Độ về Năm hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ; Chương trình hành động 2011-2013 giữa Hội đồng nghiên cứu nông nghiệp của nước CH Ấn Độ và Bộ NN và PTNT nước CHXHCN Việt Nam về nghiên cứu và giáo dục trong lĩnh vực nông nghiệp; Thỏa thuận hợp tác giữa Petrovietnam và Ongc Videsh Limited về dầu khí; Nghị định thư về hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam và Hội đồng Quan hệ văn hóa nước CH Ấn Độ; Chương trình trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Văn hóa nước CH Ấn Độ giai đoạn 2011-2014.

lChiều ngày 12/10, Chủ tịch Hạ viện Meira Kumar, Bộ trưởng Quốc phòng Antony, Bộ trưởng Ngoại giao S.M Krishna; lãnh đạo Đảng Quốc đại, Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI), Đảng Cộng sản Mácxít Ấn Độ (CPI-M), lãnh đạo đảng đối lập tại Quốc hội... đã lần lượt đến chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Meira Kumar, hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và nhất trí cho rằng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển ra nhiều lĩnh vực khác nhau, cả về chiều rộng và chiều sâu. Hai bên thống nhất cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt khuyến khích sự giao lưu giữa các bộ, ngành, địa phương và các đoàn thể quần chúng nhân dân.

Bà Chủ tịch Hạ viện cho biết trong Hạ viện Ấn Độ, hợp tác và quan hệ tốt với Việt Nam là chính sách chung của toàn thể các Đảng phái. Chủ tịch Hạ viện Meira Kumar nhấn mạnh Việt Nam là trụ cột trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ và khẳng định sẽ cùng các Nghị sĩ Ấn Độ làm hết sức mình vì quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K.Antony, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao vai trò của Ấn Độ đối với an ninh khu vực, hoan nghênh việc Ấn Độ tham gia tích cực vào việc bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực châu Á – TBD; Chủ tịch nước cũng đánh giá cao kết quả hợp tác trong thời gian qua giữa Bộ Quốc phòng hai nước, bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam từ trước đến nay, coi đây là biểu hiện sinh động của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân và quan đội hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường năng lực và hiện đại hóa lực lượng quốc phòng của Việt Nam, nhất là trong các lực lượng Hải quân và Không quân. Bộ trưởng cũng nhất trí cho rằng, hai bên cần tiếp tục duy trì đối thoại chiến lược về quốc phòng, tăng cường trao đổi đoàn và thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai bên, vì mục tiêu xây dựng hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực châu Á – TBD.

Tối 12/10, Tổng thống Ấn Độ và Phu quân đã chiêu đãi chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân.

lTrước đó, chiều tối 11/10, tại khách sạn Taj Palace ở Thủ đô Niu Đêli, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp lãnh đạo Hiệp hội các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và lãnh đạo 13 tập đoàn hoặc công ty lớn của Ấn Độ như Fotis Health Care, SKIL Infrastructure, Bohra Industries, Aptech ltd... Đây là những công ty, tập đoàn đang hoạt động tại Việt Nam hoặc đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, xây dựng hạ tầng, năng lượng, sản xuất phân bón, bột giấy, đào tạo nguồn nhân lực cao…

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời từng vấn đề các doanh nghiệp Ấn Độ nêu ra; hứa sẽ thúc đẩy việc lập đường bay thẳng giữa hai nước, xem xét cấp thị thực 1 năm cho các doanh nhân; khẳng định hoan nghênh các doanh nghiệp bạn tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực y tế, hạ tầng cơ sở, năng lượng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ hiện ở mức 3 tỷ USD/năm là quá khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hai nước, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp hai nước nỗ lực phấn đấu và tìm kiếm các giải pháp hiệu quả nhằm đưa quan hệ kinh tế-thương mại song phương lên tầm tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tiếp đó, lễ đón trọng thể Chủ tịch, phu nhân và đoàn đã được tổ chức tại khách sạn Taj Palace với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện cùng gia đình, sinh viên, tăng ni sinh đang học tập tại Ấn Độ và đại diện bà con Việt kiều.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang căn dặn các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện, lưu học sinh, bà con Việt kiều nỗ lực công tác, học tập, góp phần tăng cường mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Neru đặt nền móng và các thế hệ các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

lNhân dịp này, Việt Nam và Ấn Độ đã ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường mạnh mẽ các nội hàm của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước dựa trên các trụ cột then chốt là hợp tác về chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực.

Hoàng Giang - Phạm Thảo

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản