Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Cuộc họp cấp cao TPP

Sáng 12/11, tại khách sạn Hale Coa, thành phố Honolulu, bang Hawaii (Mỹ), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Cuộc họp cấp cao các thành viên Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là cuộc họp cấp cao TPP lần thứ hai tiếp theo cuộc họp đầu tiên tại Nhật Bản tháng 11/2010.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Cuộc họp cấp cao lần thứ 2 của TPP. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Tham dự cuộc họp có các nhà lãnh đạo 9 nước thành viên gồm Ôxtrâylia, Brunây, Chilê, Niu Dilân, Malaixia, Pêru, Xinhgapo, Hoa Kỳ và Việt Nam. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp đã thông qua “Tuyên bố của các nhà lãnh đạo thành viên Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương”, khẳng định đàm phán đã đạt thỏa thuận về khung tổng thể của Hiệp định. Các nhà lãnh đạo đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan hữu quan các nước thành viên trong quá trình đàm phán gần 2 năm qua và nhất trí tiếp tục nỗ lực để có thể cơ bản hoàn tất văn bản pháp lý của Hiệp định. Cuộc họp cũng đã hoan nghênh nguyện vọng của Nhật Bản và một số nước trong khu vực mong muốn tham gia tiến trình đàm phán.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định với quyết tâm đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào tiến trình đàm phán, góp phần tăng cường tiềm năng hợp tác và tính đa dạng của liên kết TPP. Chủ tịch nước cũng đề nghị các thành viên cùng nhau nỗ lực bảo đảm tiến trình đàm phán hướng tới một Hiệp định cân bằng, thực sự đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững của tất cả các thành viên, chú trọng thỏa đáng nguyên tắc “vì sự phát triển”, hợp tác nâng cao năng lực và quan tâm đầy đủ trình độ phát triển khác nhau cũng như tính đa dạng của các thành viên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp lãnh đạo cấp cao các nước

lCùng ngày, bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nga và Ôxtrâylia.

Tại cuộc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, lãnh đạo hai nước đã trao đổi ý kiến và đạt được nhất trí về những phương hướng lớn để tăng cường sự tin cậy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, cũng như về các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ vui mừng trước những phát triển trong quan hệ hai nước gần đây. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, việc không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị với Trung Quốc là chính sách nhất quán mang tầm chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng cùng Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới. Hai bên đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; thúc đẩy hợp tác về kinh tế thương mại một cách thực chất và hiệu quả, thực hiện tốt Quy hoạch phát triển 5 năm về hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc 2011 - 2016; tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, kể cả ở cấp trung ương và địa phương, trong đó chú ý đến các tổ chức chính trị - xã hội và thế hệ trẻ hai nước; tăng cường công tác tuyên truyền hữu nghị.

Lãnh đạo hai nước cũng đã trao đổi về vấn đề biển Đông, nhất trí giải quyết thỏa đáng vấn đề biển Đông thông qua đàm phán hòa bình. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, trong quá trình giải quyết vấn đề biển Đông, hai bên cần tuân thủ những nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Hai vị lãnh đạo cũng thống nhất sẽ phối hợp và hợp tác chặt chẽ để Hội nghị APEC lần này thành công và đảm bảo lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong tiến trình khu vực hóa, toàn cầu hóa kinh tế thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Trung Quốc vào thời điểm thích hợp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận lời và mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo khác của Trung Quốc thăm Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào cảm ơn và cho biết, các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc sẽ sang thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

* Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ hết sức vui mừng trước những bước tiến mạnh mẽ của quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, mặc dù quan hệ phát triển rất tốt đẹp, song tiềm năng hai bên còn rất lớn; các bộ, ngành hai nước cần triển khai có hiệu quả những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, chủ động tìm ra những biện pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ. Chủ tịch nước đề nghị phía Nga đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật quân sự, và đặc biệt cần đưa dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 trở thành biểu tượng mẫu mực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác mới giữa hai nước.

Tổng thống Medvedev hoàn toàn nhất trí với các ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc. Tổng thống tin tưởng rằng, việc phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, như triển khai Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên năm 2012 và tăng cường hoạt động của Ủy ban liên chính phủ cấp Phó Thủ tướng, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, truyền thống hợp tác trong lĩnh vực năng lượng rất tốt đẹp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đánh giá cao vai trò của mỗi nước trong các tiến trình, cơ chế hợp tác ở khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Medvedev, Thủ tướng Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác của Nga sớm thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Medvedev đã vui vẻ nhận lời và mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sớm thăm Liên bang Nga. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui vẻ nhận lời thăm Nga vào thời gian thuận tiện cho cả hai bên.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Ôxtrâylia Julia Gillard.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương trong thời gian qua, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh, du lịch. Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ hai nước đang phát triển xứng tầm đối tác toàn diện, nhưng tiềm năng để thúc đẩy quan hệ còn rất to lớn. Lãnh đạo hai nước cần duy trì thăm viếng lẫn nhau và tiếp xúc song phương bên lề các hội nghị quốc tế; các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ để có các biện pháp thiết thực nhằm tăng cường quan hệ hai nước.

Thủ tướng Gillard hoàn toàn nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch nước, nhấn mạnh Ôxtrâylia coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam - Ôxtrâylia. Thủ tướng cho biết, Chính phủ Ôxtrâylia ủng hộ những nỗ lực cải cách, đổi mới hiệu quả của Việt Nam, rất vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong các dự án phát triển.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Chính phủ Ôxtrâylia dành cho Việt Nam trong lĩnh vực ODA, đặc biệt là cầu Mỹ Thuận và dự án cầu Cao Lãnh. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là các cơ chế do ASEAN làm trung tâm, EAS, APEC.

Dự Đối thoại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Mỹ

lTrưa 12/11, Chủ tịch nước đã dự Đối thoại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Mỹ. Tham gia diễn đàn có đại diện gần 200 doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại học Tổng hợp Hawaii tổ chức.

Chủ tịch nước đã trao đổi và trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Mỹ về môi trường kinh doanh, các chính sách đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo… của Việt Nam, các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ kỹ thuật trong đào tạo, Thỏa thuận về đào tạo thạc sỹ quản trị kinh doanh giữa Trường Đại học Tổng hợp Hawaii và Đại học Huế; và Thỏa thuận về hợp tác đào tạo giữa Đại học Tổng hợp Hawaii và Đại học Ngoại thương.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tham dự chiêu đãi chính thức và biểu diễn nghệ thuật do Tổng thống Hoa Kỳ cùng Phu nhân chủ trì để chào mừng các vị lãnh đạo thành viên APEC. Đây là hoạt động mở đầu chương trình hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC 19 chính thức diễn ra trong ngày 13/11 (giờ địa phương) tại Hawaii.

* lTrước đó, trong ngày làm việc thứ hai 11/11 tại thành phố Honolulu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2011, dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ và gặp gỡ lãnh đạo của một số tập đoàn lớn thuộc các nền kinh tế APEC.
Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và có bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Trung tâm Đông Tây, là một trong những trung tâm nghiên cứu chính sách lớn nhất của Hoa Kỳ và tại châu Á – Thái Bình Dương. Đây là phát biểu đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại cơ quan nghiên cứu có uy tín hàng đầu này.

Cũng trong ngày 11/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp với Tổng thống Chilê Sebastian Pinera, Tổng thống Pêru Ollanta Humala và gặp với lãnh đạo 11 quốc đảo Thái Bình Dương đang tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương tại thành phố Honolulu, bang Hawaii.

Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản