Bảo vệ nhân quyền là chính sách nhất quán của VN

Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã khẳng định thúc đẩy và bảo vệ quyền con người luôn là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. 

Đại sứ Lê Hoài Trung. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)
 

Ngày 27/10, phát biểu tại Ủy ban 3 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 66 về chủ đề thúc đẩy quyền con người, Đại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh chính sách này đã được ghi nhận trong Hiến pháp và các luật quan trọng khác của Việt Nam và cũng xuất phát từ nguyện vọng mãnh liệt của nhân dân muốn hưởng các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa trong bối cảnh các điều kiện nghèo nàn của thời kỳ thực dân và mức độ phát triển thấp.

Chính vì các quyền chính trị và dân sự căn bản cũng như quyền tự quyết, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập và đã trải qua nhiều thử thách. Những nỗ lực của nhân dân nhằm thúc đẩy các quyền của họ đã đặt nền tảng đạt được những thành tựu cải tổ toàn diện ở Việt Nam trong 25 năm qua.


Tăng trưởng kinh tế, giảm đói nghèo cùng với thúc đẩy bình đẳng xã hội đã tạo điều kiện tăng cường các quyền kinh tế, xã hội và tạo các điều kiện thuận lợi hơn để thực hiện các quyền con người trong các lĩnh vực khác; tăng cường vai trò của Nhà nước pháp quyền là thành phần cơ bản của tiến trình cải tổ.

Những thành tựu rõ ràng trong tăng cường vai trò của Quốc hội, cải thiện hệ thống luật pháp, cải tổ tư pháp cùng với cải tổ hệ thống toà án như là nhiệm vụ trung tâm, cùng với cải tổ hành chính đã củng cố các cơ chế đại diện cho các lợi ích và được uỷ quyền bảo vệ các quyền của nhân dân. Khắc phục các thiếu sót và tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy dân chủ, các quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân là những định hướng của giai đoạn cải tổ mới ở Việt Nam.

Đại sứ Lê Hoài Trung cũng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quyền con người. Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia cùng với Liên hợp quốc và hợp tác với các đối tác khác nhằm thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người.

Việt Nam đã đối thoại tích cực với các đối tác quốc tế về quyền con người và coi đó là cách thức hiệu quả để trao đổi kinh nghiệm, thảo luận các khác biệt và tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Việt Nam coi trọng hoạt động của Liên hợp quốc trong lĩnh vực quyền con người và đánh giá cao vai trò của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc như là diễn đàn thúc đẩy đối thoại và hợp tác./.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản