Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV:

Chất vấn lĩnh vực Nội vụ, Thanh tra thẳng thắn, đúng trọng tâm

"Thẳng thắn, mạnh mẽ, không né tránh, đúng trọng tâm" là ý kiến của nhiều cử tri tỉnh Quảng Bình sau khi theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 5/11. Trong đó, các ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Nội vụ, Thanh tra được đông đảo cử tri quan tâm, theo dõi.

Chú thích ảnh
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời chất vấn. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo cử tri Võ Văn Thắng (thường trú tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) thì nội dung đặt câu hỏi của các đại biểu về lĩnh vực Nội vụ đều mang tính bao quát cao, gắn với những vấn đề hiện hữu mà xã hội quan tâm như khó khăn, vướng mắc trong sắp xếp bộ máy, tinh giảm biên chế, xây dựng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Với lĩnh vực Thanh tra thì các câu hỏi chủ yếu tập trung vào các giải pháp ngăn chặn, xử lý và thu hồi tài sản tham nhũng; nâng cao chất lượng đạo đức công vụ của cán bộ Thanh tra…

Theo ông Thắng, trong thời gian qua, hoạt động Nội vụ và Thanh tra đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm như tình trạng nhiều nơi thực hiện giảm biên chế một cách cơ học... Trong thời gian tới, Chính phủ, Bộ Nội vụ và các ban, ngành, địa phương liên quan cần quan tâm hơn nữa trong công tác sắp xếp, tinh giảm biên chế; tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng danh mục vị trí việc làm; tăng cường đẩy mạnh việc khắc phục hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Có như vậy mới góp phần cùng Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, kỷ cương, hành động, hiệu quả vì nhân dân phục vụ.

Còn cử tri Mai Đức Dương, Giám đốc Công ty Xây dựng và Tư vấn Đức Phú (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cho biết: Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thanh tra được ông quan tâm nhất. Các câu hỏi của các đại biểu đặt ra đều mạnh mẽ, thẳng thắn, không né tránh phản ánh khá toàn diện những vấn đề mà cử tri đang rất quan tâm hiện nay.

Theo ông Dương, qua theo dõi thấy kết quả đạt được của công tác thanh tra là lớn, năm sau thường cao hơn năm trước. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều vấn đề mà ông và nhiều cử tri băn khoăn như có nhiều vụ việc thanh tra chậm kết luận; công tác thu hồi tài sản tham ô, tham nhũng đạt tỷ lệ thấp không được như mong muốn kỳ vọng của cử tri và xã hội.

Mạnh Thành (TTXVN)
Cần các giải pháp xử lý hành vi vi phạm trong công tác Thanh tra
Cần các giải pháp xử lý hành vi vi phạm trong công tác Thanh tra

“Một trong những hoạt động của ngành Thanh tra là qua thực hiện nhiệm vụ còn phát hiện những hiện tượng tiêu cực, vụ việc vi phạm pháp luật chính trong công tác thanh tra”, Đó là chia sẻ bên lề Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV vào sáng 5/11 của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) liên quan đến phần chất vấn và trả lời chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Nội vụ và Thanh tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN