Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chủ trì Phiên họp 24 - Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

Ngày 30/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã tổ chức Phiên họp 24 do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương chủ trì.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Tập trung thảo luận Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 49 - NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương khẳng định, kết quả lớn nhất trong 5 năm qua của công tác cải cách tư pháp là nhận thức của các cấp ủy về vị trí, vai trò của các cơ quan tư pháp đã được nâng lên rõ rệt. Số lượng các vụ án oan, sai, tồn đọng giảm đáng kể; tăng thẩm quyền đối với tòa án nhân dân và các cơ quan tư pháp cấp huyện... Tuy nhiên, quá trình triển khai Nghị quyết 49 - NQ/TƯ vẫn còn hạn chế, đáng lưu ý là việc triển khai một số nhiệm vụ còn chậm.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết 49 - NQ/TƯ của Bộ Chính trị trong 5 năm qua đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo chuyển biến trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Chủ tịch nước cho rằng, vấn đề yếu kém nhất trong thời gian qua là chưa đào tạo được đội ngũ cán bộ tư pháp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp và mong đợi của nhân dân. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cơ quan tư pháp đã được quan tâm hơn nhưng còn ít, vẫn còn nhiều tòa án, viện kiểm sát chưa có trụ sở. Tình trạng tham nhũng, tiêu cực vẫn còn, gây bức xúc trong dư luận. Những vấn đề này cần được nhìn thẳng, nghiêm túc kiểm điểm để khắc phục. Đề cập đến đề án xây dựng Học viện Tư pháp, Chủ tịch nước cho rằng, tuy còn có ý kiến khác nhau nhưng đều thống nhất việc cần thiết phải thành lập Học viện. Ngoài cơ sở đào tạo chính này, ngành tòa án và viện kiểm sát vẫn phải tổ chức đào tạo lại, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng cán bộ.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản