Bình Phước bàn giao trạm thu phí số 2 trên QL 14 cho Sở GTVT

Liên quan đến bức xúc của dư luận về đường chưa làm xong vẫn thu phí, xét đề nghị của Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bình Phước, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Trương Tấn Thiệu đã ký Quyết định số 2135/QĐ-UBND thu hồi và bàn giao lại trạm thu phí số 2 trên Quốc lộ 14 cho Sở GTVT tỉnh Bình Phước quản lý, thu phí (Báo Tin tức Cuối Tuần ngày 26/12/2011 có bài: Nâng cấp Quốc lộ 14 gây nhiều bức xúc).


Theo đó, trong quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định: Thu hồi trạm thu phí số 2 (T2) trên Quốc lộ 14 từ Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai, giao lại cho Sở GTVT tỉnh Bình Phước quản lý, thu phí kể từ 0 giờ ngày 1/11/2012.

Trạm thu phí T2 trên quốc lộ 14 đoạn Đồng Xoài - Cây Chanh.


Sau khi có quyết định, các sở, ngành liên quan và nhà đầu tư có trách nhiệm phối hợp với Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai và Đoàn công tác liên ngành của tỉnh thực hiện công tác bàn giao, tiếp nhận quản lý, tài sản, nhân sự và quản lý, khai thác, sử dụng nguồn thu phí của trạm thu phí T2 nhằm đưa trạm thu phí đi vào hoạt động ổn định và đúng quy định pháp luật; phối hợp với tổ đàm phán thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1927/QĐ-UBND của UBND tỉnh, tiến hành thương thảo với nhà đầu tư để thực hiện điều chỉnh một số nội dung của Hợp đồng số 2618/HĐ.BOT-BINHPHUOC ngày 12/8/2009 giữa UBND tỉnh Bình Phước với Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai cho phù hợp với các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và nội dung Quyết định này. Sở GTVT tỉnh Bình Phước là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trực tiếp quản lý tài sản, nhân sự, vé thu phí và thực hiện quyền, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng nguồn thu phí theo đúng quy định tại Thông tư số 90/2004/TT-BTC ngày 7/9/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ và các quy định hiện hành khác của nhà nước có liên quan.


Về mức thu phí, trong Quyết định ghi rõ áp dụng theo mức thu phí hiện nay mà trạm thu phí T2 trên Quốc lộ 14 phải theo đúng quy định tại Thông tư số 90/2004/TT-BTC ngày 7/9/2004 của Bộ Tài chính. Việc quản lý thu và chi nguồn thu phí từ trạm thu phí T2 trên Quốc lộ 14 phải theo đúng quy định của Luật Ngân sách và Pháp lệnh phí và lệ phí. Phiếu thu ấn chỉ phải do Cục Thuế phát hành và quyết toán số thu và biên lai ấn chỉ hàng tháng với Cục Thuế. Hàng tháng, Trưởng trạm thu phí T2 có trách nhiệm báo cáo số tiền thu được và số biên lai ấn chỉ còn tồn tại với Sở GTVT để Sở GTVT báo cáo quyết toán với Cục Thuế. Hàng ngày, số tiền thu được, Trưởng trạm thu phí T2 có trách nhiệm nộp vào tài khoản tạm giữ của Sở Tài chính mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Phước. Trưởng trạm thu phí T2 có trách nhiệm lập dự toán chi cho tháng 11, tháng 12/2012 và năm 2013 trình Sở GTVT để trình thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ chi thường xuyên cho hoạt động của trạm.


Sở GTVT phối hợp với Tổ đàm phán thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1927/QĐ-UBND ngày 16/8/2010 của UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan tham mưu UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo cụ thể việc sử dụng nguồn thu của trạm thu phí T2 (sau khi trừ chi thường xuyên của trạm) để đầu tư vào dự án theo đúng quy định của Luật Ngân sách. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh có ý kiến với các bộ, ngành Trung ương để thực hiện việc điều chỉnh cho tỉnh quản lý, sử dụng nguồn thu phí từ trạm thu phí T2 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.


Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai tiếp tục triển khai xây dựng dự án BOT Quốc lộ 14 đoạn từ cầu 38 đến thị xã Đồng Xoài cho đến khi hoàn thành được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Sau khi nhà đầu tư thực hiện hoàn thành dự án, Sở GTVT báo cáo UBND tỉnh xem xét bàn giao nguyên trạm thu phí cho nhà đầu tư để thực hiện việc thu phí theo mức thu phí trong phương án tài chính (theo quy mô dự án điều chỉnh) được cấp có thẩm quyền chấp thuận thông qua.


Dư luận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong và ngoài tỉnh Bình Phước bày tỏ đồng thuận và ủng hộ Quyết định nói trên của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

Bài và ảnh:Nguyễn Văn Việt

Tin khác
  • Nhiều ý kiến cử tri với Quốc hội

    23:43 ngày 07/11/2012

    Sáng 7/11, qua sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam, cử tri và nhân dân cả nước được theo dõi trực tiếp phiên thảo luận của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản