Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV

Chiều 25/8, Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV và gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ (28/8/1945 – 28/8/2020).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Bộ Nội vụ; lãnh đạo Bộ; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ cùng các gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020 tham dự.

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo thi đua yêu nước Bộ Nội vụ cho biết, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ luôn quan tâm đến công tác thi đua, khen thưởng, kịp thời triển khai, phát động các phong trào thi đua hàng năm, chuyên đề, theo đợt, được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực, tạo sự lan tỏa sâu rộng. Nội dung thi đua ngày càng phong phú, sát với thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của Bộ, ngành Nội vụ và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Trong những năm qua, Bộ Nội vụ tập trung thực hiện công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách về tổ chức bộ máy, quản lý biên chế, công chức viên chức, tiền lương… theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Bộ trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản, đề án và kịp thời trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri về các lĩnh vực công tác của Bộ, ngành Nội vụ.

Bộ Nội vụ đã trình Bộ Chính trị thông qua Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021; thẩm định và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cho 43 địa phương trong cả nước; trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại các quận, thị xã của thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026; chủ trì xây dựng, trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương (năm 2019).

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, những năm gần đây, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương và tiếp tục đổi mới trong công tác thi đua, khen thưởng, cùng với phong trào thi đua, công tác khen thưởng tại Bộ Nội vụ đã đi vào nề nếp và có nhiều đổi mới, thủ trưởng các đơn vị đã quan tâm, sát sao hơn đến công tác thi đua, khen thưởng, khen thưởng đúng người, đúng việc, chú trọng đến cá nhân lao động trực tiếp và tập thể nhỏ. Công tác khen thưởng đã kịp thời khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 ngày thành lập Bộ Nội vụ và Đại hội thi đua yêu nước Bộ Nội vụ lần thứ IV, với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nâng cao văn hóa và đạo đức công vụ, bứt phá, về đích”, phong trào đã góp phần tạo nên không khí thi đua sôi nổi, quyết tâm cao, Bộ Nội vụ đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 đảm bảo tiến độ, chất lượng. Tổng kết phong trào, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 166 cá nhân các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ.

Với những thành tích đạt được trong 5 năm qua, Bộ Nội vụ đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2019, một cá nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, 10 tập thể và 29 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng, 4 cá nhân được tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, 16 tập thể và 23 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ… Bên cạnh đó, nhiều tập thể và cá nhân được Bộ trưởng Bộ Nội tặng Cờ Thi đua cấp Bộ, Chiến sỹ thi đua cấp Bộ, Bằng khen.

Chú thích ảnh
 Lãnh đạo Bộ Nội vụ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề: “Đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương, thi đua lao động sáng tạo, hiệu quả”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị toàn ngành đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, người đứng đầu các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ và ngành Nội vụ, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, ý thức tự lực, tự cường của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ và ngành Nội vụ. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, như phong trào: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngành Nội vụ đẩy mạnh phong trào thi đua trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy tổ chức nhà nước. Hướng các phong trào thi đua vào việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ phát huy trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chuyên môn; hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ công tác hàng năm của từng đơn vị, góp phần vào việc hoàn thành chương trình, kế hoạch công tác từng năm của Bộ.

“Xây dựng khối đoàn kết trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ thành một tập thể mạnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh; đồng thời lưu ý, với dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), cần nghiên cứu, xem xét một cách tổng thể, toàn diện, nhất là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập hiện nay. Việc xây dựng dự án Luật phải bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, theo quy định của pháp luật.

Tại buổi gặp mặt truyền thống, các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của ngành Nội vụ và Bộ Nội vụ trong chặng đường dài 75 năm qua. Điểm qua những kết quả đạt được của Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, đây là nhiệm kỳ làm được khá nhiều luật. Bộ đã xây dựng và trình Quốc hội thông qua 4 dự án luật, trong đó có 2 dự án luật sửa đổi, bổ sung 4 luật. Bộ tiếp tục chuẩn bị xây dựng, trình Quốc hội Luật Thi đua khen thưởng (đã hoàn thành các thủ tục) và đang nghiên cứu hoàn thiện Luật Dân chủ cơ sở, đồng thời tiếp tục hoàn thiện Luật về hội.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương thông qua 6 đề án, có những đề án quan trọng đặc biệt như sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính trong hệ thống chính trị, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, đổi mới toàn diện cơ chế chính sách tiền lương mới, quản lý các tôn giáo... Các đề án mang tính chiến lược trong thời gian qua đã được triển khai từng bước và thể chế hóa vào các luật để sửa đổi, bổ sung...

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bắc Ninh
Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bắc Ninh

Ngày 23/8, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bắc Ninh lần thứ V, giai đoạn 2020-2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN