Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Không để 'vừa đá bóng, vừa thổi còi' trong xử lý sim rác

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã khẳng định như vậy về quản lý sim rác tại trả lời chất vấn chiều 17/11.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Trả lời chất vấn của đại biểu Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu) về sim rác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Bộ Thông tin Truyền thông đã tăng cường quản lý, đưa ra nhiều biện pháp, cụ thể như yêu cầu đăng ký tên cho sim điện thoại.

Bộ Thông tin Truyền thông cũng tăng cường xử lý sim kích hoạt sẵn trên hệ thống; trong một năm thu hồi khoảng 30 triệu sim kích hoạt sẵn nên lượng tin nhắn rác, sim rác đã giảm mạnh. Hiện nay có khoảng 130 triệu sim, lớn hơn rất nhiều so với dân số. Bộ tiếp tục yêu cầu các nhà mạng cam kết xử lý sim rác và thực hiện các chế tài cần thiết để siết chặt quản lý.

Về xử lý sim rác, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông cho biết thêm, Bộ đã xử lý vi phạm của các doanh nghiệp viễn thông, kể cả VinaPhone, MobiFone. Trước đây, cơ quan chức năng chỉ có chế tài với đại lý nên tình trạng sim rác không được giải quyết triệt để. Theo quy định mới thì các nhà mạng cũng phải có trách nhiệm và bị xử lý nếu có sai phạm về quản lý sim.

"Sai phạm xuất phát từ đại lý cũng xử lý doanh nghiệp, và xử lý cả trách nhiệm lãnh đạo Vinaphone, MobiFone (những doanh nghiệp thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) chứ không để tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.
 
Trang Thu/Báo Tin tức
Không coi mạng xã hội là xấu, mà phải xem xét ý thức của người dùng
Không coi mạng xã hội là xấu, mà phải xem xét ý thức của người dùng

Một trong những nội dung các đại biểu tập trung chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn ngày 17/11 là vấn đề quản lý thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội và công tác quản lý nhà nước với báo chí và truyền thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN