Cà Mau, Đồng Nai sẻ chia khó khăn với đồng bào miền Trung

Chiều 19/10, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức lễ Phát động quyên góp, ủng hộ nông dân Cà Mau khắc phục thiệt hại sản xuất do ngập úng và đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân; Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện (từ trái sang phải) ủng hộ nông dân Cà Mau khắc phục thiệt hại sản xuất do ngập úng và đồng bào miền Trung. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, qua thống kê sơ bộ, đến nay mưa và triều cường kết hợp dâng cao đã gây ngập nặng tại nhiều nơi trong tỉnh, trong đó gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất tại các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình. Hiện có trên 17.800 ha lúa Hè Thu, trên 130 ha hoa màu bị ngập, nhiều diện tích ao nuôi cá bị tràn bờ, chưa thể thống kê hết giá trị thiệt hại. Hầu hết các tuyến giao thông nông thôn vùng nông thôn bị ngập, gây khó khăn cho việc đi lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, ảnh hưởng đến mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân. Ngập sâu nhất tại các xã vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời, địa phương này cũng đã cho học sinh tạm nghỉ học, chờ nước rút, đảm bảo an toàn mới cho học trở lại. 

Còn tại một số tỉnh miền Trung, mưa lũ đã gây ngập lụt, thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản. Nhiều vùng bị chia cắt hoàn toàn, người dân lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”, cần kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ của đồng bào trên cả nước.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau Lê Dũng kêu gọi cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang, công chức và người lao động; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, các cá nhân trong và ngoài tỉnh và các tầng lớp nhân dân hỗ trợ đồng bào miền Trung và nông dân Cà Mau về tinh thần, vật chất để góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng thiên tai.

Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở Cà Mau được đóng góp tối thiểu 1 ngày lương để hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại vì thiên tai. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng đã thống nhất phương án hỗ trợ ban đầu 3 tỉnh bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt gồm: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế với số tiền 3 tỷ đồng (mỗi tỉnh nhận hỗ trợ 1 tỷ đồng). Riêng lễ phát động đã quyên góp được trên 200 triệu đồng tiền mặt và đăng ký đóng góp gần 600 triệu đồng.

Mọi sự đóng góp, gửi về Ban Vận động và tiếp nhận tiền hàng cứu trợ tỉnh Cà Mau; số tài khoản: 3761.0.3025892.91999 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Cà Mau. 

* Ngày 19/10, ông Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, cho biết, đơn vị vừa ra lời kêu gọi, vận động học sinh trên địa bàn tỉnh quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ học sinh các tỉnh miền Trung.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của các cơn bão, mưa lớn trên địa bàn một số tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo dự báo, tình hình mưa lũ ở miền Trung còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Nhằm kịp thời động viên, chia sẻ và góp phần cùng đồng bào nói chung, học sinh miền Trung nói riêng vượt qua khó khăn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai kêu gọi học sinh toàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu đùm bọc “Lá lành đùm áo rách” tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung từ ngày 20/10 đến hết ngày 31/11/2020. Mức hỗ trợ được kêu gọi là từ 1.000 đồng trở lên với mục tiêu góp phần cùng học sinh miền Trung vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống để tiếp tục tới trường. Toàn bộ số tiền quyên góp được gửi về tài khoản của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, sau đó sẽ được chuyển trực tiếp tới tay người dân và các em học sinh ở vùng lũ miền Trung.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, Quỹ tấm lòng vàng năm 2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã phát động, kêu gọi cán bộ công nhân viên chức ngành Giáo dục ủng hộ đồng bào miền Trung. Tổng số tiền thu được là gần 224 triệu đồng.

Huỳnh Anh, Lê Xuân (TTXVN)
Chung tay hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do lũ lụt, sạt lở đất
Chung tay hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do lũ lụt, sạt lở đất

Tính đến 16 giờ ngày 19/10 tại các địa phương đã có 102 người chết; 26 người mất tích; 13 tuyến quốc lộ, 30.050m đường giao thông địa phương bị ngập, sạt lở, hư hỏng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN