Chủ tịch Hội đồng châu Âu thăm Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón và hội đàm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến


Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/10 đến ngày 2/11/2012.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy duyệt đội danh dự. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Ngày 31/10/2012, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.


Tại hội đàm, trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi bên, kiểm điểm quan hệ Việt Nam - EU thời gian qua và bàn về các biện pháp và phương hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam - EU trong thời gian tới. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, từ khi Hiệp ước Lisbon có hiệu lực. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu về những thành tựu nổi bật của công cuộc đổi mới, tình hình phát triển kinh tế - xã hội và chính sách đối ngoại của Việt Nam; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu mà EU và các nước thành viên đã dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy bày tỏ vui mừng được thăm chính thức Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và tình cảm tốt đẹp mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, vượt qua những khó khăn trước mắt về kinh tế, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư và doanh nghiệp EU.


Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và tích cực của quan hệ song phương trên cả ba trụ cột kinh tế - thương mại, chính trị và hợp tác phát triển trong thời gian qua. EU hiện là một trong những bạn hàng, đối tác đầu tư và nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU trong ASEAN. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2011 đạt trên 24 tỷ USD trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thể hiện xu hướng tích cực và tiềm năng to lớn cần được tiếp tục khai thác. Việc hai bên ký Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) và đàm phán vòng 1 Hiệp định tự do thương mại (FTA) là những bước đi cụ thể, quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và chính trị chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và EU cùng với các nước thành viên theo hướng đối tác bình đẳng và hợp tác toàn diện vì mục tiêu phát triển.


Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thị trường của nhau, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, năng lượng, tài chính, y tế, du lịch và dịch vụ. EU cam kết hỗ trợ kỹ thuật, thúc đẩy đàm phán để hai bên có thể sớm hoàn tất và ký kết Hiệp định FTA Việt Nam - EU; thúc đẩy việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Việt Nam đề nghị EU tiếp tục duy trì quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đầy đủ cho Việt Nam trong giai đoạn 2013 - 2015 và ưu tiên thúc đẩy sớm thực hiện thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA).


Việt Nam cảm ơn EU và các nước thành viên đã cung cấp viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam trong nhiều năm qua. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả các chương trình ODA giai đoạn 2011 - 2013 và xác định ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2014 - 2020 trên cơ sở Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng như giảm nghèo, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.


Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác chuyên ngành, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tư pháp, văn hóa - du lịch, thông tin - truyền thông, giao thông và xây dựng với những cam kết hỗ trợ kỹ thuật cụ thể của EU dành cho Việt Nam.


Hai bên nhất trí tăng cường đối thoại và hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU. Việt Nam hoan nghênh đóng góp của EU đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tham gia các sáng kiến hợp tác tiểu vùng và cam kết của EU đóng vai trò tích cực và xây dựng trong cấu trúc khu vực đang định hình với ASEAN làm nòng cốt tại Đông Á. Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN - EU nhiệm kỳ 2012-2015, Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy tăng cường quan hệ ASEAN - EU.


Hai bên ủng hộ nỗ lực xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị; nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử (DOC) và sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử (COC).


Nhân dịp này, hai bên đã ký Hợp đồng tài trợ biến đổi khí hậu năm 2012 trị giá 150 triệu euro do Ngân hàng Đầu tư châu Âu tài trợ và Tuyên bố về việc ký Hiệp định tài chính của “Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EUMUTRAP).


lChiều 31/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp ngài Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu.


Ngài Herman Van Rompuy bày tỏ niềm vui mừng về chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Hội đồng châu Âu, thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ngài Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết EU rất coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực, đánh giá cao những thành tựu của gần 30 năm đổi mới đã đưa Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu phát triển nhanh theo hướng công nghiệp hóa, trở thành nước có mức thu nhập trung bình; bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam trong những năm qua và cảm ơn Việt Nam đã tích cực ủng hộ EU phát triển quan hệ với ASEAN. Ngài Herman Van Rompuy cho biết EU sẽ tiếp tục duy trì viện trợ cho Việt Nam, cam kết ủng hộ phát triển bền vững và quá trình cải cách thể chế, phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp châu Âu tăng cường đầu tư vào Việt Nam; khẳng định EU mong muốn không chỉ là đối tác về kinh tế, thương mại mà còn là đối tác chính trị của Việt Nam, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên tuyến hàng hải bằng các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. Ngài Herman Van Rompuy trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm EU trong thời gian tới.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng ngài Herman Van Rompuy sang thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng mới trong quan hệ EU-Việt Nam đang có những bước phát triển mới hết sức tốt đẹp; đánh giá cao hiệu quả hợp tác và sự hỗ trợ của EU đối với Việt Nam trong thời gian qua cũng như việc EU cam kết sẽ tiếp tục viện trợ cho Việt Nam đến năm 2020. Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam kiên trì đường lối đổi mới và chính sách đối ngoại rộng mở, coi trọng việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với EU. Tổng Bí thư cho biết hiện nay Việt Nam đang tập trung phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách thể chế, hoàn thiện nền kinh tế thị trường, xây dựng nhà nước pháp quyền và củng cố nền dân chủ XHCN, đặt con người vào trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển; mong muốn EU tăng cường và mở rộng hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn ngài Chủ tịch Hội đồng châu Âu về lời mời thăm EU và cho biết sẽ thu xếp qua đường ngoại giao.


lChiều 31/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đang ở thăm chính thức nước ta.
Nhiệt liệt chào mừng ngài Herman Van Rompuy sang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam-EU; đồng thời cũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, hai bên có nhiều điều kiện, tiềm năng, lợi thế có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển vì lợi ích chung của cả hai bên.


Với mong muốn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác với EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; cho biết Việt Nam đang rất tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư và luôn chào đón, tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư của EU sang hợp tác làm ăn lâu dài tại Việt Nam.


Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đàm phán vòng 1 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và triển khai Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA); đề nghị EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; mong muốn EU tiếp tục tài trợ ODA cho Việt Nam trong xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng phó với biển đổi khí hậu và nước biển dâng, đào tạo nguồn nhân lực…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị EU ủng hộ hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết, EU luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam và chuyến thăm lần này của đoàn một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của EU trong thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - EU ngày càng sâu sắc và hiệu quả hơn.


Đề cập tới vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy khẳng định quan điểm của EU là ủng hộ giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng con đường đàm phán hòa bình, cho rằng chỉ có giải pháp như vậy mới gìn giữ được ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cũng bày tỏ tin tưởng quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ sớm được công nhận; mong muốn Việt Nam ủng hộ EU thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ASEAN.

 

TTN

Tin khác
  • Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2013

    Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2013

    06:45 ngày 01/11/2012

    Tiếp tục ngày thảo luận thứ 2 tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) năm 2013, các đại biểu Quốc hội đã dành sự quan tâm nhiều đến vấn đề giải quyết nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản