Chủ động hạ thấp sớm mực nước các hồ chứa để đón lũ

Ngày 4/11, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có công điện số 12/CĐ-TCTL-QLCT về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập lụt, úng ở các tỉnh khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ do ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập lụt, úng ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc các công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan trong việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng.  

 Các tỉnh khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ cần bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập lụt, úng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Các đơn vị theo dõi sát sao thông tin về đợt mưa to, đặc biệt to để chủ động triển khai các giải pháp ứng phó về bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng.

Bên cạnh đó, chủ động hạ thấp sớm mực nước các hồ chứa để đón lũ, tránh xả lũ cấp tập khi đang có mưa lớn và ngập lụt ở vùng hạ du; triển khai các phương án bảo đảm an toàn công trình đầu mối, đặc biệt cho các hồ chứa xung yếu, hồ chứa đang trữ đầy nước, đồng thời phải có phương án bảo đảm an toàn vùng hạ du hồ chứa.

Cùng với đó là tăng cường thực hiện việc khơi thông dòng chảy và vận hành các công trình tiêu úng để chủ động tiêu thoát, ứng phó với tình trạng ngập lụt, úng.

Các đơn vị tạm dừng triển khai các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới, triển khai phương án bảo đảm an toàn trong đợt mưa lũ; chỉ triển khai thi công trở lại khi có dự báo thời tiết thuận lợi.

 Trực ban tại công trình 24/24h trong thời gian có mưa, lũ; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh, trong những ngày tới, các tỉnh Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ có mưa to đến rất to; các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận tiếp tục có mưa rất to đến đặc biệt to.

Bích Hồng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản