Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm các Đại sứ

Chiều 27/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Quyết định bổ nhiệm 16 Đại sứ và giao nhiệm vụ cho các Trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2015-2018.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các Đại sứ mới được bổ nhiệm. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Chúc mừng các Đại sứ nhận nhiệm vụ mới, Chủ tịch nước nhấn mạnh, các Đại sứ nhận nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2018 khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển then chốt. Đại hội lần thứ XII sắp tới của Đảng sẽ hoạch định chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn 5 năm tới.

Hội nghị lần thứ X Ban Chấp hành Trung ương vừa qua đã xem xét, cho ý kiến về các dự thảo văn kiện trình Đại hội XII của Đảng. Theo đó, các Đại sứ cần nắm tinh thần và những yêu cầu, nhiệm vụ, phương hướng phát triển của đất nước trong tình hình mới; bám sát những nội dung của Đại hội Đảng sắp tới để triển khai cụ thể trên lĩnh vực đối ngoại.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những năm tới, xu thế chính trên thế giới vẫn là hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển; song môi trường chiến lược của nước ta dự báo sẽ còn nhiều khó khăn… Hơn lúc nào hết, ngoại giao cần phát huy vai trò tiên phong. Các Đại sứ cần hết sức chủ động, sáng tạo trong tình hình mới, tận dụng mọi cơ hội, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta...

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các Đại sứ cần làm thật tốt công tác dự báo, tham mưu, chủ động đề xuất các giải pháp nhằm đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, nhất là với các nước láng giềng, các nước lớn, các nước có quan hệ truyền thống, các đối tác quan trọng, gia tăng đan xen lợi ích kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh...; cần vận dụng, bám sát tinh thần của Nghị quyết 28 của Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Về cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trên Biển Đông, Chủ tịch nước nêu rõ, ngoại giao cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, phối hợp chặt chẽ với quốc phòng và an ninh nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, phòng ngừa và cảnh báo xung đột; kiên trì giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và nguyên tắc ứng xử của khu vực; nêu cao ngọn cờ chính nghĩa và công lý, lòng yêu chuộng hòa bình của dân tộc, đồng thời sẵn sàng các phương án đấu tranh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại nhằm tranh thủ tối đa sự ủng hộ của bạn bè quốc tế…

Về ngoại giao kinh tế, Chủ tịch nước nhấn mạnh, 5 năm tới Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và của thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới, hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế khu vực và thế giới, tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Theo đó, cơ quan đại diện là đầu mối quan trọng ở nước ngoài trong việc chủ động triển khai hội nhập quốc tế ở tầng nấc cao hơn, chú trọng khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; cần coi trọng hiệu quả ngoại giao kinh tế, quan tâm nhu cầu của các địa phương, tìm tòi giải pháp nhằm đa dạng hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam, thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao, tranh thủ các nguồn lực khác trong đó có ODA, IDA… phục vụ tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trường làm cho nền kinh tế tăng trưởng cao hơn, hiệu quả và bền vững hơn, rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trong ASEAN.

Về đối ngoại đa phương, Chủ tịch nước nêu rõ, trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực, chủ động tham gia các tổ chức, diễn đàn đa phương với tinh thần “Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”; thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quan trọng như: ASEAN, APEC, ASEM, Liên hợp quốc.

Các Đại sứ cần tích cực nghiên cứu tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc thúc đẩy Cộng đồng ASEAN sau 2015, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề của khu vực, chuẩn bị và thực hiện tốt Năm Chủ tịch APEC 2017 của Việt Nam .

Chủ tịch nước nhấn mạnh về công tác kiều bào và bảo hộ công dân là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của các Đại sứ và cơ quan đại diện; cho rằng, mỗi cơ quan đại diện cần trở thành “ngôi nhà chung”, là chỗ dựa cho kiều bào, doanh nghiệp và người dân Việt Nam ở nước ngoài...Hoàng Thị Hoa ((TTXVN))
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản