Bế mạc Khóa họp lần thứ 58 Đại hội đồng WIPO

Sau 7 ngày làm việc tích cực và khẩn trương, dưới sự chủ trì và điều hành của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng, với tư cách Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) trong nhiệm kỳ 2018-2019, Khóa họp lần thứ 58 Đại hội đồng WIPO, với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu của 191 nước thành viên, đã kết thúc vào tối 2/10.

Chú thích ảnh
Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva (Thụy Sĩ).

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong các cuộc họp từ ngày 24/9 - 2/10, các nước thành viên đã nhất trí thúc đẩy đàm phán các dự thảo Hiệp ước về Phát sóng, các khía cạnh của sở hữu trí tuệ liên quan đến nguồn gien, tri thức truyền thống, văn hóa dân gian và Hiệp ước quốc tế về Luật Kiểu dáng công nghiệp.

Cùng với đó, việc có thêm 9 nước gia nhập hoặc phê chuẩn các hiệp ước của WIPO cho thấy sự tham gia mạnh mẽ của các quốc gia thành viên vào các hệ thống sở hữu trí tuệ do WIPO quản lý và cam kết của các nước thành viên đối với hệ thống đa phương.

Tại Khóa họp, Tổng Giám đốc WIPO, Tiến sỹ Francis Gurry, nhấn mạnh: "Quyền sở hữu trí tuệ hình thành cơ chế khuyến khích các nhà sáng chế và sáng tạo trên toàn thế giới, còn hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu dựa trên các hiệp ước do Ban thư ký WIPO quản lý, tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế, thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm công nghệ và văn hóa, góp phần vào tăng trưởng và cải thiện cuộc sống ở mọi nơi".

Trong suốt Khóa họp Đại hội đồng lần này, các đại biểu đã cùng thảo luận nhằm đi đến việc hình thành và phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu.

Nhiều vấn đề đã được các đại biểu nhất trí như: thành phần của các ủy ban chính của WIPO sẽ được quyết định tại kỳ họp Đại hội đồng WIPO 2019; chấp thuận các sửa đổi đối với các điều khoản tham chiếu của Ủy ban giám sát tư vấn độc lập của WIPO và Điều lệ Giám sát Nội bộ; quyết định yêu cầu Chủ tịch Đại hội đồng tiếp tục tham vấn nhằm đưa ra đề xuất với Đại hội đồng WIPO năm 2019 về việc mở thêm 4 văn phòng đại diện của WIPO trong năm tài khóa 2018-2019, trong đó có Văn phòng tại Colombia; đề nghị Ủy ban Thường trực về Quyền tác giả và các Quyền liên quan (SCCR) nỗ lực để đạt được đồng thuận về các vấn đề còn tồn tại liên quan đến Dự thảo hiệp ước về bảo hộ các tổ chức phát sóng tại hai phiên họp sắp tới của Ủy ban này.

SCCR cũng được đề nghị rà soát tại phiên họp lần thứ 38 của Ủy ban nàyvà nếu đạt được sự đồng thuận sẽ đề xuất với Đại hội đồng WIPO năm 2019 về thời gian và địa điểm cho Hội nghị ngoại giao nhằm thông qua văn bản Hiệp ước về Phát sóng; quyết định tiếp tục xem xét việc triệu tập một Hội nghị ngoại giao để thông qua Dự thảo về điều ước quốc tế về Luật Kiểu dáng công nghiệp, dự kiến diễn ra vào cuối nửa đầu năm 2020; kêu gọi Ủy ban liên chính phủ về sở hữu trí tuệ, nguồn gien, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC) đẩy nhanh công việc theo nhiệm vụ của Ủy ban này trong năm tài khóa 2018-2019.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dẫn đầu đã tích cực tham gia và đóng góp vào một số nội dung quan trọng của kỳ họp.

Bên lề hội nghị, đoàn Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry, tại đó Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ, tiếp nhận cán bộ của Việt Nam làm việc tại WIPO và các hỗ trợ kỹ thuật khác.

Ngoài ra, đoàn Việt Nam đã có một số cuộc họp với các đối tác song phương như WIPO, Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO), Tổng cục Sáng chế Nhật Bản (JPO), Viện Sở hữu công nghiệp Pháp (INPI), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Cuba và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh (UK IPO).

Tin, ảnh: Hoàng Hoa (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản