Bế mạc phiên họp thứ 11 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII

Chuẩn bị tốt kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII

 

Sáng 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2012 và cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc Phiên họp. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN

 

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí


Theo báo cáo của Chính phủ, 6 tháng đầu năm 2012, toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước đã phát hiện trên 31.300 khoản chi thường xuyên chưa thực hiện đúng thủ tục, chế độ quy định, từ chối chưa giải ngân, thanh toán với số tiền khoảng trên 371 tỷ đồng. Các cơ quan thanh tra nhà nước đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước (NSNN) trên 3.529 tỷ đồng và kiến nghị xử lý trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân vi phạm chế độ quản lý, sử dụng NSNN. Thông qua công tác thẩm tra, phê duyệt quyết toán 9.727 dự án hoàn thành trong cả nước, đã cắt giảm các khoản chi phí sai tiêu chuẩn, định mức, chế độ, góp phần tiết kiệm cho NSNN 803,89 tỷ đồng...


Thẩm tra sơ bộ, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cơ bản nhất trí với Báo cáo của Chính phủ về tình hình, kết quả thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2012 và cho rằng trong năm 2012, cùng với quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, tình hình THTK, CLP có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác THTK, CLP đã đạt được kết quả quan trọng trên một số lĩnh vực; ý thức THTK, CLP của mọi tầng lớp nhân dân cao hơn, NSNN từng bước được quản lý, sử dụng chặt chẽ và có hiệu quả hơn.


Tuy nhiên, theo Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách, báo cáo của Chính phủ về thực hiện Luật THTK, CLP năm 2012 cần làm nổi bật hơn nữa những mặt tích cực, cũng như những tồn tại, hạn chế và những nguyên nhân trong từng lĩnh vực, trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và giải pháp khắc phục. Cụ thể như những hạn chế trong công tác quản lý thu NSNN; lãng phí, thất thoát trong đầu tư công; lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tình trạng sử dụng vốn và tài sản tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) còn hạn chế; nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại...


Nhiều ý kiến cho rằng, đầu tư công, mua sắm công là “mảnh đất màu mỡ” dễ bị lợi dụng để cơ hội, tham nhũng. Bên cạnh đó là tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản còn lộn xộn, tận thu, tận diệt, chưa bảo vệ tốt môi trường... đang là những vấn đề cần quan tâm trong thi hành Luật THTK, CLP. Báo cáo của Chính phủ cần nêu rõ hơn kết quả xử lý cụ thể đối với số kiến nghị thu hồi do vi phạm chế độ quản lý, sử dụng NSNN.


UBTVQH cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục tổng kết việc thực hiện Luật PCTK, CLP; trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật này và sửa đổi, bổ sung, ban hành một số Luật liên quan. Trong đó, quy định rõ những nội dung về THTK, CLP, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, tổ chức để xảy ra lãng phí và có chế tài xử lý cụ thể, phù hợp, vừa mang tính răn đe, vừa mang tính giáo dục, thuyết phục.


lChiều 19/9, tiếp tục phiên họp thứ 11, UBTVQH đã thảo luận và cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2012.
Báo cáo giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tán thành với nhiều nội dung Báo cáo về công tác PCTN của Chính phủ và cho rằng công tác thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong năm qua đã được tăng cường, góp phần minh bạch hoạt động của bộ máy nhà nước, làm rõ các sai phạm, thiếu sót, góp phần hạn chế tình trạng tiêu cực, tham nhũng. Tuy vậy, Ủy ban Tư pháp cho rằng, qua công tác thanh tra, kiểm toán phát hiện nhiều sai phạm, thất thoát về tiền, tài sản lớn, nhưng hầu hết là kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính; việc xử lý sai phạm, thực hiện kiến nghị sau kết luận của thanh tra, kiểm toán chưa nghiêm…


Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng nhận định: Báo cáo của Chính phủ chưa đánh giá tình hình phát hiện và xử lý tham nhũng trong các cơ quan chuyên trách về chống tham nhũng, các cơ quan có thẩm quyền trong phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế.


Các thành viên UBTVQH đánh giá nội dung báo cáo về công tác PCTN của Chính phủ phản ánh khá toàn diện về tình hình tham nhũng hiện nay. Nhất trí với kết quả giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho rằng: Báo cáo còn có những điểm trùng với những năm trước, chưa nêu rõ được thực trạng, nguyên nhân của công tác PCTN; hoạt động của cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng thể hiện trong báo cáo còn mờ nhạt. Một trong những nguyên nhân của tồn tại là do cơ quan chức năng về PCTN hoạt động chưa thật sự hiệu quả. Trong năm 2013 và các năm tiếp theo, các cơ quan PCTN cần tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại, tìm ra các giải pháp tăng cường hiệu quả của việc phát hiện, xử lý tham nhũng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý nhấn mạnh.


Theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội K’sor Phước, báo cáo tham nhũng trong năm 2012 của Chính phủ chưa đánh giá hết mọi mặt của đời sống xã hội như giáo dục, y tế, nạn phong bì..., mới tập trung vào đất đai, tài nguyên, ngân hàng tài chính. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội K’sor Phước cũng đề nghị báo cáo PCTN của Chính phủ nên bổ sung thống kê những phát hiện, kiến nghị xử lý của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán hàng năm xem kết quả xử lý đến đâu, có những vụ việc gì phát sinh...


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng trong năm 2013, các cơ quan chuyên trách về PCTN nên chọn khâu đột phá để tập trung PCTN có hiệu quả.

 

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc ngày 22/10


Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ: Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp là 25 ngày (chưa kể các ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật), trong đó họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 22/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 23/11/2012.


Bên cạnh những nội dung thông lệ như: Phiên khai mạc, bế mạc, thảo luận kinh tế - xã hội, giám sát chuyên đề, chất vấn, trả lời chất vấn, tại kỳ họp này, một số nội dung quan trọng cũng sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp: Thảo luận dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)...


Theo Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc, số lượng các nội dung trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 4 nhiều hơn so với Kỳ họp thứ 3, nhưng thời gian tiến hành kỳ họp chỉ trong khoảng 1 tháng, nên dự kiến chương trình kỳ họp sẽ bố trí theo hướng ghép thảo luận chung một số nội dung. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được bố trí trong 2,5 ngày, trong đó có phần báo cáo về việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng, trưởng ngành tại Kỳ họp thứ 2 và thứ 3.

 

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, cần xác định rõ bối cảnh, tầm quan trọng và trọng tâm của kỳ họp để sắp xếp, bố trí thời gian thảo luận hợp lý, gắn kết được các nội dung nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng kỳ họp Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm dành nhiều thời gian thảo luận, đồng thời lưu ý các cơ quan sớm hoàn thiện, gửi các báo cáo, tài liệu để đại biểu có thời gian nghiên cứu; nâng cao chất lượng tổng hợp, Báo cáo tiếp thu, giải trình; tăng cường phối hợp nhuần nhuyễn trong hoạt động của Đoàn thư ký với các ủy ban, bảo đảm phục vụ tốt nhất cho kỳ họp.


Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, sau 6 ngày làm việc khẩn trương, UBTVQH đã hoàn thành chương trình đề ra. Tại phiên họp lần thứ 11, UBTVQH đã thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng, còn có ý kiến khác nhau của các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật Hộ tịch; Luật Khoa học và công nghệ (sửa đổi); Luật Đất đai (sửa đổi); dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Xuất bản (sửa đổi). UBTVQH cũng đã nghe các báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số; kết quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân với các quyết định hành chính về đất đai; cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và về công tác PCTN năm 2012 và một số công việc quan trọng khác.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục hoàn thiện xây dựng pháp luật, bổ sung báo cáo để có thể sớm gửi tài liệu cho các đại biểu Quốc hội, góp phần thiết thực vào việc chuẩn bị tốt cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII.


Thanh Hòa - PHúc Hằng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản