Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia từ ngày 1 - 5/12 theo lời mời của Chính phủ Australia, sáng 3/12, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã tới chào xã giao ngài David Hurley, Toàn quyền Australia.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chào xã giao Toàn quyền Australia David Hurley.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng khi nhận được lời mời đến thăm đất nước Australia. Theo ông, Việt Nam và Australia đang ở trong thời điểm vàng của quan hệ. Hai nước là đối tác chiến lược (từ năm 2018) với các lĩnh vực hợp tác sâu rộng và thực chất, trong đó 3 trụ cột quan trọng là an ninh quốc phòng, kinh tế và tri thức và đổi mới.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Australia đối với Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thời gian qua, trong đó có việc cử vận tải cơ chiến lược chuyên chở các cán bộ và trang thiết bị của Việt Nam tới Phái bộ của Liên hợp quốc tại Nam Sudan vào tháng 10/2018 và cử máy bay vận tải chiến lược C17 vận chuyển bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam sang Phái bộ của Liên hợp quốc vào ngày 26/11. Đây thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ quốc phòng hai nước, sự tin cậy, hợp tác trên nhiều phương diện.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Australia có thế mạnh về chế biến thực phẩm cũng như phương cách đóng gói và quảng bá thương hiệu. Vì vậy, ông mong muốn Australia hỗ trợ đánh giá chất lượng đóng gói sản phẩm của TP Hồ Chí Minh, trong đó có việc nâng cấp thiết bị đóng gói. Sau hợp tác với TP Hồ Chí Minh, Australia có thể xem xét khả năng hợp tác với Đồng bằng sông Cửu Long.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp du lịch của TP Hồ Chí Minh và Australia trao đổi, thảo luận khả năng hợp tác và trở thành đối tác của nhau, có thể xem xét việc tổ chức hội thảo giới thiệu tiềm năng du lịch tại mỗi bên.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, tài chính, khởi nghiệp sáng tạo và trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời bày tỏ mong muốn Ngài Toàn quyền Australia hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ giữa TP Hồ Chí Minh với các bang của Australia.

Ngài David Hurley bày tỏ vui mừng được đón Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất. Ngài David Hurley cũng khẳng định, Australia đang mở rộng thị trường hợp tác và rất hoan nghênh các nội dung đề xuất hợp tác từ Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Tiếp theo buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Canberra. Ông Nguyễn Thiện Nhân đã cập nhật tình hình kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh, lắng nghe và bày tỏ sự trân trọng, ủng hộ đối với các đề xuất của các doanh nhân Việt kiều tại Australia nhằm giúp cho thành phố phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và Thủ hiến bang New South Wales bà Gladys Berejiklian cùng đoàn đại biểu hai nước.

Trước đó, trong ngày 2/12, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đến chào xã giao bà Margaret Beazley, Thống đốc bang New South Wales và bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales.

Tại các buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng về quan hệ Việt Nam và Australia trong những năm qua đã phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, từ tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp đến hợp tác thương mại; đầu tư; giáo dục; nông nghiệp; quốc phòng và viện trợ phát triển..., đặc biệt là sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược trong năm 2018.

Trong bối cảnh thuận lợi như vậy, cùng với các cơ hội mà thỏa thuận thương mại tự do quốc tế mang lại, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tin tưởng quan hệ giữa Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh, với Australia sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP Hồ Chí Minh coi Australia nói chung, bang New South Wales nói riêng là đối tác quan trọng và tin cậy. Việc TP Hồ Chí Minh và bang New South Wales ký bản ghi nhớ (MoU) thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác vào tháng 4/2019 trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đến Australia là khởi đầu quan trọng để hai bên triển khai các chương hợp tác thực chất.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân mong muốn lãnh đạo bang New South Wales quan tâm thúc đẩy để hai bên có thể triển khai những dự án hợp tác, đem lại lợi ích cho hai phía, trong các lĩnh vực như đào tạo nghề, du lịch, công nghiệp chế biến thực phẩm, vốn là thế mạnh của New South Wales.

Cùng với đó, ông đề nghị TP Hồ Chí Minh và bang New South Wales phối hợp luân phiên tổ chức hội chợ khởi nghiệp sáng tạo, lựa chọn và trao giải thưởng đối với những ý tưởng xuất sắc; đồng thời mong muốn New South Wales hỗ trợ TP Hồ Chí Minh thực hiện chương trình đánh giá hiện trạng quản lý đô thị, từ đó tìm hướng nâng cấp chất lượng đô thị.

Chia sẻ thêm tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực sớm trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Ðông Nam Á. TP Hồ Chí Minh cũng đang thực hiện các chương trình nâng cấp hạ tầng đô thị như quy hoạch đô thị, cải thiện giao thông công cộng, giải quyết ngập úng, cải thiện môi trường (bao gồm cải thiện chất lượng không khí), tăng mảng xanh, quản lý nước. Thực hiện các kế hoạch này cần nhiều nguồn lực cả trong và ngoài nước, cả về tài chính cũng như kinh nghiệm và công nghệ. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh luôn mở rộng cửa chào đón bạn bè quốc tế, trong đó có New South Wales.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân hội đàm với Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian. 

Tại buổi làm việc, bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales ủng hộ việc mở rộng hợp tác giữa hai bên, bày tỏ mong muốn New South Wales sẽ hiện diện tại TP Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực, kể cả các chương trình hợp tác chính thức giữa chính quyền TP Hồ Chí Minh với bang New South Wales và giữa các doanh nghiệp của hai bên.

Đánh giá cao các đề xuất hợp tác, bà Gladys Berejiklian ủng hộ việc hai bên phối hợp luân phiên tổ chức hội chợ khởi nghiệp sáng tạo. Bà cũng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và New South Wales sẵn sàng làm thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, nhất là trái cây các loại từ TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, khi làm việc với Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, bà Margaret Beazley, Thống đốc bang New South Wales, bày tỏ quan tâm đến nhiều vấn đề cụ thể tại thành phố và hoan nghênh việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai bên. Trong buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng mời bà Margaret Beazley đến thăm TP Hồ Chí Minh vào một dịp thích hợp.

Cũng trong ngày 2/12, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tham dự buổi thảo luận về dự án đô thị thông minh của Đại học New South Wales; thăm Trường Quản lý Du lịch William Blue. Trong đó, Trường Quản lý Du lịch William Blue, thuộc Đại học Torrens, được thành lập năm 1990 và là một trong những trường đào tạo quản trị khách sạn và du lịch lâu đời, chất lượng tốt nhất ở Sydney nói riêng và Australia nói chung.

Tin, ảnh: Nguyễn Minh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản