Cao Bằng cần nhiều giải pháp đột phá

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, với những cố gắng, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tạo ra tiền đề cơ bản và thuận lợi cho bước phát triển trong các năm tiếp theo.

Nhân dịp Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hoàng Anh (ảnh), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới. 

Xin đồng chí cho biết mục tiêu tổng quát của Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XVIII là gì?

Nhiệm kỳ 2010 - 2015 là giai đoạn cả nước phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức cả về kinh tế, xã hội, bảo đảm độc lập, chủ quyền biển đảo của đất nước cũng như giải quyết hậu quả của thiên tai, dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, kinh tế - xã hội Cao Bằng đã về đích với nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm để có thể thoát nghèo nhanh hơn, để có được một mô hình tăng trưởng với cơ cấu kinh tế hợp lý hơn, tiến tới phát triển bền vững. Thực tiễn đòi hỏi phải tiếp tục có sự tìm tòi, sự vào cuộc quyết liệt để có câu trả lời xác đáng.

Xuất phát từ lý do đó, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVII đã có nhiều cuộc thảo luận và đi đến thống nhất Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XVIII phải là Đại hội của trí tuệ, khoa học; giải quyết những vấn đề của cả trước mắt và về lâu dài, thể hiện ý chí, quyết tâm phấn đấu đưa tỉnh Cao Bằng thoát khỏi tỉnh nghèo, chậm phát triển, từng bước trở thành một trung tâm của vùng về hậu cần, thương mại, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp.

Chính vì vậy, mục tiêu tổng quát của Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XVIII thể hiện trong Dự thảo Báo cáo Chính trị là: Phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo; tiếp tục xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, quyết tâm đưa Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển.

Dự thảoBáo cáo Chính trị đã thẳng thắn nhận xét Cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm; Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng có mặt còn hạn chế. Vậy nhiệm kỳ tới tỉnh cần phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

Như tôi đã nói ở trên một trong những vấn đề quan trọng trong thời giai tới, không chỉ đối với Cao Bằng mà hầu hết các địa phương khác trong cả nước là phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo kinh tế của Đảng:

Để theo kịp yêu cầu phát triển, các cấp ủy Đảng phải không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là phát triển tư duy lý luận về kinh tế. Vai trò của cấp ủy Đảng là phải xây dựng được đường lối kinh tế, xác định mục tiêu chiến lược, mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ và chỉ tiêu phát triển kinh tế, định hướng các chính sách. Để quyết định đường lối, chính sách và những chủ trương lớn một cách đúng đắn, phải phát huy dân chủ trong toàn xã hội, xuất phát từ lợi ích của nhân dân, dựa vào nhân dân, phát huy trí tuệ của toàn dân, đấu tranh với mọi biểu hiện chủ quan, duy ý chí, bảo thủ, độc đoán, thậm chí là lợi ích nhóm. Khi có đường lối, chủ trương đúng, vấn đề có tính quyết định là tổ chức thực hiện, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Cấp ủy Đảng không làm thay chính quyền, nhưng Cấp ủy Đảng giám sát và thúc đẩy bộ máy chính quyền thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách của Đảng.

Ngoài ra, một nhiệm vụ hết sức quan trọng là các cấp ủy Đảng lãnh đạo tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, tăng cường kiểm tra, giám sát, nhằm thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách của Đảng về kinh tế.

Đồng chí có thể cho biết những mục tiêu cơ bản và giải pháp để đạt được những tiêu chí đặt ra tại đại hội kỳ này?

Mục tiêu, giải pháp, các chỉ tiêu cụ thể đã được thể hiện chi tiết trong Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Bên cạnh những con số tuyệt đối đề ra, tất nhiên là rất quan trọng, còn là chỉ tiêu mang tính đánh giá để có cơ sở phấn đấu. Theo tôi yếu tố đổi mới về chất trong tư duy phát triển và cơ cấu kinh tế, trong đó nhấn mạnh các nhân tố bền vững và giá trị gia tăng cao mới là phạm trù mang tính quyết định diện mạo của tỉnh Cao Bằng trong giai đoạn tới. Cao Bằng phải định vị được lợi thế cạnh tranh của mình, từng bước vươn lên trở thành một trung tâm vùng về hậu cần, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp giá trị gia tăng cao và kết nối chặt chẽ, mật thiết với các cực tăng trưởng của đất nước.

Điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu đó là tiếp tục bảo đảm tính kế thừa, thống nhất, xuyên suốt nhưng có chọn lọc và liên tục đổi mới trong tư duy phát triển kinh tế.

Từ những bài học kinh nghiệm quý giá và tầm nhìn của các thế hệ lãnh đạo đi trước, phải quyết liệt lăn xả vào thực tiễn để trả lời câu hỏi: làm gì, ai làm và làm như thế nào, mối quan hệ giữa chính quyền (Nhà nước) - thị trường - doanh nghiệp cần giải quyết ra sao để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo dựng giá trị khác biệt.

Vấn đề đặt ra là phải khai thác tốt lợi thế về mặt địa lý là địa phương duy nhất nằm trên lộ trình gần nhất kết nối các tỉnh phía Tây, Tây Nam Trung Quốc với các nước ASEAN, nhất là khi Cộng động kinh tế ASEAN thành lập cuối năm nay và tỉnh Quảng Tây trở thành trung tâm kết nối giao thương Trung Quốc - ASEAN. Phải xác định tầm nhìn và chuẩn bị cho tầm nhìn xây dựng Cao Bằng trở thành trung tâm cốt lõi kết nối nội vùng, cùng với các địa phương khác trong vùng Tây Bắc hình thành cực phát triển đối trọng và kết nối hợp tác xuyên biên giới với các cụm phát triển năng động của Tây và Tây Nam Trung Quốc.

Với cách tiếp cận như vậy, tôi tin tưởng rằng nhiệm kỳ tới sẽ đưa ra được một hệ thống chương trình mới mang tính hệ thống, đồng bộ và tổng thể lâu dài cùng những giải pháp khả thi để thực hiện thành công mục tiêu Đại hội đề ra.
PV

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản