Chống dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và các địa phương

Trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 9/7), lực lượng chức năng của các quận, huyện, thành phố thuộc TP Hồ Chí Minh đã nhắc nhở và xử phạt các hành vi vi phạm Chỉ thị 16.

Chú thích ảnh
Người dân thành phố tuân thủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh trước khi vào mua sắm tại Hệ thống siêu thị Saigon Co.op, TP Hồ Chí Minh, ngày 9/7. Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Trao đổi với phóng viên, ông Tân Xuân Tiên, Phó trưởng Công thành phố Thủ Đức, cho biết, trong ngày 9/7 trên địa bàn thành phố Thủ Đức đã có 18 trường hợp bị xử phạt vì vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, mức phạt từ 1-3 triệu đồng/trường hợp.

Cũng trên địa bàn thành phố Thủ Đức, trong ngày 9/7 UBND phường Hiệp Bình Chánh đã kiểm tra và xử phạt 30 triệu đồng một bãi xe trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh vì vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 khi để gần 100 người dân tụ tập nhận hàng hóa, thực phẩm từ quê gửi vào TP Hồ Chí Minh. UBND phường Hiệp Bình Chánh cũng đã xử phạt 4 trường hợp ra đường trong trường hợp không cần thiết (câu cá, tập thể dục) với số tiền 8 triệu đồng.

Tại quận Phú Nhuận, ông Trần Quang Sang, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, cho biết: Trong ngày đầy thực hiện Chỉ thị 16, lực lượng chức năng của quận đã phạt 25 trường hợp với tổng số tiền là 40 triệu đồng, trong đó có một số trường hợp tập trung tại công viên Gia Định. 

Còn tại quận Gò Vấp, trong đêm 9/7, Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận đã phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông – trật tự Công an quận và UBND Phường 9, Phường 14 tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng tập trung buôn bán rau quả tự phát tại ngã tư Lê Văn Thọ - Phạm Văn Chiêu.  

Trong khi đó tại quận Tân Phú, trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, lực lượng chức năng 11 phường thuộc quận Tân Phú đã tổ chức 19 tổ kiểm tra, nhắc nhở 639 trường hợp vi, xử phạt 3 trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội với số tiền 34,5 triệu đồng.

*  "Cháo canh Quảng Bình – Bữa sáng nghĩa tình" đã được Tỉnh đoàn Quảng Bình lựa chọn để triển khai chương trình “San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch”, gửi đến người dân trong các điểm cách ly ở TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chuẩn bị các nguyên liệu cho món cháo canh gửi người dân vùng dịch TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Cháo canh là món ăn sáng đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình. Chương trình được phát động ngày 5/7. Ngay sau khi phát động, chương trình đã nhanh chóng nhận được sự đóng góp tích cực cả về vật chất lẫn tinh thần của người dân địa phương, các nhà hảo tâm và nhất là sự tham gia sôi nổi của các bạn trẻ Quảng Bình.

Tất cả các nguyên liệu để làm bánh canh được các thanh niên tình nguyện Quảng Bình đóng gói (mỗi gói dành cho 5 người ăn) và được hút chân không, bảo quản cẩn thận kèm theo giấy hướng dẫn cách chế biến để thuận tiện cho người dùng.

Anh Đặng Đại Bàng, Bí Thư Tỉnh đoàn Quảng Bình, cho biết: Các chương trình, hoạt động mà tuổi trẻ Quảng Bình triển khai thực hiện đồng hành với nhân dân vùng dịch ở các tỉnh, thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh,… thể hiện rõ nét tinh thần trách nhiệm, xung kích tình nguyện tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng của lực lượng đoàn viên thành niên trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh.

Tỉnh đoàn Quảng Bình dự kiến sẽ làm khoảng 10.000 suất "Cháo canh Quảng Bình - Bữa sáng nghĩa tình" gửi nhân dân vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh.  

*Ngày 10/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau đã tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai các phương án, giải pháp, đồng thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo các vấn đề quan trọng mà địa phương cần thực hiện ngay để hạn chế sự bùng phát của dịch COVID-19. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Theo báo cáo từ ngành chức năng, từ ngày 11/5 đến nay, lượng người qua các chốt kiểm dịch của Cà Mau là trên 290.000 người, trong đó người về từ vùng dịch là hơn 17.700 người, từ TP Hồ Chí Minh là hơn 6.500 người… Đặc biệt, tính riêng từ Thành phố Hồ Chí Minh về trong hai ngày qua thì mỗi ngày có khoảng 400 người, chủ yếu là tài xế chở hàng hóa.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải đặc biệt lưu ý, những người từ Thành phố Hồ Chí Minh và tâm dịch về đều phải cách ly tập trung; những người về địa phương từ ngày 20/6 trở lại đây đều phải cách ly tại nhà và cách ly cả gia đình.  

*Chiều 10/7, UBND quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) ban hành quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa một phần Khu vực 3 (phường Tân An) từ 16 giờ chiều ngày 10/7 để phòng, chống dịch COVID-19 và ngăn chặn việc lây nhiễm trong cộng đồng liên quan một ca nhiễm SARS-COV-2 mà chưa xác định được nguồn lây. Khu vực bị phong tỏa có 266 hộ với 1.900 nhân khẩu.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Ninh Kiều có trách nhiệm phân công các thành viên thiết lập ngay chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát suốt ngày đêm toàn bộ vùng cách ly y tế; đồng thời, hỗ trợ, giúp đỡ và hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát việc chấp hành quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa theo quy định.

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiến hành lập chốt để lấy mẫu test nhanh cho người dân buôn bán quanh chợ Tân An.

*Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 5 ca trở về từ TP Hồ Chí Minh. 

Ngành y tế Hậu Giang đang tích cực truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 để lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch.

Xuân Tình - Võ Dung - Huỳnh Anh - Thu Hiền - Duy Khương (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Tiếp sức cho người có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16
TP Hồ Chí Minh: Tiếp sức cho người có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16

Dịch bệnh COVID-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống xã hội nói chung, những người khó khăn nói riêng; đặc biệt, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này đã lan rộng khiến nhiều lao động, người dân trong các khu phong tỏa càng thêm chật vật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN