Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc tại huyện Phúc Thọ

Ngày 7/2, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác gồm lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ban, ngành đã làm việc với lãnh đạo huyện Phúc Thọ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, việc tổ chức các cuộc làm việc, kiểm tra đầu năm với các địa phương, đơn vị nhằm lắng nghe ý kiến của địa phương, cơ sở để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố trong việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo chuyển biến tích cực hơn cho các cấp, các ngành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, Phúc Thọ là địa phương có địa hình quan trọng, nằm trên quốc lộ 32, cửa ngõ phía Tây, giao thông đường bộ, đường thủy thuận tiện khi đi vào Thủ đô. Thời gian qua, Phúc Thọ đã phát triển nhanh và hình thành khá rõ nét các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Vì vậy, kinh tế tiếp tục phát triển , đạt mức tăng trưởng khá (9,1%).

Nhờ tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ nên hiện nay, trên toàn huyện có 60/88 làng có nghề, trong đó có 5 làng được công nhận là làng nghề truyền thống. Đây cũng là những thế mạnh để huyện thu hút đầu tư trong nay mai.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém của huyện như: Việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở một số xã còn chưa tích cực, chưa tương xứng với tiềm năng.

Tiến độ triển khai quy hoạch, thi công các dự án còn chậm; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản còn hạn chế; vẫn để xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng. Công tác quản lý đất đai còn nhiều bất cập, nhiều vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân còn thấp (gần 40%). Vấn đề thu gom rác thải ở một số nơi còn chậm, gây ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm huyện cần tập trung thực hiện như công tác xây dựng nông thôn mới, một nhiệm vụ rất quan trọng, xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ. Huyện đã rất nỗ lực và hiện chỉ còn 2 xã Xuân Phú, Thượng Cốc chưa đạt tiêu chí, cần tập trung chỉ đạo ngay từ đầu năm, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí trong năm 2017 theo tiến độ đã đề ra, sớm đạt tiêu chí nông thôn mới.

Bên cạnh đó, địa phương cần tập trung đầu tư hoàn chỉnh đồng bộ kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt chú trọng đến các công trình hạ tầng về cấp nước sạch, xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề...

Trước mắt, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 dự án công trình cấp nước liên xã Vân Nam, Xuân Phú, Vân Phúc; công trình cấp nước liên xã Thượng Cốc, Long Xuyên để đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân; triển khai các biện pháp thu gom rác thải, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường rác thải tại làng nghề.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý địa phương không nên và không được chạy theo thành tích, mà phải thực sự hiểu dân, đi vào đời sống thực chất của nhân dân, tạo thành những phong trào rộng lớn từ cơ sở. Đặc biệt, cần quan tâm và kiên nhẫn hướng dẫn, đào tạo nâng cao trình độ hiểu biết, khoa học kỹ thuật, ứng dụng tin học cho cả cán bộ và nhân dân. Phúc Thọ là đơn vị đi đầu và có mô hình hay “Bí thư, Chủ tịch đối thoại với nhân dân” cần tiếp tục phát huy và nhân rộng.

Ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ đã nêu lên nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, cũng như cần lực mạnh để đầu tư nhiều công trình, dự án cấp bách như: Đề nghị sớm bổ sung quy hoạch Cụm công nghiệp Tích Giang 10 ha; mở rộng thêm 20 ha cụm công nghiệp thị trấn Phúc Thọ; quy hoạch thị trấn sinh thái Phúc Thọ để mời gọi đầu tư; mở rộng trung tâm hành chính huyện Phúc Thọ.

Sớm thực hiện dự án đường trục Bắc - Nam trên địa bàn huyện; tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Hát Môn (thờ Hai Bà Trưng), huyện Phúc Thọ với tổng mức đầu tư khoảng 350 tỷ đồng; cho phép huyện làm điểm hoặc mời gọi doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn; xây dựng chợ đầu mối thu mua, tập trung sản phẩm nông nghiệp cho nông dân trên địa bàn...

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản