Bầu cử QH và HĐND: Nâng cao chất lượng nữ đại biểu dân cử

Ngày 29/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm nữ ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, các đại biểu được cung cấp một số thông tin về chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội; việc quyết định các vấn đề ngân sách - tài chính của Quốc hội; thông tin cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội, một số chính sách pháp luật về lĩnh vực xã hội mà cử tri quan tâm, pháp luật về bình đẳng giới và vai trò của nữ đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, các đại biểu được chia sẻ kinh nghiệm về tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử, xây dựng chương trình hành động, xây dựng hình ảnh xuất hiện trước các phương tiện truyền thông, tạo quan hệ với báo chí. Các ứng cử viên còn được chia sẻ về thực hành một số kỹ năng cơ bản dành cho nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội như kỹ năng tiếp xúc với báo chí, xây dựng chương trình hành động.

Theo nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Phương Thảo, ứng cử viên cần trang bị những kỹ năng trong vận động cử tri; thu thập thông tin đầy đủ về tình hình địa phương; nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan; kỹ năng, trình bày thuyết phục chương trình hành động; kỹ năng lắng nghe, giao tiếp...

Bên cạnh đó, ứng cử viên cần nắm rõ một số điều nên làm và nên tránh khi tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử như cần đến sớm để nắm bắt những vấn đề cử tri đang quan tâm; chương trình hành động rõ ràng, thận trọng khi hứa hẹn với cử tri; thể hiện sự dễ gần và gắn bó; giữ bình tĩnh khi cử tri chưa hiểu đúng về mình; tránh trễ giờ, vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri...

Tương tự, bà Phạm Khánh Phong Lan, đại biểu Quốc hội khóa XIV chia sẻ, các ứng cử viên cần giới thiệu ngắn gọn về bản thân và gia đình, vị trí, chức danh, công việc chuyên môn của bản thân, nêu khái quát chức năng, nhiệm vụ của cơ quan dân cử mà mình là ứng cử viên; trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và mong muốn trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội khóa XIV Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, các ứng viên cần bày tỏ, chia sẻ những vấn đề quan trọng cử tri quan tâm, mong muốn và đề xuất; sau đó đưa ra một số giải pháp và khả năng có thể tham gia xử lý, giải quyết các vấn đề bức xúc của cử tri; cam kết những việc có thể làm được và phản ánh trung thực nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như đề nghị với cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

Chia sẻ kinh nghiệm tiếp xúc với báo chí, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội khóa XIV cho rằng, các nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cần thẳng thắn, trung thực trong việc cung cấp thông tin với báo chí, coi đây là một cơ hội để đưa ra quan điểm, chương trình hành động của mình đến với cử tri.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh, trong số 50 người ứng cử đại biểu Quốc hội tại Thành phố Hồ Chí Minh có 15 người là nữ (chiếm 30%); có 61/158 ứng cử viên đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh là nữ (chiếm 38,61%). Kết quả giới thiệu của cơ quan, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho thấy, các nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố có đủ trình độ phẩm chất và năng lực thực hiện nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng thành phố.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị, trong thời gian tới, các nữ ứng cử viên triển khai tốt việc thực hiện tiếp xúc cử tri theo đúng quy định của pháp luật; bày tỏ mong muốn và tin tưởng vào các nữ ứng cử viên sẽ được các cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ cao đạt yêu cầu đề ra.

Thu Hương (TTXVN)
Hà Nội sử dụng Zalo để thông tin về bầu cử
Hà Nội sử dụng Zalo để thông tin về bầu cử

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục sử dụng Zalo để tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN