Cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông và khởi công xây chùa Xã Tắc

Sáng 17/6, tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông và động thổ xây dựng chùa Xã Tắc.


Chùa Xã Tắc được xây dựng trong quần thể di tích đền Xã Tắc và cột mốc giới 1368 cạnh bờ sông Ka Long, thành phố Móng Cái, biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. 


Tại buổi lễ, đông đảo chức sắc Phật giáo, tăng ni, Phật tử và đại diện các ban, ngành, địa phương đã cùng cầu nguyện cho trời yên, biển lặng, Biển Đông được bình yên và biên giới Việt – Trung luôn luôn hòa bình – hữu nghị - hợp tác và phát triển; cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc. Tuyên đọc Thông điệp về hòa bình cho Biển Đông của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự nhấn mạnh: "Trong khi những người con Phật đang thảo luận về việc xây dựng và kiến tạo hòa bình, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 và nhiều tàu xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên. Hành động này cũng đã đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN. 


Từ thực tế trên Biển Đông do Trung Quốc tạo nên, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang đứng trước những nguy cơ bị đe dọa bởi sự bành trướng của nước lớn. Trên tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi chư vị tôn túc lãnh đạo, tăng ni phật tử Phật giáo trên thế giới, Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc cùng lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, yêu cầu chính phủ Trung Quốc thực hiện các cam kết theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế; thực hiện trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia lân bang trong đó có Việt Nam. Các tổ chức, doanh nghiệp, Phật tử và nhân dân tham dự buổi lễ cũng đã công đức xây dựng chùa Xã Tắc và quyên góp vì biển đảo quê hương.


Chu Thanh Vân

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản