Cần có cơ chế giữa các bộ về quản lý giá

Bên lề Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (tỉnh Ninh Thuận) cho rằng từ phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Bộ trưởng xung quanh lĩnh vực quản lý giá, việc giao những mặt hàng cụ thể cho Bộ nào quản lý cần có tính toán cụ thể:

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương


Liên quan đến lĩnh vực quản lý giá, ông đánh giá như thế nào về phần trả lời của Bộ Tài chính và các Bộ liên quan?


Liên quan đến các phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Bộ trưởng khác xung quanh lĩnh vực giá, cũng đặt ra vấn đề với Chính phủ phải có chủ trì như thế nào để cùng Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan điều hành lĩnh vực giá cho hợp lý, đặc biệt là Bộ Tài chính là cơ quan quản lý Nhà nước về giá nhưng giá của những mặt hàng cụ thể thì nên giao cho Bộ nào thì phải tính toán.


Liên quan đến câu hỏi về giá thuốc, ông đánh giá thế nào về phần trả lời của Bộ Y tế?


Tôi rất thất vọng về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đó là câu hỏi của tôi liên quan đến giá thuốc. Tôi cảm thấy Bộ trưởng Bộ Y tế không hiểu đúng bản chất câu hỏi vì tôi không quan tâm giá thuốc Việt Nam rẻ hơn giá thuốc thế giới và việc tổ chức đấu thầu như thế nào mà giá thuốc như Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời là bác sĩ nói bao nhiêu thì người bệnh trả bấy nhiêu và không có quyền mặc cả nên bản thân người bệnh luôn phải bỏ tiền mua thuốc nhưng giá thực bao nhiêu thì không ai có quyền cả. Vấn đề ở đây là làm như thế nào xác định giá thuốc phù hợp chất lượng thuốc.


Thực ra trước đây khi Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời, tôi đã khẳng định Bộ Tài chính không thể quản lý được giá thuốc và trong thực tế từ trước đến nay Bộ Y tế cũng không làm được. Bộ Y tế không đăng đànn nên tôi hỏi Bộ Tài chính là cơ quan quản lý Nhà nước về giá, nhưng câu trả lời bổ xung từ Bộ Y tế không rõ ràng.


Việc không quản lý được giá thuốc một cách chính xác được vì quản lý giá cả thuốc liên quan đến chất lượng, nguồn gốc hàng hóa. Chất lượng thuốc đôi khi phụ thuộc vào tá dược, phương pháp điều chế nên việc xác định giá thuốc có đúng với chất lượng không thì chỉ Bộ Y tế mới biết. Chất lượng thuốc như thế nào, nguồn gốc ở đâu ra thì chỉ Bộ Y tế mới biết vì thực tế, Bộ Y tế đã và đang kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng thuốc, cho phép lưu hành hay không hoàn toàn do Bộ Y tế quyết định.


Vậy với câu trả lời về giá thuốc Việt Nam không cao hơn giá thế giới, ông đánh giá sao về câu trả lời này, thưa ông?


Vấn đề ở đây là Bộ Y tế có quản lý được giá thực của thuốc hay không vì thuốc bán trên thị trường muốn bán giá bao nhiêu thì bán. Nếu trông chờ vào quản lý thị trường (QLTT) thì chỉ có thể quản đối đối với thuốc không nguồn gốc xuất xứ và không niêm yết giá. Còn nếu niêm yết và có nguồn gốc rõ ràng thì QLTT cũng chịu.


Xin cám ơn ông!Xuân Minh (ghi)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản