Bộ trưởng Tư pháp đối thoại trực tuyến với nhân dân

Ngày 24/7, tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã diễn ra cuộc Đối thoại trực tuyến với nhân dân do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường chủ trì.


Giải đáp băn khoăn của độc giả xung quanh nội dung công tác hộ tịch hiện nay đang bị chồng chéo và khó quản lý, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đồng tình cho rằng công tác đăng ký và quản lý hộ tịch ở nước ta còn nhiều hạn chế, bất cập.


Để giải quyết cơ bản, triệt để vấn đề này, Bộ Tư pháp đã đề xuất, được Chính phủ, Quốc hội chấp thuận và hiện đã soạn thảo trình Chính phủ dự án Luật Hộ tịch với những nội dung mang tính cải cách như xây dựng mô hình đăng ký hộ tịch một cấp (tại cấp xã); cấp số định danh công dân khi đăng ký khai sinh; tin học hóa cơ sở dữ liệu hộ tịch; xây dựng chức danh Hộ tịch viên chuyên trách…


Trước thực tế thủ tục chứng thực chữ ký cá nhân trong việc áp dụng cơ chế hành chính một cửa, một cửa liên thông đang có nhiều vướng mắc, mâu thuẫn, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, Bộ Tư pháp đã có công văn hướng dẫn tạm thời việc thực hiện chứng thực chữ ký theo cơ chế một cửa như sau: Cán bộ làm công tác tại bộ phận một cửa tiếp nhận, kiểm tra yêu cầu chứng thực chữ ký và hẹn thời điểm trả kết quả. Tại thời điểm trả kết quả, người yêu cầu chứng thực chữ ký sẽ trực tiếp ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Cụ thể, cán bộ trực hẹn người dân đến ký trước mặt chủ tịch, phó chủ tịch.


Trước băn khoăn của độc giả về tính khả thi trong quy hoạch công chứng, Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định quy hoạch và thực hiện quy hoạch công chứng thực hiện hoàn toàn khả thi. Hiện nay, dự thảo Quy hoạch phát triển tổng thể tổ chức hành nghề công chứng ở Việt Nam đến năm 2020 đang được hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, quy hoạch này sẽ có giá trị bắt buộc, việc thành lập các văn phòng công chứng không được vượt quá số lượng đã được phê duyệt. Để ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực trong việc cho phép thành lập các văn phòng công chứng khi số hồ sơ xin thành lập lớn hơn số lượng theo quy hoạch, Bộ Tư pháp đã có văn bản hướng dẫn chỉ đạo các địa phương cần phải xây dựng bộ tiêu chí chấm điểm để xem xét việc cho phép thành lập các tổ chức hành nghề công chứng một cách công khai, minh bạch.Quỳnh Hoa

Tin khác
  • Vĩnh Phúc mời gọi đầu tư từ Mỹ

    Vĩnh Phúc mời gọi đầu tư từ Mỹ

    09:35 ngày 25/07/2012

    Bà Frances Zwenig, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, cho rằng Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng cần quan tâm đến các chuỗi cung ứng hàng hóa, cần thông qua các công ty hiện đã có mặt tại địa bàn để hiểu thêm về nhu cầu của các công ty trong các chuỗi cung ứng đó.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản