Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đối thoại trực tuyến với dân

Ngày 5/5, tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã đối thoại trực tuyến với nhân dân, tập trung vào những vấn đề liên quan đến khoa học và công nghệ.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường giao lưu trực tuyến, đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.


Trước các ý kiến không đồng tình với kết luận ban đầu về nguyên nhân cháy, nổ xe cơ giới thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, cháy nổ xe cơ giới là vấn đề gây bức xúc xã hội nhưng không phải hiện tượng cá biệt của Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều có hiện tượng này, chỉ khác nhau về mức độ. Ở nước ta, tỷ lệ này tăng đột biến trong hai năm 2010 và 2011, gây nhiều bức xúc trong xã hội và lẽ dĩ nhiên, xăng dầu được đặt vào vòng ngắm đầu tiên. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu rõ: “Xăng dầu chỉ là chất cháy, để nó cháy được phải có tác động của nguồn nhiệt, cụ thể là phải có tia lửa. Vì vậy, khi xảy ra các vụ cháy nổ ô tô, xe máy, cơ quan công an cùng các bộ, ngành liên quan đã tiến hành điều tra xác minh”.


Bộ trưởng cho biết, sau khi trao đổi với một số nhà khoa học, đã được gợi ý một hướng điều tra mới. Đó là các vụ cháy nổ xảy ra thì xăng dầu tại thời điểm đó không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng rất có thể chất lượng xăng dầu của thời gian trước đó là nguyên nhân gián tiếp gây ra những sự cố này. Tuy nhiên, khó khăn là không thể điều tra, xét nghiệm lại các mẫu xăng dầu của giai đoạn trước vì đã được tiêu thụ hết.


Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng đã trả lời các câu hỏi của người dân về điện hạt nhân, sử dụng ngân sách nhà nước đầu tư cho khoa học công nghệ, chất lượng nghiên cứu khoa học, cơ chế đãi ngộ các nhà khoa học, việc sử dụng kinh phí không đúng mục đích, công tác thanh quyết toán, cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, loại cây biến đổi gene, hoạt động sở hữu trí tuệ...


Nguyễn Bích Thủy

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản