Bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Xử lý thật nghiêm Thượng úy công an hành hung nhân viên bán hàng

Liên quan đến việc Thượng úy Nguyễn Xô Việt, cán bộ Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) có hành vi ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên bán hàng, sau đó tát vào mặt nam nhân viên quầy thu ngân tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng (Phổ Yên, Thái Nguyên), chiều 12/11, chia sẻ quan điểm bên hành lang kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là hành động côn đồ, không thể chấp nhận được, cần phải có hình thức xử lý thật nghiêm.

Theo đại biểu Cao Đình Thưởng, đoàn Phú Thọ, đã là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan trong lực lượng vũ trang đều phải tuân thủ pháp luật và tuân thủ quy định của ngành. Hành vi của Thượng úy Công an ở tỉnh Thái Nguyên là rất phản cảm, nếu là Đảng viên sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và ngành Công an. Đại biểu Cao Đình Thưởng phân tích, đã có rất nhiều bài học về những vụ việc tương tự nhưng người sau không chịu rút kinh nghiệm của người đi trước nên vẫn lặp lại.

"Vụ Đại úy công an Hà Nội có những hành vi lăng mạ, chửi bới, thiếu văn hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất đang có chủ trương sẽ kỷ luật giáng chức nhưng dư luận cũng không đồng tình, nhiều ý kiến cho rằng, phải tước quân tịch, đuổi ra khỏi ngành", đại biểu cho biết.

Theo đại biểu tỉnh Phú Thọ, hành động nào cũng có nguyên do nhưng dù bất cứ lý do gì mà ứng xử như vậy là thiếu văn hóa, không tôn trọng quy định của pháp luật. Trong khi đó, đây là một chiến sĩ công an, là những người nắm và hiểu biết pháp luật lại hành động như vậy sẽ khó tạo được niềm tin trong nhân dân.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre cho biết, ông đã theo dõi đoạn clip ghi lại hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt và cảm thấy đây là hành vi không thể chấp nhận. "Sau trường hợp của Đại úy Lê Thị Hiền, ở quận Đống Đa, Hà Nội có hành vi lăng mạ nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất, thì hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt tiếp tục gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hình ảnh của người công an nhân dân", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Đại biểu tỉnh Bến tre cho rằng, những hành vi trên đã thể hiện sự cửa quyền, thái độ trái với đạo lý thông thường, gây bức xúc dư luận, làm xấu hình ảnh Công an Nhân dân. Theo đại biểu, những vụ việc như này phải được xem xét, xử lý và trở thành một bài học chung cho toàn ngành Công an. 

Về việc tạm đình chỉ công tác một tháng đối với Thượng úy Nguyễn Xô Việt, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, đó là việc xử lý đúng, kịp thời của lực lượng công an mà trực tiếp là cơ quan quản lý của cán bộ công an này. "Qua sự việc của Thượng úy Nguyễn Xô Việt, các cơ quan quản lý, đơn vị, phải xem xét lại việc giáo dục đã đảm bảo, đầy đủ, toàn diện chưa. Ngoài phương diện xử lý, chính quyền cũng cần xử lý nghiêm về mặt Đảng đối với trường hợp này", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Đỗ Bình (TTXVN)
Bên lề Quốc hội: Quản lý chặt hoạt động xã hội hóa đầu tư các công trình cấp nước sạch​
Bên lề Quốc hội: Quản lý chặt hoạt động xã hội hóa đầu tư các công trình cấp nước sạch​

Chia sẻ quan điểm bên lề Kỳ họp, ngày 12/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ cần quan tâm hơn đến vấn đề an ninh nguồn nước cũng như việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trong thời gian tới, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN