Chủ tịch nước dự kỷ niệm 110 năm thành lập Bệnh viện Việt - Đức

Sáng 23/12, tại Hà Nội, Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập (1906 - 2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lãnh đạo bệnh viện. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự, phát biểu chỉ đạo và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ, nhân viên, người lao động của Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, đóng góp to lớn của các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trải qua 110 năm xây dựng, phấn đấu và phát triển, Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức ngày càng lớn mạnh về mọi mặt với đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc, các nhà khoa học nổi tiếng, trình độ cao, tay nghề giỏi, đạo đức trong sáng, như các giáo sư Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Trinh Cơ, Nguyễn Dương Quang... góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

Nhiều đề tài, công trình nghiên cứu y học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp cơ sở đã được Bệnh viện hoàn thành, trong đó có những công trình mang tầm thế giới, được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao, góp phần làm rạng danh nền y học Việt Nam hiện đại.

Bệnh viện còn đi đầu trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, là nơi khởi nguồn Dự án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật phát triển các bệnh viện tuyến dưới, giúp người nghèo được tiếp cận các phương pháp chẩn đoán, điều trị hiện đại với các chuyên gia giỏi ở ngay địa phương mình với chi phí hợp lý; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn...

Về nhiệm vụ cho giai đoạn sắp tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, đất nước bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế với nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là các nguy cơ về ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm.

Trước bối cảnh này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành y tế nói chung, Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức nói riêng, tập trung nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh; tiếp tục đổi mới công tác chăm sóc, điều dưỡng, quản lý người bệnh; làm tốt công tác phục vụ y tế trong những dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng của đất nước, các hội nghị quốc tế lớn tổ chức tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang giao nhiệm vụ cho ngành y tế tập trung phát triển kỹ thuật mũi nhọn, chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng cao và đa dạng; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu về khoa học - kỹ thuật tiên tiến trong khám chữa bệnh; quan tâm công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh, góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện và y tế cơ sở.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành y tế chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế tuyến dưới, qua đó góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến đặc biệt, giúp người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Cùng với đó, ngành y tế cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, góp phần ngăn chặn sự lây lan và giảm thiệt hại của bệnh dịch; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông đại chúng trong việc truyền tải thông tin giúp người dân hiểu cách phòng, chống các bệnh mãn tính, lây truyền, ngộ độc... góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng dân cư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, coi đầu tư cho y tế là đầu tư phát triển, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ.

Chủ tịch nước chúc các thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu đưa Bệnh viện phát triển lên một tầm cao mới, xứng đáng là một bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt, địa chỉ tin cậy của người bệnh và nhân dân, là trung tâm khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước.

Xuyên suốt hơn một thế kỷ qua, Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức có bề dày lịch sử gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nền y học hiện đại Việt Nam. Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức mà tiền thân là Bệnh viện Phủ Doãn được thành lập từ đầu thế kỷ 20 là một trong những bệnh viện có lịch sử lâu đời gắn liền với lịch sử nền y học hiện đại Việt Nam.

Ra đời với tư cách là bệnh viện thực hành của Trường Y dược khoa Đông Dương, trường đại học đầu tiên tại nước ta, đến nay bệnh viện đã có bước phát triển không ngừng, được nhân dân tín nhiệm, được bạn bè quốc tế công nhận, trở thành bệnh viện hạng đặc biệt chuyên về ngoại khoa đầu tiên của Việt Nam. Đây cũng là cái nôi để hình thành nhiều bệnh viện chuyên khoa của ngành y tế Việt Nam.

Hiện nay, Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức có 1 viện và 10 trung tâm trực thuộc, 18 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng và 11 phòng chức năng. Hệ thống trên 50 phòng mổ, trong đó có hệ thống mổ nội soi ngang tầm thế giới; 1.500 giường bệnh. Đội ngũ chuyên môn đông đảo, trong đó có 3 giáo sư, 23 phó giáo sư, 36 tiến sĩ và 5 bác sĩ chuyên khoa II.

Nhân kỷ niệm 110 năm thành lập, Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức tổ chức khánh thành Nhà truyền thống, Hội trường Tôn Thất Tùng, Hội trường Tôn Đức Lang trong khuôn viên bệnh viện.

Đức Dũng (TTXVN)
Sớm đưa cơ sở 2 của BV Việt Đức và Bạch Mai vào sử dụng
Sớm đưa cơ sở 2 của BV Việt Đức và Bạch Mai vào sử dụng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ Y tế đảm bảo hoàn thành xây dựng, tiến độ, chất lượng để đưa cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai vào sử dụng sớm nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN