Cảnh giác những kẻ mạo danh lãnh đạo Nhà nước trên mạng xã hội

Thời gian gần đây tình trạng mạo danh cá nhân, tổ chức, nhất là mạo danh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để phục vụ các ý đồ xấu đang xuất hiện ngày càng nhiều gây bức xúc trong dư luận. Để hạn chế tình trạng này, chiều 16/3, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có cuộc trao đổi với một số cơ quan báo chí.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: TTXVN


PV: Tình trạng mạo danh chính khách trên mạng xã hội đang diễn ra khá phổ biến, xin Thứ trưởng cho biết ý kiến về thực trạng này?

Ông Trương Minh Tuấn: Hầu hết các mạng xã hội hiện nay chưa có cơ chế cho phép xác thực danh tính của người sử dụng. Vì vậy, việc mạo danh có thể thực hiện một cách dễ dàng. Thực tế hiện nay trên mạng xã hội đã có không ít trang blog và Facebook cá nhân mạo danh một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để phục vụ các ý đồ xấu. Vì vậy, người sử dụng mạng xã hội phải đề cao cảnh giác, tránh tiếp tay cho những kẻ mạo danh ấy.

Mạng xã hội là nơi giao tiếp, trao đổi thông tin giữa những người sử dụng. Rất nhiều thông tin đưa lên đó không phải là thông tin chính thống của Nhà nước hay các đồng chí lãnh đạo. Việc mạo danh một cá nhân nào đó phát ngôn trên mạng xã hội không liên quan gì đến phát ngôn của Nhà nước. Hơn nữa, có thể khẳng định các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện không có blog và Facebook cá nhân. Những trang blog, Facebook mang tên các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều là mạo danh. Cá nhân nào mạo danh để phát ngôn thì cá nhân đó tự chịu trách nhiệm trước luật pháp Việt Nam về phát ngôn đó.

PV: Vừa qua sau khi bị mạo danh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã công khai trang mạng xã hội của mình và nhận được nhiều sự ủng hộ. Xin Thứ trưởng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp nào để bảo vệ các trang mạng xã hội của chính khách khỏi bị mạo danh hay không?

Ông Trương Minh Tuấn: Việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến công khai trang mạng xã hội của mình có ý nghĩa cầu thị. Tuy nhiên, tất cả các phát ngôn chính thức đều phải thực hiện theo Quy chế phát ngôn do Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 25/2013/QĐ-TTg.Có thể nói thêm rằng, việc đưa thông tin chính thống lên các mạng xã hội sẽ giúp thông tin này được phổ biến nhanh hơn tới người sử dụng. Các cơ quan nhà nước nên sử dụng và tận dụng thế mạnh này của các mạng xã hội. Các đồng chí lãnh đạo có thể sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân gắn liền với trang thông tin điện tử của đơn vị chủ quản để đăng tải thông tin chính thống và trao đổi, lắng nghe ý kiến của người dân. Họ vẫn có thể xem xét, tận dụng ưu thế của các mạng xã hội chính thống trong nước và nước ngoài bằng việc đưa các liên kết tới trang này để đưa thông tin chính thống lên mạng xã hội, nhưng chỉ xem đó như một công cụ để truyền thông, tránh phụ thuộc vào một mạng xã hội cụ thể nào đó.


PV: Làm thế nào để người dân phân biệt được các trang mạng xã hội giả với trang chính thức của các chính khách, thưa Thứ trưởng?

Ông Trương Minh Tuấn: “Social Network” còn gọi là mạng xã hội hay mạng xã hội ảo. Vì tính chất đặc thù của nó như vậy, chúng ta không nên đặt vấn đề thật giả mà nên đặt vấn đề từ góc độ đúng hoặc trái pháp luật. Để phân biệt đâu là thông tin chính thống hoặc không chính thống, đâu là trang giả mạo, cách đơn giản nhất là người sử dụng nên theo nguồn tin từ người phát ngôn được chỉ định của cơ quan, tổ chức hoặc thông tin được đưa lên trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan, tổ chức đó. Còn lại, chỉ nên coi mạng xã hội là một trong những cách mà xã hội lan truyền, chia sẻ thông tin, thông tin đó chỉ có tính chất tham khảo.

PV: Vậy Bộ Thông tin và Truyền thông có khuyến cáo gì với người dùng mạng xã hội, thưa Thứ trưởng?

Ông Trương Minh Tuấn: Mạng xã hội đã tồn tại và phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Đây được xem là một phương tiện để kết nối bạn bè và chia sẻ thông tin. Mặt khác, một trong những mục tiêu của mạng xã hội là nâng cao vai trò của mỗi công dân trong việc tạo lập quan hệ và tự tổ chức xoay quanh những mối quan tâm chung trong những cộng đồng thúc đẩy sự liên kết các tổ chức xã hội. Do vậy tự cá nhân mỗi người phải chắt lọc thông tin cho mình, tìm đến những nguồn thông tin chính thống hoặc tìm hiểu kỹ hơn về mức độ chính xác thông tin mà mình tiếp nhận. Mỗi cá nhân tham gia mạng xã hội phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đưa ra. Người lan truyền thông tin sai sự thực sẽ bị xử lý theo pháp luật, vì thế tất cả những người dùng mạng xã hội đều nên lưu ý đến việc lan truyền thông tin.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!


Mỹ Bình (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản