Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận thăm Pháp thúc đẩy hợp tác

Từ ngày 4-9/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ về phát triển kỹ thuật số trong không gian đại học.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem ký và trao thỏa thuận hợp tác tại trụ sở Bộ Giáo dục Pháp ngày 8/6.


Trong khuôn khổ chuyến thăm theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Giáo dục quốc gia, Giảng dạy đại học và Nghiên cứu Pháp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ tổ chức ngày 5/6 tại Paris về phát triển kỹ thuật số trong không gian đại học.

Đây là hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của Pháp và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) với sự hỗ trợ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF). Tại hội nghị, các bộ trưởng của 45 quốc gia thành viên OIF dự hội nghị đã thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển kỹ thuật số trong không gian đại học Pháp ngữ. Cụ thể là bàn thảo các chủ đề về thực trạng về các nguồn kỹ thuật số trong giáo dục đại học; kỹ thuật số, công cụ đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy; các điều kiện về cơ sở vật chất để phát triển kỹ thuật số trong giáo dục đại học và các điều kiện về tài chính để phát triển kỹ thuật số trong giáo dục đại học.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem ký thỏa thuận hợp tác tại trụ sở Bộ Giáo dục Pháp ngày 8/6.


Hội nghị đã thống nhất sẽ tăng cường tìm hiểu, trao đổi thông tin và sử dụng chung các nguồn kỹ thuật số của các cơ sở giáo dục đại học thông qua việc xây dựng chung một cổng điện tử Pháp ngữ. Các quốc gia thành viên OIF sẽ cùng nghiên cứu về phương thức công nhận chất lượng của các chương trình giảng dạy bằng kỹ thuật số; huy động các nguồn nhân lực và tài chính trong Cộng đồng Pháp ngữ trong lĩnh vực kỹ thuật số ở giáo dục đại học. OIF giao AUF chủ trì triển khai các hoạt động tiếp theo.

Ngày 8/6, tại trụ sở Bộ Giáo dục quốc gia, Giảng dạy đại học và Nghiên cứu Pháp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có cuộc hội đàm cùng bà Najat Vallaud Belkacem, Bộ trưởng Bộ Giáo dục quốc gia, Giảng dạy đại học và Nghiên cứu Pháp. Hai Bộ trưởng đã thảo luận và thống nhất một số nội dung nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặc biệt về trao đổi học bổng giữa hai nước, cử giảng viên - nghiên cứu sinh của Việt Nam sang Pháp đào tạo trình độ tiến sĩ, giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam tại Pháp, vv.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng trường Đại học khoa học và Công nghệ Hà Nội tại trụ sở Bộ Giáo dục Pháp ngày 8/6.


Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đã ký Thoả thuận hành chính giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Giáo dục quốc gia, Giảng dạy đại học và Nghiên cứu của Pháp về việc công nhận các quá trình đào tạo và văn bằng nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên theo học giáo dục đại học, giáo dục chuyên nghiệp tại nước đối tác.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã chủ trì cuộc họp Hội đồng trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội lần thứ 2. Tại phiên họp, sau khi nghe các báo cáo tổng kết giai đoạn 2013-2015 và các định hướng chiến lược của Trường, các thành viên Hội đồng trường đã cùng thảo luận và biểu quyết các nội dung liên quan đến: Quản trị và cơ cấu tổ chức, Bản sắc và truyền thông, Đảm bảo chất lượng, Tài chính kế toán, Đào tạo và Nghiên cứu.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Najad Vallaud-Belkacem cho biết, trong thời gian tới, hai nước sẽ xem xét, cập nhật chính sách cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, tập trung vào các bộ môn, lĩnh vực mà hai nước ưu tiên. Hai bên cũng thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở nghiên cứu, mở rộng thêm khuôn khổ hợp tác xung quanh dự án Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội. Trong dự án này đã có rất nhiều chương trình hợp tác, hai bên sẽ tiếp tục phát triển thêm. Hai nước sẽ triển khai thỏa thuận công nhận bằng cấp mà hai bộ trưởng giáo dục vừa ký kết, tạo điều kiện để trao đổi sinh viên hai nước cả trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, trao đổi các hoạt động văn hóa thể thao mà dự kiến sẽ gia tăng trong những năm tới.

Tin, ảnh: Việt Sơn - Tiến Nhất (P/v TTXVN tại Pháp)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản