Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại bằng được với dân

Hồi 19 giờ ngày 20/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc trả lời và thông báo một số nội dung với báo chí cũng như lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Đồng Tâm, liên quan đến việc giải quyết khiếu nại và mất an toàn trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) thời gian qua.

Người dân cần sớm thả người bắt giữ trái pháp luật

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân nguyện Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, chính quyền huyện Mỹ Đức và đông đảo cơ quan báo chí.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã mời 100 người dân đại diện cho đông đảo nhân dân xã Đồng Tâm đến trực tiếp đối thoại để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, từ đó giải quyết vấn đề một cách hợp tình hợp lý trong thời gian tới.

Tuy nhiên vì nhiều lý do, trong đó có việc thời gian khá gấp gáp trong buổi chiều muộn, đồng thời địa bàn xã cách trung tâm huyện khoảng 22 km nên nhân dân Đồng Tâm không kịp thời có mặt, vì vậy buổi đối thoại đã không diễn ra. Tuy nhiên, Chủ tịch Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại với dân trong một hai ngày tới.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi thông báo.

Tại buổi thông báo, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh 3 vấn đề mà thành phố đặc biệt quan tâm và tập trung giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời:

Một là: Đích thân Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại tất cả các vấn đề người dân quan tâm, đồng thời thành phố đã ban hành Quyết định số 1121, ngày 20/4, về việc thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm nói chung, khu vực Đồng Xanh nói riêng, nơi được quy hoạch để xây dựng sân bay Miếu Môn. Thành phố cũng đã đề nghị Công ty Viettel ngừng mọi hoạt động thi công để tạo điều kiện cho việc thanh tra. Công tác thanh tra sẽ được được tiến hành nghiêm túc, theo đó sẽ rà soát lại tất cả, kể cả những sai phạm đã xử lý trước đây, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức nếu có vi phạm.

Quang cảnh buổi trả lời, thông tin với báo chí.

Hai là, nhân dân cần kịp thời giải toả đất cát, vật liệu tại các ngõ ra vào địa bàn thôn Hoành và xã Đồng Tâm, tránh gây mất an ninh trật tự, gây xáo trộn đời sống, vừa ảnh hưởng đến nhân thân vừa gây nguy hiểm cho các cháu nhỏ đi lại, học tập. Người dân cần sớm nhận thức hành vi bắt giữ người là trái với pháp luật và cần nhanh chóng thả người, bởi đây là các cán bộ thi hành công vụ. Họ không có lỗi, mà thực tế lực lượng này cũng chưa gây phương hại tới nhân dân. Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người dân đã cắm rất nhiều biển hiệu tại khu đất Đồng Xanh rằng "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật", vì vậy cần thả người sớm để tuân thủ đúng pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND Xã Đồng Tâm Phạm Hồng Sỹ trả lời báo chí.

Ba là, người dân cần cam đoan không để các đối tượng xã hội đen, có tiền án, tiền sự hoạt động, quấy nhiễu làm mất trật tự tại địa bàn trong thời gian tới, để cuộc sống yên bình trở lại nơi đây. Các hộ gia đình quản lý tốt con em đã từng có tiền án, tiền sự, không để những đối tượng này chi phối tình hình an ninh tại địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng ghi nhận hành động của người dân những ngày qua đã không đối xử quá mức đối với 38 cán bộ chiến sỹ, trong đó có 15 người đã được thả ra ngoài, đã nấu cơm cho số người bị bắt giữ còn lại và cho họ tắm giặt.

Phó Chủ tịch UBND Xã Đồng Tâm Phạm Hồng Sỹ phát biểu ý kiến.

Tại buổi trả lời báo chí, ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, đây là vụ việc nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới hoạt động tại địa phương. Một số người dân ngăn chặn không cho ai ra vào xã. Tuy nhiên, người dân cho rằng khu vực Đồng Xanh là đất nông nghiệp của họ nên cần được đền bù. Vì vậy, thành phố cần vào cuộc quyết liệt làm rõ đúng sai, để người dân hiểu rõ. Về việc bắt giữ người trái pháp luật, xã cũng đang vận động và mong muốn họ sớm được thả ra ngoài.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm mong muốn thành phố sớm về đối thoại với người dân vì tình hình rất phức tạp, mà chính quyền xã không đủ uy tín để tuyên truyền, thuyết phục.

Sẽ thanh tra toàn diện việc sử dụng đất đai ở Đồng Tâm

Tại buổi thông báo, ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh Thanh tra thành phố đã thông báo Quyết định số 1121, ngày 20/4, của Thanh tra thành phố Hà Nội về việc thanh tra toàn diện quá trình quản lý sử dụng đất tại Đồng Tâm. 

Đoàn thanh tra gồm 6 thành viên, do ông Nguyễn An Huy làm trưởng đoàn, sẽ làm việc trong vòng 45 ngày kể từ ngày ký quyết định. Sau khi có kết luận, thành phố sẽ báo cáo các cơ quan chức năng cấp trên và cho đông đảo người dân, báo chí được biết.

Tin, ảnh: Văn Cảnh (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản