Bỏ sổ hộ khẩu không phải là bỏ quản lý dân cư

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết bỏ sổ hộ khẩu là đơn giản hóa về thủ tục hành chính chứ không phải bỏ quản lý dân cư.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP về đơn giản thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư. Đáng chú ý là việc bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì xây dựng, triển khai việc này.  Bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu đồng tình với chủ trương này và cho rằng việc xây dựng Chính phủ điện tử thì việc bỏ sổ hộ khẩu là hoàn toàn phù hợp.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu có thể làm sớm ngay từ năm tới. Ảnh: TTXVN

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho rằng, việc bỏ sổ hộ khẩu đã được chuẩn bị kỹ, không có áp lực gì lớn, không có gì vướng, hoàn toàn có thể làm sớm ngay từ năm tới. 

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, chủ trương bỏ sổ hộ khẩu là hợp lý, vừa tạo thuận lợi cho dân và giúp cho Nhà nước quản lý dân cư hiệu quả hơn. Chủ trương này đã được chuẩn bị chu đáo trong cả một quá trình. Hiện Hà Nội đang triển khai việc làm thẻ căn cước công dân và tích hợp dữ liệu để tiến tới bỏ sổ hộ khẩu, CMND, tới đây khi có chỉ đạo của Bộ Công an thì công an các tỉnh cũng sẽ đồng loạt triển khai ngay.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, trong tất cả các vấn đề quản lý xã hội thì quản lý con người là khó nhất. Tuy nhiên khi áp dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin thì việc quản lý sẽ dễ dàng hơn. Có thể dễ dàng tích hợp tất cả các dữ liệu vào một thẻ căn cước, không cần người dân đi ra đường phải mang theo mình rất nhiều giấy tờ.

Đại biểu Cầu nhấn mạnh, bỏ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, đăng ký thường trú, tạm trú sang hình thức mới cần có thời gian để chuyển đổi nhưng chắc chắn không dài vì hiện cơ sở dữ liệu đã kết nối đến từng địa phương. Hiện Hà Nội đang làm rất hiệu quả. Từ năm sau tất các địa phương cũng sẽ triển khai.

Cùng quan điểm này, đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, khi chúng ta đã tích hợp được các dữ liệu vào thẻ căn cước công dân thì việc bỏ sổ hộ khẩu, CMND là cần thiết. Hơn nữa, chúng ta đang Chính phủ điện tử thì việc bỏ sổ hộ khẩu là hoàn toàn đúng tiến trình, phải làm nhanh, làm sớm.

Theo ông Xuyền, khó khăn nhất khi triển khai chính sách này vẫn là nguồn lực về kinh phí và cơ sở vật chất, con người. Hai là phải đồng bộ được cơ sở dữ liệu dân cư của các địa phương, bộ ngành để quản lý đồng nhất, tránh tình trạng chỗ này triển khai nhưng chỗ kia chưa triển khai.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, bỏ sổ hộ khẩu là đơn giản hóa về thủ tục hành chính, nhưng không phải bỏ quản lý dân cư.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, bỏ sổ hộ khẩu là đơn giản hóa về thủ tục hành chính. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an sẽ sớm tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ về vấn đề này, còn những thông tin cơ bản đã có trong Nghị quyết của Chính phủ. 

Thượng tướng Tô Lâm cũng cho biết, cùng với bỏ hộ khẩu, Bộ Công an sẽ có biện pháp quản lý khác, nhưng tinh thần là về giấy tờ, thủ tục hành chính thì sẽ được đơn giản hoá tối đa. Tuy nhiên, không phải bỏ giấy tờ nghĩa là bỏ quản lý.
H.V/Báo Tin Tức
Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu
Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu

Chính phủ đồng ý với phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN