Bệnh viện Việt Đức giải trình về vụ mổ… nhầm chân

Bệnh viện Việt Đức đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật cho bệnh nhân, yêu cầu từng cá nhân kíp mổ làm bản tường trình, tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố mổ nhầm chân bệnh nhân.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức “giải trình” phóng viên báo chí.

Sáng ngày 20/7, đại diện Bệnh viện Việt Đức đã có cuộc gặp mặt với báo chí để thông tin chi tiết về vụ bệnh nhân bị phẫu thuật nhầm chân tại bệnh viện.

Theo GS Hoàng Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân Trần Văn Thảo (Ứng Hòa, Hà Nội - PV) vào viện ngày 18/7, tại khoa Chấn thương chỉnh hình 3. Bệnh nhân bị tổn thương ở chân trái nên đi tập tễnh, sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để cải thiện chức năng vận động cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật đã xảy ra sự cố phẫu thuật viên thay vì mổ chân trái lại mổ chân phải của bệnh nhân. 

Ngay tối qua, sau khi xác nhận thông tin, bệnh viện đã yêu cầu Ban lãnh đạo khoa Chấn thương chỉnh hình 3 và bác sĩ trực tiếp mổ gặp xin lỗi gia đình bệnh nhân, đồng thời động viên gia đình yên tâm điều trị. Bệnh viện sẽ chịu mọi phí tổn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Và ngay trước cuộc gặp với báo chí, Ban giám đốc Bệnh viện đã gặp, xin lỗi bệnh nhân và gia đình bệnh nhân về sự cố hy hữu lần đầu tiên xảy ra này. “Bệnh viện và Khoa Chấn thương chỉnh hình 3 sẽ cố gắng hết sức và sẽ đảm bảo về về chuyên môn, kỹ thuật, phương tiện để bệnh nhân đạt kết quả điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn, rà soát toàn bộ quy trình chẩn đoán, chuẩn bị mổ, quy trình phẫu thuật để tìm ra các điểm sơ hở khắc phục ngay”, GS Trần Bình Giang khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin Tức về việc từ trước đến nay, việc rà soát thực hiện quy trình chuyên môn của bệnh viện được thực hiện như thế nào? GS Hoàng Bình Giang cho biết: “Bệnh viện có đầy đủ quy trình chuyên môn, bệnh viện luôn thực hiện nghiêm túc tiền kiểm, hậu kiểm từ chẩn đoán đến điều trị. Tuy nhiên, với vụ việc cụ thể này, bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn để rà soát lại để tìm nguyên nhân sự cố, rút kinh nghiệm trong toàn bệnh viện, tránh sai sót về sau”.

Được biết, sau gần một ngày phẫu thuật, đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo và được chuyển về Khoa Điều trị, vết thương cũng không có biểu hiện bất thường. Anh trai của bệnh nhân chia sẻ: “Mọi sai sót bệnh viện đều đã nhận. Gia đình chỉ mong em tôi được điều trị tốt, sớm hồi phục để sau này có sức khỏe tốt”. 

Theo GS Trần Bình Giang, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 110 năm thành lập, Bệnh viện Việt Đức mới để xảy ra sự việc mổ nhầm chân hy hữu này. Bệnh viện Việt Đức vốn là bệnh viện ngoại khoa đầu ngành, có 1.500 giường bệnh, 52 phòng mổ, mỗi năm mổ khoảng 50.000 ca.

Tin, ảnh: Phương Liên

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản