Bộ Công Thương đã chỉ định 12 cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ với thời gian đến hết 30/9/2012 nhằm ngăn chặn gia súc, gia cầm nhập lậu vào Việt Nam.
Yêu cầu này được đưa ra, trong bối cảnh Hội Chăn nuôi Việt Nam có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp kịp thời ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm vào Việt Nam.
Theo đó, 12 đơn vị gồm: Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng I, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hải Phòng, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng III, Chi nhánh Cty Cổ phần Giám định Vinacontrol Tp. Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn Đo lường chất lượng II, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Trung Tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị.
Theo Bộ Công Thương, mỗi tháng, nước ta có khoảng 6.500 tấn thịt gà nhập khẩu, tương ứng 25% lượng gà công nghiệp chăn nuôi nuôi trong nước. Số lượng thịt gà nhập khẩu mỗi tháng quy đổi ra sẽ thành 3,24 triệu con gà/tháng, tương đương 25% tổng lượng gà tiêu thụ hằng tháng tại thị trường nội địa.
Đỗ Thảo Nguyên