Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Tổng thống CH Paragoay Fernando Lugo Mendez

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống nước Cộng hòa Paragoay Fernando Lugo Mendez thăm chính thức nước ta từ ngày 8 đến 11/3. Sáng 9/3, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Fernando Lugo Mendez.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón Tổng thống Fernando Lugo Mendez. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Trong bầu không khí thân tình và cởi mở, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Paragoay, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Fernando Lugo Mendez lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, coi đó là một dấu mốc lịch sử quan trọng, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước sang một giai đoạn phát triển mới; chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội to lớn mà Chính phủ và nhân dân Paragoay đạt được thời gian qua.

Sau khi thông báo những thành tựu đổi mới của Việt Nam trong 25 năm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam triển khai thực hiện nhất quán chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, trong đó coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Paragoay. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chân thành cảm ơn Tổng thống Fernando Lugo Mendez, Chính phủ và nhân dân Paragoay về tình cảm đoàn kết quý báu dành cho nhân dân Việt Nam từ trước tới nay.

Tổng thống Fernando Lugo Mendez chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Paragoay sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị; bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử đấu tranh kiên cường, bất khuất vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như những thành tựu to lớn về mọi mặt của nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới 25 năm qua; tin tưởng chắc chắn rằng với uy tín và vị thế quốc tế ngày càng cao của mình, Việt Nam nhất định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo Nhà nước nhất trí hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, ngành nhằm tăng cường hiểu biết, xác định những lĩnh vực và phương thức hợp tác hiệu quả, trước mắt tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như sản xuất lúa gạo, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, chế biến nông phẩm, thủy điện, khai khoáng, viễn thông...; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, thiết lập quan hệ làm ăn trực tiếp, góp phần nâng cao giá trị trao đổi thương mại song phương và làm cầu nối cho hàng hóa, dịch vụ của nhau thâm nhập vào các thị trường khu vực rộng lớn hơn.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần thúc đẩy nhanh việc thiết lập khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ hai nước; đánh giá cao việc ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế phối hợp và tham khảo giữa hai Bộ Ngoại giao; đồng thời, giao cho các bộ, ngành liên quan của hai bên xúc tiến đàm phán và sớm ký kết các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế- thương mại, khoa học- công nghệ và các lĩnh vực khác.

Tối 9/3, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể, chào mừng Tổng thống Fernando Lugo Mendez cùng các vị khách quý Cộng hòa Paragoay đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Paragoay, ngài Fernando Lugo Mendez. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN


Cùng ngày, chiều 9/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống nước Cộng hòa Paragoay Fernando Lugo Mendez.

Tổng thống Fernando Lugo Mendez chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ sự ngưỡng mộ và ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới ở Việt Nam; đánh giá cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức thành công Đại hội XI và tin tưởng rằng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội, vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh ngài Tổng thống Fernando Lugo Mendez lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử quan hệ hai nước; đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Paragoay đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của ngài Tổng thống, nhất là trong lĩnh vực xã hội và cuộc đấu tranh chống đói nghèo; cảm ơn tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ to lớn mà nhân dân Paragoay dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng Việt Nam và Paragoay có nhiều tiềm năng và điều kiện để thúc đẩy quan hệ hợp tác ổn định, lâu dài, bình đẳng, cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực và khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Paragoay.

Cũng trong chiều 9/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Tổng thống Cộng hòa Paragoay, Fernando Lugo Mendez.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Paragoay Fernando Lugo Mendez, mang những tình cảm nồng ấm, thắm tình hữu nghị của nhân dân Paragoay đến Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của ngài Tổng thống Paragoay dành cho đất nước và dân tộc Việt Nam, Thủ tướng đồng tình với quan điểm của ngài Tổng thống về việc cần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước; mong muốn tiếp tục được đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của Paragoay sang thăm Việt Nam để xúc tiến các chương trình hợp tác. Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng cho rằng, trước hết, hai bên cần thỏa thuận để sớm ký kết hiệp định hợp tác thương mại.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Paragoay trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, thương mại, giáo dục, đào tạo, văn hóa, trong đó, Việt Nam đặc biệt coi trọng hợp tác với Paragoay về viễn thông và nông nghiệp. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Paragoay sớm công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Tổng thống Paragoay Fernando Lugo Mendez bày tỏ vui mừng được trở thành nguyên thủ Paragoay đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây gần 16 năm. Tổng thống Fernando Lugo Mendez cho rằng, mặc dù xa cách về địa lý nhưng Việt Nam và Paragoay có nhiều điểm tương đồng, nhất là cùng có thời gian dài đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Trên quan điểm cho rằng, Việt Nam là một hình mẫu để Paragoay học hỏi trong tiến trình phát triển đất nước, cả trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như xây dựng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Tổng thống Fernando Lugo Mendez mong muốn hai nước sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác trong tương lai để cùng phát triển và chuyến thăm này của đoàn cũng nhằm thực hiện mục tiêu đó, để góp phần đưa quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng tiến triển sâu sắc, có hiệu quả.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản