Bến Tre triển khai nhiều dự án thích ứng với biến đổi khí hậu

Năm 2012, với kinh phí 56,1 tỉ đồng, trong đó Trung ương phân bổ 53,4 tỉ, Bến Tre tiếp tục triển khai các dự án nhằm nâng cao khả năng thích ứng và giảm nhẹ những tác động của biển đổi khí hậu (BĐKH). Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm của Văn phòng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH tỉnh Bến Tre là tiếp tục đánh giá những tác động của tình trạng nước biển dâng và xây dựng, triển khai các chương trình, dự án để thích ứng, đối phó.

Hạn hán do tác động của biến đổi khí hậu. Ảnh: Internet

Là địa phương được đánh giá chịu tác động nặng nề nhất bởi BĐKH, Bến Tre là tỉnh tiên phong trong xây dựng các kịch bản và đưa ra những phương án nhằm giảm nhẹ, thích ứng với sự biến đổi đó. Được sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương, đặc biệt là Chính phủ Đan Mạch thông qua hợp phần “Thích ứng với biến đổi khí hậu”, tháng 9/2011, Bến Tre đã phê duyệt đề án “Ứng phó với BĐKH và nước biển dâng tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn đến năm 2020”. Trong đó, một kịch bản cụ thể về những tác động của BĐKH và nước biển dâng ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của tỉnh đã được xây dựng. Kèm theo đó là những công trình, dự án cụ thể để đối phó.

Trong năm 2012, các chương trình, dự án được triển khai tiếp tục dành cho những khu vực còn nhiều khó khăn, thường xuyên bị thiên tai đe dọa. Trong đó, tỉnh sẽ ưu tiên nâng cấp đê bao và xây đập để ngăn mặn, trữ ngọt cho 1.150 ha đất nông nghiệp tại hai huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc; xây dựng cơ sở hạ tầng để bố trí, sắp xếp chỗ ở cho 700 hộ nghèo thuộc vùng kinh tế mới cồn Nhàn - cồn Ngoài (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri); hoàn chỉnh đê bao ngọt hóa hơn 1.000 ha đất tại hai xã Phú Long và Thạnh Trị (huyện Bình Đại) để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; nâng cấp đê bao cống Vàm Hồ nhằm chống thủy triều dâng cao gây ngập khu vực xã Tân Xuân (huyện Ba Tri). Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục nâng cấp nhà máy cấp nước sinh hoạt Thạnh Phú để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân huyện ven biển này.

Năm 2011 vừa qua cũng là năm tỉnh tiếp tục thí điểm nhiều dự án, vốn bắt đầu từ năm 2010, với tổng kinh phí gần 25 tỉ đồng. Các dự án này đã mang lại nhiều kết quả bước đầu đáng khích lệ, trong đó, nổi bật là nâng cao nhận thức cộng đồng, từ các cấp chính quyền cho tới người dân về những nguy cơ của BĐKH cũng như khả năng thích ứng. Hàng ngàn hộ dân tại ba huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Thạnh Phú đã được hưởng lợi bước đầu từ những chương trình ngọt hóa đất nhiễm phèn mặn, xây dựng nhà máy cấp nước sạch cũng như cấp bể chứa nước ngọt cho các hộ dân ven biển nằm ngoài hệ thống cấp nước nước sinh hoạt.

Hưng Thịnh

 

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản