BHXH Việt Nam thông tin về đề xuất chỉ được rút 8%/lần khi chưa đến tuổi hưu

Trong nội dung sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, một trong các phương án đang được đề xuất chỉ được rút 8% với bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đang được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực lao động, việc làm và người lao động quan tâm. Quá trình sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội đang phải đối diện với 2 vấn đề: Đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu an sinh xã hội lâu dài và nhu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần trước mắt khi người lao động gặp khó khăn về tài chính cá nhân…

Chú thích ảnh
Việc rút BHXH một lần xảy ra nhiều tại các tỉnh phía Nam.

Liên quan đến đề xuất trong sửa đổi Luật BHXH về việc người lao động đang trong độ tuổi lao động, nếu rút BHXH một lần chỉ được rút phần mình đóng, tức 8%, 14% do người sử dụng lao động đóng thì để lại quỹ, ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, đây là một trong những đề xuất của các chuyên gia. Bởi lẽ, khi xây dựng dự thảo luật luôn có sự tham gia của nhiều tầng lớp trong xã hội, trong đó có các chuyên gia về lĩnh vực an sinh xã hội.

“Về đề xuất người lao động khi đề nghị hưởng BHXH một lần chỉ chi trả 8%: Hiện nay người lao động đang đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ phần lương hàng tháng; chủ sử dụng lao động đóng 14% vào quỹ này. Như vậy tổng số là 22%”, ông Lê Hùng Sơn thông tin.

Hiện BHXH Việt Nam đang tổng hợp các ý kiến góp ý và đề xuất trên chỉ là một trong các phương án do các chuyên gia đưa ra. Lý giải cho phương án này, các chuyên gia cho rằng, đây là thông lệ quốc tế vì bảo hiểm các nước không cho phép rút BHXH một lần nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân khi hết tuổi lao động.

Bên cạnh đó, phần chủ sử dụng lao động đóng vào quỹ được kết cấu vào giá thành sản phẩm và dịch vụ. Do vậy, khi được xã hội tiêu thụ sản phẩm dịch vụ đó nghĩa là xã hội đóng phần này và chủ sử dụng lao động chỉ là người đóng thay. Như vậy, phần chủ sử dụng đóng thay sẽ tạm giữ lại đến khi người lao động hết tuổi lao động thì sẽ được hưởng. Chúng tôi luôn mong chờ người lao động quay trở lại thị trường lao động và tiếp tục BHXH, để đảm bảo an sinh xã hội cho bản thân họ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Hiện BHXH Việt Nam cũng đang nghiên cứu thêm các phương án khác nữa, khẳng định sẽ có đánh giá tác động rất kỹ; xin ý kiến theo đúng quy trình xây dựng các dự thảo luật, sửa đổi, bổ sung.

“Việc sửa đổi luật sẽ đảm bảo hài hòa giữa đặt mục tiêu an sinh xã hội lâu dài với nhu cầu rút BHXH một lần trước mắt khi người lao động gặp khó khăn về tài chính cá nhân”, ông Lê Hùng Sơn khẳng định.

Hiện nay, Chính phủ đã thành lập ban soạn thảo tổ biên tập Luật BHXH sửa đổi, bổ sung do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng ban soạn thảo. BHXH Việt Nam tham gia làm thành viên.

Theo BHXH Việt Nam, hiện với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014, và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Như vậy, nếu lĩnh BHXH một lần, người lao động sẽ bị thiệt khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014, và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014.

Do đó, BHXH Việt Nam khuyến cáo, với những khó khăn trước mắt, người lao động hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH. Khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện để được cộng nối thời gian tham gia BHXH trước đó để hưởng chế độ hưu trí.

Thời gian tới, dự kiến Luật BHXH sẽ được sửa đổi theo hướng giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu ở mức tối thiểu từ 20 năm như hiện nay, xuống còn 15 năm, thậm chí là 10 năm.

Việc sửa đổi chính sách BHXH theo hướng này sẽ góp phần tăng mức độ hấp dẫn của chính sách BHXH, người lao động sẽ có thêm động lực tiếp tục bảo lưu, tích lũy thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Trước đó, tại họp của Uỷ ban Xã hội của Quốc hội vào đầu tháng 10, theo lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh Xã hội, một trong các phương án được tính đến để hạn chế rút BHXH một lần là người lao động chỉ được rút phần mình đóng 8% lương, còn 14% do người sử dụng lao động đóng thì… để lại quỹ. Phương án này sau đó được nhận được các ý kiến khác nhau trong quá trình sửa Luật BHXH.

XM/Báo Tin tức
Triển khai hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương trong chuyển đổi số
Triển khai hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương trong chuyển đổi số

Ngày 26/10, UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số đến năm 2025, nhằm huy động nguồn lực trí tuệ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số; kết nối liên thông đa chiều, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành các cấp chính quyền tỉnh An Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN