Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao danh hiệu Anh hùng Lao động tặng nhà văn Sơn Tùng

Ngày 22/7, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng Lao động tặng nhà văn Sơn Tùng.

Tham dự lễ trao tặng có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; các nhà văn, nhà thơ lão thành cùng người thân, bạn bè và đông đảo độc giả yêu mến nhà văn Sơn Tùng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho nhà văn Sơn Tùng (người ngồi). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Danh hiệu Anh hùng Lao động là phần thưởng cao quý thể hiện sự đánh giá, ghi nhận của Đảng và nhân dân đối với công lao hoạt động cách mạng và sáng tạo văn học của nhà văn Sơn Tùng. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trường kỳ của dân tộc, dù bị thương nặng nhưng nhà văn Sơn Tùng, với nghị lực phi thường, đã vượt qua khó khăn, luôn bám sát chiến trường, gắn bó với đồng bào, đồng chí để cho ra đời những tác phẩm giàu giá trị. Tên tuổi và sự nghiệp của nhà văn Sơn Tùng luôn tỏa sáng, với 25 tác phẩm hàng nghìn trang đóng góp cho văn học nước nhà, trong đó có tới 14 tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những tác phẩm của ông chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được đông đảo bạn đọc hoan nghênh. Đặc biệt, tác phẩm "Búp sen xanh" được tái bản đến 20 lần đã nói lên thành công vang dội của Sơn Tùng đối với công chúng yêu văn học. Không chỉ viết, nghiên cứu và nói chuyện về Bác Hồ, nhà văn Sơn Tùng còn luôn làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, sống cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, đấu tranh không khoan nhượng với các thói hư, tật xấu, bảo vệ lợi ích của đất nước, nhân dân. Chủ tịch nước mong muốn, thế hệ các nhà văn Việt Nam tiếp tục noi gương nhà văn Sơn Tùng, dùng ngòi bút của mình đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, đói nghèo, tiếp tục giữ vững thành quả cách mạng của dân tộc, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhà văn Sơn Tùng, tên khai sinh là Bùi Sơn Tùng, sinh ngày 8/8/1928, trong một gia đình có nền nếp nho học và yêu nước tại làng Hoa Lũy, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Trong sự nghiệp văn học của ông, những tác phẩm viết về Bác chiếm vị trí quan trọng nhất. Ông là một trong số các nhà văn viết về Bác nhiều nhất, công phu nhất và thành công nhất.

Việt Hà

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản