Chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách

Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam tại Bắc Kạn đã trao 25 suất quà, mỗi suất 200.000 đồng cho 25 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam/điôxin từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại các chiến trường B1, B2.

Đây là món quà thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cán bộ, PV TTXVN đối với các nạn nhân nhiễm chất độc hóa học của Bắc Kạn cũng như cả nước, với mong muốn những người từng tham gia chiến tranh, những nạn nhân chất độc da cam có một cái Tết đầm ấm, vui vẻ. Hàng năm, Quỹ “Vì nỗi đau da cam” của Thông tấn xã Việt Nam đều trao quà cho nạn nhân chất độc da cam/điôxin trong 63 tỉnh thành vào các dịp 27/7 và Tết Nguyên đán.

Ngày 23/1, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi gặp mặt và trao tặng 80 suất quà và 11 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho trẻ em nghèo vượt khó vươn lên học giỏi và trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/điôxin, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Tân Mão 2011. Trong ảnh: Trao học bổng cho các trẻ em nghèo vượt khó học giỏi. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai, các đoàn thể và các tổ chức thành viên cấp tỉnh đã vận động được 10.298 phần quà Tết trị giá trên 3,8 tỷ đồng, cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, nạn nhân chất độc da cam, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, khuyết tật.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã lập kế hoạch đi thăm và tặng tổng cộng 1.645 suất quà Tết cho người lao động ở các doanh nghiệp với tổng số tiền 630 triệu đồng. Bên cạnh đó, các công đoàn địa phương và công đoàn ngành đều tổ chức tặng quà và vui Tết cho công nhân xa quê trong dịp này. Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Đồng Nai cũng tổ chức đi thăm và tặng quà cho 1.246 gia đình có người thân nhiễm chất độc da cam/điôxin trên địa bàn tỉnh, mỗi suất từ 400.000- 500.000 đồng.

Ngày 23/1, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Sóc Trăng bàn giao 340 căn nhà tình nghĩa cho các hộ chính sách, hộ nghèo, với tổng trị giá 10,2 tỷ đồng, chưa kể quà tặng là vật dụng gia đình.

Mỗi căn nhà tình thương do Ngân hàng TMCP Công Thương VN tặng trị giá 30 triệu đồng, được xây dựng theo mẫu của ngành xây dựng thiết kế. Tại buổi lễ khánh thành, mỗi hộ còn được Ngân hàng TMCP Công Thương VN tặng thêm các vật dụng gia đình như: Chăn, màn, bàn ghế, xoong, nồi, chén, bát, xô chậu, thùng đựng nước..., trị giá khoảng 2 triệu đồng. Việc trao nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo ngay trước thềm năm mới có ý nghĩa rất lớn, tạo điều kiện cho bà con nghèo Sóc Trăng đón một cái Tết vui tươi, ấm cúng...

Tỉnh ủy Bắc Kạn đã yêu cầu các địa phương trên địa bàn quan tâm chăm lo cho người nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, không được để một gia đình nào thiếu Tết. Các địa phương, nhất là cấp xã, huyện phải làm thật tốt việc điều tra, lập danh sách cụ thể từng đối tượng là người nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, các cụ lão thành cách mạng, gia đình thương bình, liệt sĩ… để có mức hỗ trợ hợp lý, đúng đối tượng, đúng chính sách tương thân, tương ái của Đảng và Nhà nước.

Đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã nhận được nhiều nguồn hỗ trợ đồng bào nghèo ăn Tết, trong đó quà của Chủ tịch nước cho các gia đình chính sách, người có công 4.000 suất, với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng (2.000 suất 200.000 đồng, 2.000 suất 400.000 đồng).


Tỉnh Bắc Kạn đã chi trên 1 tỷ đồng cho 657 người có công, 434 hộ nghèo; Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam ủng hộ 200 triệu đồng; Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội ủng hộ 40 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có 250 suất quà (mỗi suất 200.000 đồng)...

Tỉnh Hậu Giang đã có kế hoạch hỗ trợ trên 14 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách. Theo đó, tỉnh cấp bổ sung thêm từ 100.000 - 150.000 đồng cho các đối tượng chính sách đã được Chủ tịch nước cấp hỗ trợ theo quy định.


Với các đối tượng như Mẹ Việt Nam anh hùng đã từ trần, Anh hùng Lực lượng vũ trang đã từ trần, những người bị tù đày, người thờ cúng liệt sĩ… không nằm trong danh sách được Chủ tịch nước cấp hỗ trợ, tỉnh Hậu Giang cũng xuất ngân sách hỗ trợ mỗi người 300.000 đồng.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh Hà Nam đang triển khai tặng 100 suất quà Tết cho nạn nhân chất độc da cam/điôxin trong tỉnh, trị giá 200.000 đồng/suất.

Bên cạnh đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam mỗi huyện, thành phố trong tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm trao tặng từ 30 đến 50 suất quà Tết cho nạn nhân chất độc da cam tại địa phương.


Được biết, nhân dịp này, Tổ chức Đông Tây hội ngộ sẽ phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh Hà Nam trao tặng 150 suất quà Tết, trị giá 1 triệu đồng/suất cho nạn nhân chất độc da cam/điôxin, người khuyết tật và một số hộ nghèo tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức trao quà "Cây mùa xuân" cho trẻ em nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 9 xã vùng sâu thuộc các huyện Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình, Lấp Vò và Cao Lãnh.


Mỗi xã được trao 50 phần quà, bao gồm quần áo, mũ cho những trẻ em nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

TTN - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản