Chủ tịch nước tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Chiều 16/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đang thăm làm việc tại Việt Nam.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Vuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

Chủ tịch nước cảm ơn Thống đốc tỉnh Kanagawa đã chủ trì nhiều sự kiện văn hóa, kinh tế có nhiều ý nghĩa trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua. Đánh giá cao kết quả chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước bày tỏ sự cảm ơn chân thành sự giúp đỡ của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam thời gian qua.

Đánh giá cao về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Kanagawa với các địa phương của Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng, các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Kanagawa tại Việt Nam đang được triển khai thành công, mang lại hiệu quả kinh tế, có thể coi là hình mẫu trong việc góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa Việt Nam với Kanagawa nói riêng và với Nhật Bản nói chung.

Chủ tịch nước mong muốn với những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam, bằng uy tín của mình, Thống đốc Yuji Kuroiwa có thể kêu gọi lãnh đạo ở các địa phương khác của Nhật Bản có sự quan tâm hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác phát triển với các địa phương của Việt Nam. Chủ tịch nước mong muốn trong tương lai Nhật Bản tiếp tục giúp đỡ đầu tư về vốn, trí tuệ, chia sẻ kiến thức giúp Việt Nam thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện, cũng như tháo gỡ những vướng mắc để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản yên tâm phát triển đầu tư, kinh doanh, sản xuất lâu dài tại Việt Nam.

Cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian cho cuộc tiếp, Thống đốc tỉnh Kanagawa đã thông báo trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này ông đã thị sát thực tế ở khu công nghiệp Thăng Long 2 ở Hưng Yên. Nơi đây đang có doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa hoạt động sản xuất. Thống đốc cho rằng, khu công nghiệp này có quy mô rộng, môi trường đảm bảo, thích hợp cho việc sản xuất những loại máy móc, thiết bị chính xác. Cùng với nguồn lao động tại địa phương chăm chỉ sẽ là những điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất kinh doanh.

Nhân dịp này, Thống đốc Yuji Kuroiwa đã nhận xét về Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Nhật Bản vào tháng 9 vừa qua đã thành công ngoài dự kiến. Lễ hội là một không gian văn hóa thú vị và hấp dẫn đối với người dân Nhật Bản. Thống đốc cho biết, lễ hội Việt Nam sẽ tổ chức thường niên với quy mô lớn hơn trong năm tới. Qua đó góp phần giao lưu văn hóa, tăng sự hiểu biết và gần gũi hơn giữa nhân dân hai nước, là cơ hội sống động để đông đảo người dân Nhật Bản trải nghiệm, giao lưu với văn hóa và con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp ông Yuji Kuroiwa. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuji Kuroiwa.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao vai trò cũng như nỗ lực của Thống đốc Yuji Kuroiwa và Chính quyền tỉnh Kanagawa trong việc thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam.

Chúc mừng thành công của “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá sự kiện đã góp phần quan trọng thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa nhân dân tỉnh Kanagawa và nhân dân Nhật Bản với Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đề nghị các doanh nghiệp tỉnh Kanagawa tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và lao động giữa hai nước.

Thống đốc Yuji Kuroiwa đã thông báo với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về kết quả của “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa” (18-20/9/2015) nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Nhật Bản. Ông Yuji Kuroiwa cho biết hoạt động quảng bá Việt Nam này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản, thu hút hơn 400.000 người tham dự các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Thống đốc Yuji Kuroiwa nhấn mạnh, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp của Kanagawa đầu tư vào khu công nghiệp của tỉnh Kanagawa tại Hưng Yên trên cơ sở triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh. Ông Yuji Kuroiwa cũng bày tỏ sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản