Bí thư Hà Nội: Công dân Thủ đô cần yêu nước bằng những việc làm bình dị

Ngày 4/6, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thăm, làm việc với một số doanh nghiệp nước ngoài và khu công nghiệp trên địa bàn.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. Ảnh hanoi.gov.vn


Phát biểu tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai với nhiều doanh nghiệp tham dự, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, gần đây, tại một số địa phương để xảy ra một số sự việc đáng tiếc như tập trung đông người gây rối trật tự, gây thiệt hại về người và tài sản của doanh nghiệp. Việc làm sai trái của Trung Quốc khiến người dân phẫn nộ, phản đối là điều hết sức chính đáng, vì chúng ta đấu tranh để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ mà cha ông ta bao đời gây dựng. Tuy nhiên, phải tránh bị kích động, bởi có không ít kẻ xấu, lợi dụng việc này để chống phá, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng hình ảnh đất nước.

Nói chuyện với các chủ doanh nghiệp, công nhân nước ngoài, đồng chí Phạm Quang Nghị chia sẻ, Việt Nam đang thực hiện hàng loạt các biện pháp để giữ vững hòa bình, ổn định. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, cần xây đắp quan hệ hữu nghị, nên cả hai bên cần phải thực tâm, thực lòng vun đắp.

Đồng chí Phạm Quang Nghị kêu gọi người dân, công nhân lao động Thủ đô cần thể hiện tinh thần yêu nước của mình bằng những việc làm tốt, bình dị đời thường, thi đua lao động sản xuất và thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, không phải cứ tập trung đông người phản đối, mới là yêu nước. Hà Nội đang hết sức nỗ lực xây dựng hình ảnh, môi trường đầu tư tốt để thu hút đông đảo các doanh nghiệp nước ngoài, nên không vì việc này mà làm giảm uy tín, gây tâm lý không yên tâm cho các nhà đầu tư. Thành phố sẽ thực hiện tốt các chính sách để đảm bảo quyền lợi công bằng đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị đã có nhiều biện pháp, nhiều mô hình hay để tuyên truyền, vận động nhân dân, góp phần làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô ổn định.

Báo cáo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất cho biết, đến thời điểm hiện nay, Hà Nội có 17 khu công nghiệp, khu công nghệ cao đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập và nằm trong mạng lưới quy hoạch các khu công nghiệp, khu công nghệ cao cả nước tới năm 2015. Hiện tại, có 8 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 1.230 ha, thu hút 550 dự án đầu tư với số vốn 5,3 tỷ USD; trong đó, có 300 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 4,7 tỷ USD.

Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai có diện tích 155 ha, đi vào hoạt động từ năm 2007 và đến năm 2010 đã lấp đầy 100%, thu hút 77 dự án, trong đó có 22 dự án FDI với số vốn đăng ký 528 triệu USD. Một số dự án có quy mô sản xuất lớn như Công ty điện tử Meiko, Nhật Bản (300 triệu USD), Công ty Young Fast, Đài Loan (100 triệu USD)…

Năm 2014, dự kiến doanh thu của các doanh nghiệp hoạt động trong các Khu công nghiệp và chế xuất đạt 5,5 tỷ USD, tăng từ 10-11% so với năm 2013, chiếm trên 60% giá trị sản xuất công nghiệp và trên 20% GDP của toàn thành phố; xuất khẩu ước tăng 8-9%, đạt 3,1 tỷ USD, chiếm gần 50% của toàn thành phố. Trong đó, khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai doanh thu năm 2014 ước đạt 380 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 200 triệu USD.

Tính đến tháng 4/2014, tổng số lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất của thành phố có gần 14 vạn người. Riêng Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai có gần 9,5 nghìn lao động. Những năm qua, đời sống công nhân trong các Khu công nghiệp và chế xuất từng bước ổn định, thu nhập bình quân từ 3,5-4,5 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, đã có gần 10 nghìn lao động được thuê nhà trong các khu nhà ở dành cho công nhân.

Hiện nay, Đảng bộ Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất có 26 tổ chức Đảng với 554 đảng viên, trong đó 1 tổ chức Đảng là cơ quan quản lý Nhà nước và 25 tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.


Nguyễn Văn Cảnh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản