Các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt các quy định phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã ký ban hành công văn chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên và người lao động đến giao dịch tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bến Tre đều đeo khẩu trang. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN

Tỉnh Bến Tre được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp, nên sau ngày 15/4/2020, tỉnh tập trung thực hiện đầy đủ nội dung Chỉ thị số 15/CT-TTg.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu tất cả mọi người khi đi ra đường phải mang khẩu trang; duy trì nghiêm việc không tập trung đông người; dừng tất cả các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng và tụ tập trên 10 người ở bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi thờ tự...

Tỉnh tiếp tục dừng triệt để các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo, các hoạt động có từ 20 người tham gia trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; tiếp tục đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn...; chỉ duy trì hoạt động phục vụ ăn uống, giải khát, tiệc hội nghị, hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu, đối thoại với số lượng người tham dự tập trung không vượt quá 20 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cũng yêu cầu tiếp tục rà soát, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam để áp dụng biện pháp cách ly.

UBND tỉnh Bến Tre giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Nội vụ, Công an tỉnh, Đội kiểm tra liên ngành 814 và 178 các cấp, các sở, ngành liên quan tiếp tục tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

* Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và căn cứ vào việc tỉnh thuộc nhóm nguy cơ dịch bệnh thấp, từ ngày 16/4, Bắc Giang sẽ cho phép các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các phương tiện này khi hoạt động phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch, không chở quá 50% số người theo quy định và không quá 20 người/xe khách, xe buýt hoặc chuyến đò. Các phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh và xe hợp đồng tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên tỉnh Bắc Giang trên chiếc xe máy gắn loa di động đi khắp các ngõ xóm để tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thúy Phương/TTXVN

Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tạm dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét tại nơi công cộng. Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngường, thờ tự và hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng phải dừng triệt để. Những cơ sở kinh doanh các dịch vụ, giải trí tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Tỉnh cũng yêu cầu người dân hạn chế di chuyển đến các tỉnh có nguy cơ cao. Các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh làm việc bình thường và phải đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch.

Đến hết ngày 15/4, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19. Tổng số trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế là 208 người, trong đó 199 người đã cho kết quả âm tính, 9 còn lại người đang chờ kết quả. Ngành chức năng trong tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung đối với 303 người, cách ly tại nhà 8.515 người. Qua rà soát, tỉnh Bắc Giang đã xác định được 1.604 người liên quan đến bệnh nhân số 262 (Công nhân Công ty Samsung Dislay, Bắc Ninh), tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 373 người, trong đó 262 mẫu đã cho kết quả âm tính.

* Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu Giám đốc các sở; Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn tập trung quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, chấn chỉnh những sơ hở, khiếm khuyết trong thực hiện công tác này thời gian qua, quyết tâm không để dịch bệnh phát tán ra cộng đồng. Các địa phương đảm bảo dự phòng các cơ sở thực hiện cách ly tập trung; đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, yêu cầu toàn dân, cộng đồng xã hội thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chú trọng điểm chợ dân sinh; hạn chế tập trung đông người, thực hiện giãn cách xã hội.

Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng và địa phương phối hợp quản lý tốt, không được lơi lỏng tuyến biên giới trên bộ và trên biển; kết hợp phòng chống dịch bệnh, chống buôn lậu, chống xâm nhập trái phép; đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để khan hiếm nguồn hàng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống.

Ngành chức năng cùng với các địa phương thực hiện kịp thời chính sách an sinh xã hội do Chính phủ ban hành với tinh thần khẩn trương, minh bạch, nghiêm cấm trục lợi; vận động xã hội hỗ trợ người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, lao động bị mất việc… vượt qua khó khăn trước mắt. Các ngành chức năng triển khai chính sách giảm, giãn thuế, hỗ trợ tài chính, tín dụng đối với tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn hậu COVID-19 phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh ở mức cao nhất có thể.

Chú thích ảnh
Đại diện Tỉnh đoàn Kiên Giang thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ chốt Biên phòng địa bàn vùng biên Giang Thành. Ảnh: TTXVN phát

Đến hết ngày 15/4, tỉnh Kiên Giang chưa có trường hợp mắc COVID-19. Các địa phương trong tỉnh đang tổ chức cách ly 587 công dân, trong đó cách ly tập trung 140 người, tại cơ sở y tế 24 người, số còn lại cách ly tại nhà. Ngoài ra, có 839 công dân đã hoàn thành cách ly 14 ngày tại các khu cách ly tập trung. Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 770 trường hợp, trong đó 749 người có kết quả âm tính, 21 người đang chờ kết quả.

Tiếp tục chủ động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, tỉnh Kiên Giang khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện cho các khu cách ly tập trung của tỉnh và huyện, thành phố để đưa vào hoạt động; xây dựng phương án huy động nguồn lực, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất… sẵn sàng đáp ứng với từng cấp độ dịch.

Tỉnh kiểm tra, chấn chỉnh việc phân luồng tiếp nhận người bệnh, bố trí khu cách ly điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiện toàn các đội cơ động, phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm dịch biên giới, khai báo y tế, tổ chức thực hiện cách ly tập trung, đặc biệt là tại địa bàn vùng biên Hà Tiên và Giang Thành.

Thu Hiền - Đồng Thúy - Huy Hải (TTXVN)
Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 ở Quảng Ninh khỏi bệnh, tổng số ca khỏi là 173
Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 ở Quảng Ninh khỏi bệnh, tổng số ca khỏi là 173

Hai bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến 2 Quảng Ninh vừa được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca khỏi bệnh của Việt Nam lên 173 trường hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN