Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trả lời về mức đền bù cho 8 người chạy thận bị tai biến

Bênh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, Bệnh viện đã đề nghị các gia đình, trong lúc chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thanh quyết toán chi phí mai táng, đã tạm ứng tiếp mỗi gia đình 50 triệu đồng để giải quyết công việc trước mắt.

Các bệnh nhân bị tai biến chạy thận ngay sau đó được chuyển cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Chiều ngày 14/11, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, Bệnh viện đang chờ văn bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền trong việc bồi thường cho 8 gia đình và kết luận của cơ quan điều tra. Trong trường hợp không có hướng dẫn, Bệnh viện sẽ phải nhờ Tòa án giải quyết theo luật định. Trong khi chờ đợi, Bệnh viện tạm ứng tiếp cho mỗi gia đình 50 triệu đồng để giải quyết công việc trước mắt.


Bệnh viện cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết mình trong việc khắc phục hậu quả của sự cố hợp với đạo lý, đúng pháp luật.


Theo đó, đối với những gia đình có bệnh nhân tử vong, Bệnh viện đã thăm viếng và hỗ trợ bước đầu để lo mai táng với mức là 20 triệu/gia đình. Bệnh viện đã thực hiện việc thỏa thuận việc bồi thường giữa hai bên; đã 3 lần thương thảo cùng các gia đình người bệnh, tuy nhiên, trong quá trình thương thảo đã xuất hiện rất nhiều khó khăn.


Phía Bệnh viện cho rằng, các gia đình với mức bồi thường khác nhau, với những chi phí mai táng rất khác nhau, đặc biệt là cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng. Bệnh viện cũng đã đưa ra các mức đền bù khác nhau, thấp nhất trên 140 triệu đồng, cao nhất 242 triệu đồng. Trong khi các gia đình đồng loạt yêu cầu mức bồi thường là 250 triệu đồng gồm hỗ trợ tổn thất tinh thần, mai táng phí; với bệnh nhân dưới 18 tuổi sẽ tính khoản riêng.


Sự cố tai biến chạy thận đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường, 8 người lần lượt tử vong; 10 người cũng xuất hiện các tai biến và đã được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị, hiện sức khỏe đã hồi phục. Nguyên nhân được xác định là là do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; do việc kiểm định các thiết bị khi bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không đúng quy trình.


Hiện tại, Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ khôi phục lại đơn nguyên thận để tiếp nhận người bệnh.


Tạ Nguyên/báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản