Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

Chiều 15/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Damingiin Demberel đang ở thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 14 - 17/12 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Damingiin Demberel cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mông Cổ sang thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Damingiin Demberel, cùng với chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng và Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Mông Cổ trong vòng một tháng trở lại đây cho thấy những bước phát triển mới, thiết thực trong quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Damingiin Demberel. Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Việt Nam và Mông Cổ có quan hệ truyền thống lâu đời, nhân dân Mông Cổ đã từng giúp đỡ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Chính vì vậy, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Mông Cổ theo hướng bổ sung cho nhau, khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Mông Cổ mở rộng hợp tác với ASEAN. Trên tinh thần này, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành của hai nước tăng cường trao đổi những biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hợp tác, nhất là về thương mại, khai thác khoáng sản.

Chủ tịch Quốc hội Damingiin Demberel khẳng định: Mông Cổ đánh giá cao vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tăng cường, mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Trong chính sách đối ngoại, Chính phủ Mông Cổ xác định tăng cường hợp tác với Việt Nam để từ đó mở rộng quan hệ với các nước ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Damingiin Demberel cũng nhấn mạnh, với tiềm năng về khoáng sản, Mông Cổ luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động khai thác.

Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Damingiin Demberel đang thăm chính thức nước ta.
Đánh giá cao chuyến thăm của đoàn và kết quả cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Quốc hội hai nước, Thủ tướng khẳng định, nhân dân Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Mông Cổ trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Mông Cổ cần ủng hộ nhau nhiều hơn nữa trên các diễn đàn đa phương, quốc tế. Việt Nam ủng hộ Mông Cổ tổ chức Hội nghị APEC 2011; sẵn sàng làm cầu nối phát triển quan hệ hợp tác của Mông Cổ với các quốc gia trong Hiệp hội ASEAN vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Quốc hội Damingiin Demberel về tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, Thủ tướng đề nghị hai bên cũng nên nghiên cứu, xem xét các khả năng hợp tác trong khai thác dầu khí, khoáng sản. Ngoài lĩnh vực thương mại, Việt Nam cũng mong muốn hợp tác trong giáo dục, đào tạo với Mông Cổ và quốc phòng, an ninh.

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Damingiin Demberel khẳng định, Mông Cổ luôn xác định Việt Nam là nước bạn bè tốt và là cầu nối thúc đẩy hợp tác Mông Cổ với các quốc gia Đông Nam Á về các lĩnh vực kinh tế và thương mại, văn hóa. Mông Cổ mong muốn mở rộng hơn nữa các hợp tác mới trong quan hệ với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Damingiin Demberel cho rằng, với tiềm năng sẵn có, Việt Nam và Mông Cổ cần tăng cường hợp tác nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông sản, thực phẩm.

Dương Đức Dũng, Quang Vũ - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản