Binh đoàn Cửu Long chuyển mạnh từ học tập sang làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, chiến sĩ toàn Binh đoàn Cửu Long đã quán triệt nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và quân đội, triển khai tới các cấp ủy, chi bộ và toàn đơn vị. Trong cuộc vận động này, các đơn vị trong Binh đoàn Cửu Long đã có nhiều cách làm hay và sáng tạo.


Trao đổi với lãnh đạo Binh đoàn, chúng tôi được biết: Các đơn vị trong Binh đoàn đóng quân trên vùng đất truyền thống ở Nam bộ, địa bàn nhiều sông, rạch, kênh, suối, xen lẫn đồi núi cao, nhiều đèo dốc... Trong thời kỳ kháng chiến, Binh đoàn Cửu Long được mệnh danh là “Quả đấm thép” của Quân giải phóng ở miền Đông Nam bộ. Những bài học kinh nghiệm trong chiến đấu, xây dựng và trưởng thành suốt 37 năm qua được binh đoàn đúc kết, phát huy, vận dụng sáng tạo trong giai đoạn mới. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, khó khăn và phức tạp, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh đoàn xác định phải xây dựng các đơn vị cơ sở vững mạnh toàn diện, vững chắc theo hướng đa năng, làm chủ địa bàn, đủ khả năng cơ động và tác chiến trên địa hình đa dạng, phức tạp. Triển khai mạnh mẽ cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Khẩu hiệu “Yêu xe như con, quý xăng như máu" được các chiến sĩ trẻ Lữ đoàn 434 thấm nhuần khi thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Trở về từ thao trường sau khi đã hoàn thành buổi diễn tập có bắn đạn thật thành công, mồ hôi ướt đẫm áo, đôi mắt như biết cười của Đại tá Lê Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Lữ đoàn 434 (Binh đoàn Cửu Long) sáng lên. Anh vui vẻ cho biết: “Cuộc diễn tập có bắn đạn thật đã thành công, đơn vị được Bộ Tư lệnh đánh giá xuất sắc, kết quả bắn đạn thật tiêu diệt 100% mục tiêu. Đây là công sức cả một mùa huấn luyện của bộ đội toàn Lữ đoàn. Ngay ngày mai, tất cả khí tài sẽ được vệ sinh sạch sẽ, duy tu bảo dưỡng cẩn thận để tiếp tục phục vụ huấn luyện”. Qua trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn, chúng tôi được biết: Để đảm bảo an toàn, tuyệt đối bí mật cho cuộc diễn tập có bắn đạn thật, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 434 đã dầy công luyện tập, cơ động từ đơn vị đến điểm tập kết cách đơn vị hàng trăm km an toàn. Trên thao trường, bộ đội đã dành nhiều công sức đào đắp công sự, bảo vệ khí tài tuyệt đối bí mật để phục vụ cho cuộc diễn tập thành công.


Đại tá Lê Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Lữ đoàn 434, cho biết: Triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng ủy Lữ đoàn đã chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng. Qua tổ chức thực hiện, các cơ quan đơn vị đều xác định được tiêu chí cụ thể, tiêu biểu có Đảng bộ Tiểu đoàn với tiêu chí: Nói đi đôi với làm, gần gũi sâu sát bộ đội, xây dựng tư thế tác phong của người quân nhân cách mạng.


Với những đơn vị chủ lực, đủ quân sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) là vậy, còn với những y bác sĩ Bệnh viện quân y 4 (Binh đoàn Cửu Long) học tập Bác là bằng những việc làm cụ thể với trách nhiệm “Lương y như từ mẫu”. Ðại tá, bác sĩ Ðỗ Công Huy, Giám đốc bệnh viện, cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Bác, nhiều năm qua Bệnh viện quân y 4 luôn lấy y đức làm trọng, coi bệnh nhân như những người nhà của chính mình. Đóng quân trên địa bàn thị xã Dĩ An đông dân cư, lại gần Khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Ðức (TP Hồ Chí Minh), Khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương), nên những năm gần đây, nhu cầu người đến bệnh viện khám, chữa bệnh ngày càng tăng. Ðể nâng cao chất lượng thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh cho các đối tượng, bệnh viện đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với thực hiện học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy. Trong đó, phát động 100% số cán bộ, nhân viên đăng ký thi đua phấn đấu giỏi chuyên môn, vững y đức, "Thầy thuốc như mẹ hiền", không gây phiền hà, vòi vĩnh gia đình bệnh nhân.


Cũng không khác gì nhiều so với các cơ sở đào tạo, dạy nghề trong cả nước, Trường trung cấp nghề số 22 lại là địa chỉ tin cậy của bộ đội xuất ngũ, con em các gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Đại tá Hoàng Thọ Luật, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Được thành lập từ năm 2009, ban đầu cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên nhà trường gặp không ít khó khăn. Để đào tạo nghề sát thực tế, cán bộ, giáo viên nhà trường đến các đơn vị quân đội, khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ở các địa phương trên địa bàn các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu, khảo sát nhu cầu lao động... xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch, tuyển sinh đào tạo nghề phù hợp.


Triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, dù là bệnh viện, trường nghề hay các đơn vị SSCĐ, cán bộ chiến sĩ Binh đoàn Cửu Long luôn ra sức thi đua, coi trọng cán bộ là “cốt” trong mọi công việc. Luôn đi đầu làm gương cho chiến sĩ, xây dựng đơn vị vững mạnh. Trong huấn luyện, Binh đoàn thực hiện kiểm tra thực chất gắn với bình xét từng cá nhân, đơn vị. Tăng cường bồi dưỡng cho cán bộ những kiến thức, kinh nghiệm huấn luyện, quản lý bộ đội. Phát động nhiều phong trào thi đua “Vượt nắng thắng mưa, say mê luyện tập”, “Một phút hăng say hơn một ngày chiếu lệ”…; từ đó các đơn vị hăng hái đăng ký thi đua huấn luyện chiến sĩ mới. Trên cơ sở các chuẩn mực về phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng, Đảng ủy Binh đoàn đã xác định rõ tiêu chí đạo đức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và từng đảng viên; đã gắn việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trọng tâm là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật.

 

Nguyễn Viết Tôn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản