Các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả bão số 2

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các địa phương, do ảnh hưởng của bão số 2, mưa lũ đã xuất hiện, gây nhiều thiệt hại ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Thống kê sơ bộ đã có 12 người chết, mất tích và 4 người bị thương.

Cụ thể: tỉnh Lạng Sơn có 4 người chết do lũ cuốn trôi và do tai nạn khi sửa nhà; tỉnh Sơn La có 1 người bị mất tích do lũ cuốn trôi; tỉnh Bắc Kạn có 1 người chết và 1 người bị thương; tỉnh Cao Bằng có 1 người chết do lũ cuốn trôi; tỉnh Lào Cai 3 người chết, 3 người bị thương do sét đánh; tỉnh Lai Châu có 1 người chết, 1 người mất tích do vượt suối. Các địa phương đã tổ chức thăm hỏi các gia đình có người thiệt mạng do mưa lũ, khẩn trương tìm kiếm người mất tích.

Nhà của người dân ở xã Mạc Thanh, Tp. Lạng Sơn ngập chìm trong biển nước. Ảnh: Thắng Trung/TTXVN


Mưa lớn đã gây ngập lụt tại nhiều địa phương, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, gây chia cắt giao thông. Nhiều nhà dân bị sập, diện tích hoa màu bị ngập úng, cây xanh bị đổ gẫy...

Tại Quảng Ninh, bão số 2 đổ bộ vào đất liền, gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu của người dân, ước thiệt hại toàn tỉnh khoảng 2 tỷ đồng. Sau khi bão đi qua, tại huyện Bình Liêu xuất hiện mưa lũ. Chính quyền địa phương đã khẩn cấp di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở. Các huyện, thị xã, thành phố huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có nhà bị tốc mái khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống nhân dân.

Đất đá sạt lở gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 34 tại Cao Bằng. Ảnh: Mạnh Hà/TTXVN


Tại Sơn La, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng, gây ngập lụt, hư hỏng nhà dân, sạt lở đất đá trên nhiều tuyến đường và diện tích hoa màu, tổng thiệt hại do mưa lũ ước tính khoảng gần 2 tỷ đồng. Các địa phương trong tỉnh đang tập trung nhân lực khắc phục hậu quả do mưa lũ, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại, sửa chữa đường giao thông để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong những ngày qua đã làm một số nhà dân bị sập đổ, Quốc lộ 32 bị ách tắc do sạt lở, hàng chục ha lúa và cây hoa màu khác bị phá huỷ...Mưa lớn đã làm sập đổ nhà dân, gây sạt lở đất tại nhiều điểm trên Quốc lộ 3 (đường từ thị xã Nghĩa Lộ đi huyện Mù Cang Chải) làm ách tắc giao thông. Hiện bước đầu đã giải tỏa được ách tắc trên tuyến đường này. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái đã kiểm tra hiện trường để khắc phục các thiệt hại.


Tại Hà Giang, mưa lớn đã làm sạt lở khối lượng lớn đất đá ở tuyến đường liên thôn Nà Nhùng - Nà Nôm 1 thuộc xã Đường Âm, huyện Bắc Mê; gây ngập úng cục bộ tại thành phố Hà Giang. UBND huyện Bắc Mê và thành phố Hà Giang đã khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ khắc phục sạt lở các tuyến đường giao thông. Đối với các khu vực bị ngập úng cục bộ, các địa phương khẩn trương tu sửa, nạo vét, cải tạo hệ thống thoát nước.

Tại Bắc Kạn, mưa lũ xảy ra trên tất cả các huyện, thị xã với cường độ lớn gây thiệt hại nhiều về nhà cửa, hoa màu, các tuyến giao thông quốc lộ và tỉnh lộ bị sạt lở nghiêm trọng. Ngành giao thông khẩn trương khắc phục sạt lở, thông tuyến, đảm bảo công tác an toàn giao thông.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Với địa hình dốc, mưa làm bão hòa nước trong đất gây sạt lở đất đá nhiều điểm. Một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn trên địa bàn đã bị sạt lở, gây ách tắc giao thông, như tuyến Quốc lộ 279, tại km 158+960, thuộc địa phận huyện Than Uyên; tuyến Quốc lộ 12-đường từ Lai Châu đi Điện Biên, tại Km55; tỉnh lộ 129 tại Km 40+600 và một số tuyến đường liên xã của huyện biên giới Sìn Hồ. Ban Chỉ huy phòng chống lũ bão Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo, huy động các lực lượng phương tiện sẵn có và huy động nhân dân, các đơn vị liên quan trên địa bàn khẩn trương hót dọn đất đá sụt lở, đảm bảo giao thông. Ban chỉ huy phòng chống lũ bão các huyện, thành phố huy động các lực lượng, phương tiện khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Do ảnh hưởng của bão số 2, toàn tỉnh Điện Biên có mưa to đến rất to, gây thiệt hại cho một số địa phương, như huyện Mường Chà, thị xã Mường Lau, huyện Điện Biên... Quốc lộ 12 đoạn từ thành phố Điện Biên Phủ tới thị trấn Mường Chà có tới hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ. Trên Quốc lộ 279 đoạn đi qua các xã Mường Mươn và Na Sang (huyện Mường Chà), nhiều khu vực nước ngập sâu tới 1,2m, dài tới trên 1.000m. Trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục có mưa lớn, nhiều khu vực vẫn bị nước lũ gây tắc đường, cô lập nên chính quyền các địa phương chưa thể thống kê hết thiệt hại.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, nước sông Kỳ Cùng dâng cao gây ngập lụt nhiều tuyến đường, nhiều nhà của người dân thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Trên 6.000 nhà bị ngập sâu trong nước; trên 2.000 ha lúa bị ngập và cuốn trôi. Các tuyến quốc lộ 1B, 4A, 4B, 279 và một số tuyến tỉnh lộ bị chia cắt giao thông ở nhiều đoạn do ngập úng và sạt lở đất với khối lượng sạt lở khoảng 32.500 m3 đất đá. Tỉnh Lạng Sơn đã di dời 5.100 hộ ra khỏi vùng bị ngập úng, sạt lở; huy động 5.300 người để ứng cứu hỗ trợ nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, nhiều huyện, thị xã trên địa bàn bị ngập lụt cục bộ, nhiều diện tích hoa màu bị hư hỏng, một số xóm bị cô lập và một số tuyến đường bị sạt lở đất gây tắc trong nhiều giờ. Mưa lớn kéo dài đã gây ra hiện tượng lở đá trên nhiều tuyến đường trong tỉnh. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các huyện, thị xã đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình thực tế và chỉ đạo các xã thống kê thiệt hại do mưa lũ để có giải pháp khắc phục, hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống.

Do hoàn lưu bão số 2, các tỉnh vùng núi phía Bắc còn mưa to, nước sông lên nhanh, cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Hiện, các địa phương bị thiệt hại tập trung nhân lực khắc phục hậu quả mưa lũ, sửa chữa đường giao thông để thông tuyến trong thời gian sớm nhất; thống kê để kịp thời hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại; có kế hoạch khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.


Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản