Bình Thuận cần phát triển mạnh kinh tế biển

Tiếp tục chuyến thăm, làm việc tại Bình Thuận, sáng 4/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển rất rõ nét, khá toàn diện của Bình Thuận thời gian qua. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng thay đổi. Tỉnh đã khai thác ngày càng tốt hơn tiềm năng, thế mạnh về khai thác khoáng sản, phát triển kinh tế biển, phát triển nông nghiệp với nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao như thanh long, cao su, hải sản xuất khẩu... Đời sống nhân dân được cải thiện cả về vật chất và tinh thần, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 4,8% (cả nước còn 8,5%). Tổng Bí thư hoan nghênh Bình Thuận có quyết tâm cao và cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Tổng Bí thư nêu rõ: Một trong những nguyên nhân đạt được kết quả trên là do Bình Thuận đã đổi mới phương thức, phong cách làm việc theo hướng quyết liệt, cụ thể, chặt chẽ, tập trung, không hình thức, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc. Điều này thể hiện rõ qua việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng cũng như triển khai Kết luận số 76-KL/TW của Bộ Chính trị Khóa XI về phát triển tỉnh Bình Thuận đến năm 2020. Hay trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã tiến hành nghiêm túc, không chạy theo thành tích. Điều quan trọng là Bình Thuận đang có khí thế đi lên, băn khoăn, trăn trở với những việc chưa làm được, day dứt với những việc còn yếu kém và quyết tâm sắp tới phải sửa bằng được những hạn chế, yếu kém đó. Đây là bài học tốt trong công tác xây dựng Đảng, bởi yếu tố con người là quyết định mà trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý phải gương mẫu làm trước, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, có hiệu quả cụ thể thì dân mới tin.


Tổng Bí thư chỉ rõ: Bình Thuận cần phát triển mạnh kinh tế biển, phát huy lợi thế là một trong ba nơi có ngư trường lớn nhất cả nước, gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, đặc biệt là giữ cho được chủ quyền, tập trung xây dựng đảo Phú Quý trong chiến lược phát triển chung của đất nước; chống nước biển xâm thực, xói lở bờ biển, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giữ gìn bảo vệ môi trường.


Tổng Bí thư nhấn mạnh: Cùng với nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ chủ quyền đất nước, Bình Thuận cần thường xuyên chăm lo công tác xây dựng, kiện toàn hệ thống chính trị, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, chống cho được suy thoái, tiêu cực, tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ.


Không vì nhiệm vụ phát triển kinh tế mà quên nhiệm vụ then chốt là xây dựng Đảng, tư tưởng chính trị có tốt, đạo đức trong sạch, quan hệ với dân tốt mới được dân tin, cán bộ có tốt mới thành công được. Làm tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng là nhân tố quyết định để thực hiện tốt các nhiệm vụ khác. Bình Thuận cần phát huy những thành tích đã đạt được, những kinh nghiệm vừa qua đã có.


Tổng Bí thư nêu rõ: Những kiến nghị của Bình Thuận đã được Bộ Chính trị đồng ý về chủ trương, Chính phủ đang triển khai chỉ đạo thực hiện, các bộ, ngành ủng hộ, nhưng cụ thể từng việc cần tiếp tục bàn bạc, tháo gỡ, cái chính là nguồn lực đầu tư, cơ chế chính sách, phải phối hợp chặt chẽ, thực hiện có trọng tâm trọng điểm. Tổng Bí thư mong muốn từ nay đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, với khí thế mới, quyết tâm mới, Bình Thuận tiếp tục thu được nhiều kết quả rõ nét, tạo đà chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo.

 

* Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Nhà máy phong điện I - Bình Thuận, giai đoạn I, đặt tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong. Đây là dự án điện gió đầu tiên của Việt Nam, có công suất 30MW; đã hòa lưới điện quốc gia từ tháng 8/2009.


Nguyễn Sự

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản